Ngày 15-5, Tuổi Trẻ Online “ghé chân” nhiều quán lẩu tại TP.HCM, ghi nhận thị trường lẩu bò nhúng giấm và món tả pí lù.
Lẩu bò nhúng giấm tùy kích cỡ
Nhìn chung, lẩu bò nhúng giấm có mức giá đa dạng. Theo nhiều người, mức giá món này không đắt, người tiêu dùng nào cũng có thể thưởng thức món ăn vừa được công nhận là món lẩu ngon nhất thế giới.
Tại quán lẩu bò trên đường Út Tịch (quận Tân Bình), món lẩu bò nhúng giấm có giá 269.000 đồng cho đến 440.000 đồng, tùy theo kích cỡ.
Theo anh Ngô Văn Công – nhân viên bán quán, món lẩu bò nhúng giấm phù hợp với cả 4 mùa, vị chua thanh, dễ ăn.
“Thành phố vào mùa nóng, nhưng quán bán lẩu rất chạy vì có vị chua thanh, dễ ăn, thịt bò mềm, ngọt. Hơn 250.000 đồng cả một gia đình 4 người có thể ăn tối với đầy đủ thành phần”, anh Công nói.
Hoặc hệ thống lẩu bò trên đường Võ Văn Tần (quận 3), các món liên quan đến thịt bò có nhiều mức khác nhau.
Lẩu giấm bò cho 1 người ăn có giá 200.000 đồng, bao gồm: bắp bò, gầu bò và đồ ăn kèm như rau, bún tươi… Ngoài ra, 1 set cho 3 người ăn có giá 550.000 đồng.
Tả pí lù dễ làm dễ ăn
Còn tả pí lù (hay còn gọi là lẩu thập cẩm) cũng có mức giá khá đa dạng. Như quán lẩu trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) có mức 275.000 đồng, gồm thịt, rau, bún, nước dùng…
Hay mức giá 650.000 đồng/set bao gồm: mực, tôm, bắp bò, sụn heo, bánh bao, trứng cá, đậu phụ, nước lẩu…
Ông Nguyễn Thường Quân, chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam, nhìn nhận lẩu bò nhúng giấm và tả pí lù là những món dễ làm, dễ ăn.
“Các món lẩu có nguồn gốc ở miền Nam. Ngày nay đã được biến tấu nhưng nhìn chung rất dễ làm, dễ ăn, giá cả vừa phải, ai cũng có thể mua. Sức hấp dẫn món này nằm ở nước dùng chua, cộng với cuốn rau và nước chấm”, ông Quân nhìn nhận.
Món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt
Theo PGS.TS Lâm Vĩnh Niên – trưởng khoa dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, lẩu bò là món ăn hấp dẫn với hương vị thanh đạm, dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
“Món ăn này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Thịt bò nằm trong nhóm thực phẩm có giàu protein. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng trung bình 100g thịt bò sẽ cung cấp đến 250 calo, khá cao so với nhiều loại thịt khác như thịt heo, thịt cá.
Bên cạnh đó, khi ăn lẩu bò cần ăn kèm nhiều rau, củ, quả. Vì vậy, giá trị dinh dưỡng trong một nồi lẩu bò là khá cao và đa dạng, có đủ các thành phần chất đạm, chất béo, chất xơ.
Nguồn: https://tuoitre.vn/co-bao-nhieu-tien-thi-an-duoc-mon-lau-ngon-nhat-the-gioi-20240515135337343.htm