Trang chủDu lịchẨm thực'Bị ngộ độc một lần, sợ luôn'

‘Bị ngộ độc một lần, sợ luôn’


“Kỹ lưỡng tối đa vẫn hơn!”

Trung tuần tháng 4, vào những ngày thời tiết TP.HCM nắng nóng gay gắt, sau một buổi ăn bên ngoài, chị Chúc Linh có dấu hiệu đau bụng, liên tục đi vệ sinh. Tình trạng kéo dài 2 ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm, chị vào viện khám và được chẩn đoán bị nhiễm trùng đường ruột.

“Tôi nghĩ mình đã ăn đồ không sạch sẽ bên ngoài, vì thời tiết nắng nóng này, thực phẩm dễ bị hư hỏng và dễ xảy ra trúng thực, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Suốt mấy ngày liền, tôi khó chịu trong người, không ăn uống gì nổi, không có tinh thần làm việc. Sợ luôn!”, chị nhớ lại.

Thời tiết TP.HCM nắng nóng, nhiều người né... hàng rong: 'Bị ngộ độc một lần, sợ luôn'- Ảnh 1.

Nắng nóng, nhiều người quan ngại vệ sinh an toàn thực phẩm ở những quán ăn vỉa hè, hàng rong

Vụ việc xảy ra như một hồi chuông cảnh báo, khiến chị Linh quan tâm và kỹ lưỡng hơn tới vấn đề ăn uống của bản thân. Từ đây, chị hạn chế tối đa mua đồ ăn từ hàng rong, những quán vỉa hè vì lo ngại vấn đề sức khỏe, ngộ độc có thể tái diễn lần nữa.

Chị Chúc Linh cho biết hiện tại, chị chủ yếu mua đồ ăn, uống ở những hàng quán lớn, uy tín. Nếu có mua nước ở quán vỉa hè, chị cũng chọn mua ở những quán quen mà mình đã uống nhiều năm năm, không mua ở những quán lạ hoặc người bán di chuyển nhiều vì tiềm ẩn nhiều rủi ro.

“Tôi cũng rất kỹ trong việc uống đá viên những ngày này. Đá ở những quán vỉa hè, nhiều nơi sẽ không rõ nguồn gốc, không sạch sẽ, uống vào cũng dễ bị đau bụng, đau họng. Nói chung nắng nóng như lúc này, kỹ lưỡng tối đa vẫn hơn chứ bị một lần rồi, sợ quá”, chị nói thêm.

Nắng nóng, nền nhiệt cao khiến vi khuẩn phát triển khiến thực phẩm dễ hư hỏng hơn với bình thường

Nắng nóng, nền nhiệt cao khiến vi khuẩn phát triển khiến thực phẩm dễ hư hỏng hơn với bình thường

Còn Kim Thoa (25 tuổi, ngụ Q.8) cho biết đầu tháng 4, chị có đưa bạn đi khám bệnh ở một phòng khám Đông y ở Q.6. Trong lúc chờ đợi, chị được một người phụ nữ bán bánh dày kẹp chả dạo mời mua hàng.

Bình thường, chị Thoa cho biết mình rất ít mua bánh bán “di động” như vậy vì nguy cơ nhiễm khuẩn cao, không rõ nguồn gốc. Chưa kể, chị cũng đọc nhiều thông tin về những vụ ngộ độc từ chả lụa ôi thiu nên ám ảnh, nếu mua đồ hàng rong như vậy có xảy ra vấn đề gì về sức khỏe, chị cũng không biết làm sao tìm người bán để chịu trách nhiệm.

“Vậy nên tôi từ chối, không mua đồ của cô. Nhưng cô cứ nài nỉ mãi nên tôi mua 2 phần bánh, giá 20.000 đồng. Nói thật là tôi mua để ủng hộ, chứ không dám ăn. Những ngày nắng nóng như vậy, kỹ một chút vẫn hơn”, chị nói.

Nếu có việc gì xảy ra, quán sẽ “lãnh đủ”

Anh L., chủ một quán bánh canh vỉa hè bán hơn 5 năm ở Q.5 cho biết việc giữ an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được quán coi trọng nhất, bởi nếu có xảy ra vấn đề gì, quán sẽ “lãnh đủ”.

Thời tiết TP.HCM nắng nóng, nhiều người né... hàng rong: 'Bị ngộ độc một lần, sợ luôn'- Ảnh 3.

Nhiều người cho biết họ hạn chế ăn thức ăn đường phố lúc này

Thời tiết nắng nóng, anh càng chú trọng tới vấn đề này hơn, khi thực phẩm để bên ngoài dễ bị ôi thiu, hư hỏng. Bán từ sáng tới tối, anh L. chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho cả ngày, tuy nhiên nhiên lại luôn bảo quản trong tủ mát, tủ lạnh để tránh bị hỏng.

