Bánh mì, nem rán (chả giò) và nhiều món ăn khác của ẩm thực Việt Nam lọt top 100 món ngon đường phố hàng đầu châu Á.
Bánh mì Việt Nam được đánh giá cao trong top những món ăn đường phố nổi tiếng châu Á. Ảnh: Lê Chân
Trang TasteAtlas đã xếp hạng 100 món ăn đường phố châu Á ngon nhất. TasteAtlas là một trang ẩm thực chuyên đánh giá về các món ăn truyền thống, đặc sản địa phương và các nhà hàng chính thống.
Danh sách 100 món ăn đường phố hàng đầu châu Á được công bố vào tháng 4.2024, đánh giá dựa trên sự kết hợp giữa sở thích của thực khách và ý kiến chuyên gia, với gần 23.000 xếp hạng.
Bánh mì ở vị trí thứ 4. Hai loại bánh mì khác được liệt kê trong danh sách là bánh mì thịt đứng thứ 22, và bánh mì heo quay đứng thứ 47.
Phở bò đứng thứ 16 trong danh sách. Đây là món ăn truyền thống làm từ thịt bò, được chế biến từ nhiều gia vị và các phần thịt bò, với nước dùng làm từ xương bò.
Các loại phở được đánh giá cao trên bảng xếp hạng các món ăn đường phố. Ảnh: Hiệp Phạm
Phở đứng thứ 20, bao gồm các loại phở khác, nhiều cách chế biến theo từng vùng ở miền Bắc và miền Nam, mỗi loại đều có hương vị riêng biệt. Phở gà đứng thứ 94, có đặc điểm là nước dùng nhạt hơn so với phở bò, đi kèm với nhiều loại thịt gà khác nhau.
Cơm tấm đứng thứ 18. Đây là một món ăn đặc trưng của miền Nam, được làm từ những hạt gạo tơi xốp. Khi ăn, cơm tấm đi kèm với các loại đồ ăn đặc sắc khác như trứng chả, nem bì, hoặc sườn heo nướng.
Nem rán, hay còn được gọi là chả giò ở miền Nam chiếm vị trí thứ 55. Những chiếc lá nem gói nhân thịt lợn, tôm và rau là món ăn quen thuộc của người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ Tết.
Xếp thứ 87 là bánh xèo, có nhân hành lá, giá đỗ, tôm và thịt lợn hoặc thịt bò. Vỏ bánh được làm từ bột gạo trộn với nước, bột nghệ và nước cốt dừa, sau đó chiên, gấp lại và dùng kèm với rau thơm. Vị béo của bột chiên được trung hòa nhờ rau xanh ăn kèm và nước chấm đậm vị.
Đứng đầu top 100 là món siomay đến từ Indonesia. Đây là loại bánh bao nhân cá, có trứng, khoai tây, bắp cải, đậu phụ và mướp đắng. Sau khi hấp chín, tất cả nguyên liệu được bày ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn và rưới thêm nước sốt đậu phộng cay.
Đứng thứ hai là guotie của Trung Quốc – một loại bánh bao áp chảo của miền Bắc Trung Quốc. Đứng thứ 3 là pempek của Indonesia, một loại bánh cá truyền thống được làm từ thịt cá xay và bột sắn rồi chiên ngập dầu.
Laodong.vn
Nguồn:https://dulich.laodong.vn/tin-tuc/loat-dac-san-viet-lot-top-100-mon-am-thuc-duong-pho-hang-dau-chau-a-1338902.html