“Dùng tới đâu, tôi mang ra tới đó, chứ không có chuyện đem hết nguyên liệu ra để lên quầy từ sáng tới tối. Làm như vậy, món ăn không còn ngon nữa, chưa kể chất lượng không đảm bảo rất dễ xảy ra những chuyện không hay”, anh chủ cho biết.

Trong khi đó, một người phụ nữ bán bánh dày kẹp chả dạo ở Q.8 thì cho biết mỗi ngày, bà chỉ bán vào buổi sáng, tới khi hết thì thôi. Tuy là bán dạo, nhưng bà cố gắng che chắn kỹ, nguyên liệu cũng được dùng mới mỗi ngày chứ không để qua đêm hôm sau bán tiếp.

Chủ quán cũng chú trọng bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng

Chủ quán cũng chú trọng bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng

“Nếu bán ế thì gia đình tôi ăn chứ bỏ thì tiếc. Nên tôi làm cũng như làm cho người nhà của mình. Bán phải có tâm. Tôi bán ở khu vực này quen mặt mọi người, nếu có xảy ra vấn đề gì thì mang tiếng lắm, làm sao buôn bán gì được”, bà nói.

“Sẽ xử lý thẳng tay!”

TP.HCM đang trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024” với chủ đề: “Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Tháng hành động diễn ra từ ngày 15.4 – 15.5.2024.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM khuyến cáo người dân cần cẩn trọng hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thời điểm nắng nóng này.

Bà cho biết đặc biệt với những nơi bán món ăn đường phố, nhất là những hàng quán di động, phương tiện bảo quản thực phẩm không nhiều, việc vệ sinh chén bát cũng khó. Chưa kể họ di chuyển, đi lại nhiều nơi khiến nguy cơ vi khuẩn xâm hại thực phẩm cao, không đảm bảo an toàn.

Theo bà Lan, với 15.400 cơ sở bán thức ăn đường phố ở TP.HCM, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM tập trung tăng cường nhận thức cho họ như tập huấn, trang bị dụng cụ nấu ăn hợp vệ sinh. Họ cũng nằm trong đối tượng thường xuyên lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có hành vi vi phạm, gây mất an toàn thực phẩm, Sở sẽ xử lý thẳng tay.

“Có những trường hợp chúng tôi phát hiện làm sushi, nấu cơm ngày hôm trước sáng hôm sau mới cuộn cuộn làm, cắt ra bán cho học sinh. Cũng có trường hợp bán bánh giò còn ế, hôm sau hâm lại bán tiếp, chả lụa để nhớt ra vẫn bán. Nguy cơ gây ngộ độc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất lớn”, bà Phạm Khánh Phong Lan cảnh báo.




Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-tiet-tphcm-nang-nong-nhieu-nguoi-ne-hang-rong-bi-ngo-doc-mot-lan-so-luon-185240424142402411.htm

Cùng chủ đề

Phát hiện 2 chất cấm trong viên uống giảm cân cấp tốc Tigi Max Plus

Kết quả kiểm nghiệm phát hiện trong viên uống giảm cân cấp tốc Tigi Max Plus có 2 chất cấm là sibutramine và phenolphtalein. Ngày 2-11, Cục An toàn thực phẩm phát cảnh báo về sản phẩm chứa chất cấm gây hại đến sức...

Thu phí sử dụng vỉa hè khu trung tâm TP.HCM Vẫn còn băn khoăn

  Vỉa hè khu trung tâm ngăn nắp nhờ thu phí Trở lại đường Lê Thánh Tôn, một trong 11 tuyến đường thí điểm thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố từ hồi tháng 5/2024 vào một buổi sáng cuối tuần, chúng tôi thấy cảnh đông đúc của các quán cà phê ở dọc tuyến. Điểm tích cực là người đi bộ dễ dàng di chuyển trên vỉa hè, len giữa một dãy xe máy và bàn ghế của...

Bữa ăn bán trú cần an toàn nhưng mua thực phẩm giá ‘trên trời’ là không hợp lý

Nhiều bạn đọc bày tỏ ý kiến trái chiều về việc Trường mầm non 14 (quận Tân Bình, TP.HCM) mua thực phẩm giá cao hơn siêu thị. Như Tuổi Trẻ thông tin qua bài viết Trường mua thực phẩm với giá 'trên trời', cho...

Ông Nguyễn Quang Hiếu thông tin về việc nho sữa Trung Quốc có dư lượng thuốc sâu vượt ngưỡng cho phép

Ông Nguyễn Quang Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, năm 2024, không phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm đối với nho sữa Trung Quốc nhập khẩu. Trước thông tin nho sữa Trung Quốc bị phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở Thái Lan, nhiều ý kiến lo ngại, nho sữa từ Trung Quốc cũng có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho...

Trường mua thực phẩm với giá ‘trên trời’, cho học sinh ăn nhiều đường và muối

Kết quả giám sát của phụ huynh tại Trường mầm non 14 (quận Tân Bình, TP.HCM) cho thấy tất cả các loại thực phẩm nhà trường mua đều cao hơn giá siêu thị 3-4 lần. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hồi hộp chờ ‘ngày phán xét’

Đó là tâm trạng của rất nhiều người Mỹ khi chỉ còn 24 tiếng đồng hồ là đến ngày bỏ phiếu chính thức của cuộc bầu cử tổng thống đang diễn ra đầy gay cấn. ...

Kyiv nói chạm trán lính Triều Tiên ở Kursk

Xung đột Nga - Ukraine bước sang ngày 985 với nhiều tình tiết mới như Moscow không kích dữ dội loạt địa điểm ở Kyiv và Ukraine cáo buộc chạm trán quân đội CHDCND Triều Tiên ở tỉnh Kursk (Nga). ...

Cách nhận biết sớm và tăng hiệu quả điều trị loãng xương

Nhằm hưởng ứng Ngày Loãng xương Thế giới, Trung tâm Truyền thông và khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty TNHH Sandoz Việt Nam tổ chức chương trình Nâng cao nhận...

Bài đọc nhiều

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Món ăn bổ dưỡng “Phật nhảy tường” tại Cần Thơ

(NLĐO) - Được chế biến từ hàng chục loại nguyên liệu quý hiếm, "Phật nhảy tường" là món ăn được một đầu bếp chế biến ở Cần Thơ ...

Khách nước ngoài: Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S. ...

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Cùng chuyên mục

Loại củ được ví như ‘vàng trắng’ mùa đông, tốt cho người tiểu đường, nấu ngay món này ăn thơm phức, ấm ngày lạnh

GĐXH – Củ sắn được ví như ‘nhân sâm trắng’ mùa đông. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có chỉ số đường huyết thấp nên tốt cho người tiểu đường. ...

Phở ngô – “sứ giả văn hóa” của vùng núi đá Hà Giang

Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món ăn độc đáo, hấp dẫn và lạ miệng. Câu chuyện kể về những cây ngô với phương thức thổ canh hốc đá, về phở ngô và miền đá Hà Giang khiến người thưởng thức món ăn này cảm thấy đầy thú vị.Theo Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam (gọi tắt...

4 cách chế biến cà tím không còn sợ độc lại được món thơm ngon, người tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường...

GĐXH – Nhiều người sợ ăn quả cà tím nhiều lo độc. Với 4 cách chế biến cà tím này không còn độc lại càng thơm ngon, người bệnh tiểu đường ăn sẽ giúp ổn định đường huyết. ...

Thử ngay món canh này ngon hơn cả cá và thịt này dù chỉ kết hợp 2 nguyên liệu rẻ tiền mà cách nấu...

Món canh thơm ngon, mềm mướt với mùi thơm vừa phải của các nguyên liệu gia vị sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Khi bạn chan vào, trộn với cơm thì có thể "ăn vèo" 2 bát. ...

Mới nhất

Giá gạo chạm đáy, Việt Nam tăng nhập khẩu gấp 3,3 lần

Việt Nam đẩy mạnh nhập khẩu gạo giữa lúc giá mặt hàng này trên thị trường thế giới lao dốc. Trong tháng 10, các doanh nghiệp Việt đã chi 148 triệu USD để nhập khẩu, tăng gấp gần 3,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tháng 10 vừa qua,...

Giá dầu tăng gần 3% sau khi OPEC+ hoãn tăng sản lượng

Giá xăng dầu hôm nay 5/11/2024: Giá dầu thế giới tiếp tục tăng gần 3% sau quyết định của OPEC+ về việc hoãn kế hoạch tăng sản lượng trong một tháng. Giá xăng dầu hôm nay ngày 5/11/2024 Ghi nhận trên Oilprice lúc 5h ngày 5/11/2024 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI ở mốc 71,68 USD/thùng,...

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV

Thứ hai, ngày 4/11/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ mười hai (Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV) tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận ở hội trường về 4...

Hàng loạt cựu lãnh đạo tỉnh Bình Thuận bị đề nghị truy tố, kê biên tài sản

Liên quan vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại Dự án Khu đô thị biển Phan Thiết", CQĐT kê biên rất nhiều bất động sản. Như VietNamNet đã đưa, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa hoàn tất kết luận điều...

Mới nhất