Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiCá rô kho lá nghệ, mộc mạc vị quê, xưa cho là...

Cá rô kho lá nghệ, mộc mạc vị quê, xưa cho là món nhà nghèo, nay sao nhà giàu cũng thèm ăn lắm?


 Và có lẽ, nhớ nhất vẫn là món cá rô kho lá nghệ mẹ vẫn thường nấu – món ăn dân dã đượm vị đồng đất quê hương.

Những ngày đầu tháng 10 bắt đầu từ đợt mưa ào ạt trắng trời, “khúc ruột” miền trung, mảnh đất vẫn thường được ví như “chiếc đòn gánh hai đầu đất nước” vẫn luôn phải gánh chịu nhiều nhọc nhằn, khốn khó từ thiên tai. 

Nhìn mưa xối xả phả rát mặt người, lòng buông tiếng thở dài: “Số phận một vùng đất là điều không được lựa chọn”.

Lại nhớ cuộc trò chuyện qua Zalo với bố mẹ ở quê lúc đầu tối: “Con yên tâm, ở nhà bố mẹ vẫn khỏe. Đồng lúa vào mùa, bố mẹ tranh thủ lúc nào trời quang mây tạnh thì ra đồng gặt cho xong thôi. 

Hai người túc tắc làm cũng được hơn nửa rồi, được bao nhiêu biết bấy nhiêu thôi con, cái nghề “trông đủ thứ” ấy mà”. Nói rồi bố mẹ hỏi chuyện mưa gió trên thành phố, rồi chuyện đi làm, ăn uống ra sao.

Bố bảo: “Con gái con đứa ở trọ một mình, bố mẹ không gần bên mà chăm sóc, nhắc nhở được nên cố gắng giữ gìn sức khỏe”. Mẹ thì cứ sốt sắng hỏi: “Thức ăn đợt trước bố mẹ gửi đã ăn hết chưa? Cần gì thêm thì nói để đợt tới bố mẹ gửi”. 

Chẳng biết vì đâu mà sống mũi cay cay, khóe mắt chực trào, từ miền kí ức gợi lên hình ảnh, hương vị món cá rô kho lá nghệ, lót thêm một lớp thịt ba chỉ cháy cạnh kho nhừ dưới đáy nồi mà rưng rưng…

Sẽ không nói quá nếu ví von rằng: Gia đình chính là môi trường thực hành, ươm mầm tài năng cho nhiều “siêu đầu bếp” trổ tài. 

Đó có thể là mẹ, là bố, hay là ông bà, anh chị… Nghĩa là bất kì ai, miễn đảm bảo tiêu chí: Nấu ăn bằng tất cả sự tự nguyện, say mê và tình yêu thương. Như ở nhà tôi, do đặc thù công việc thường xuyên phải công tác xa nhà nên bữa cơm gia đình bao giờ cũng do một tay mẹ nấu. 

Chúng tôi được cái cớ “bận học” nên thường ăn thì nhiều mà làm chẳng đáng bao nhiêu, phụ mẹ vài ba việc lặt vặt như nhặt rau, rửa rau, bóc hành, tỏi…

Cá rô kho lá nghệ, mộc mạc vị quê- Ảnh 1.

Món cá rô kho lá nghệ thơm ngon, gợi hương vị mộc mạc thôn quê.

Trong tất cả những công việc “phụ bếp” ấy, tôi đặc biệt ghét phải cạo, rửa nghệ. Cái mùi ngai ngái cộng thêm việc tay bị ám vàng màu nghệ, rửa hoài cũng không hết khiến tôi luôn tìm cách né tránh mỗi khi bị sai việc.

Ấy vậy mà, thói đời trớ trêu, người không thích làm, thích đụng tay vào nghệ nhưng lại rất thích ăn các món có liên quan đến nghệ, nhất là món cá rô kho lá nghệ. Đừng ai nói lá nghệ khác củ nghệ, tôi biết điều đó rồi. Nhưng những ai nói thế chắc có lẽ chưa biết cách chế biến món cá rô kho lá nghệ ở quê tôi đâu.

Để làm món cá rô kho lá nghệ này, mẹ tôi phải dậy đi chợ từ sáng sớm chọn cá tươi, ngon bắt được ở đồng hay các mương nước là “chuẩn bài” nhất. Cá rô đồng nhỏ con, vây cứng, vảy có màu vàng mỡ chứ không to bự, đẫy đà như giống cá rô phi. 

Mẹ mua cả mớ về, con to con nhỏ lẫn lộn nhau, nhưng được cái tươi rói, con nào con nấy hấp háy đôi mắt nhìn, có nhiều con nghịch ngợm cố gắng nảy mình ra khỏi chậu rồi lơ ngơ chẳng biết đi đâu về đâu, lại chấp nhận bị tóm lại.

Mẹ bắt đầu công đoạn cắt vây, đánh vảy rồi cẩn thận xếp cá vào nồi đất đã được lót sẵn lớp lá nghệ. Lá nghệ tươi xanh được mẹ hái nơi góc vườn. 

Lựa mấy lá bánh tẻ, mẹ bảo: “Lá non quá khi kho cá sẽ không có thơm đượm, còn lá già quá thì ăn sẽ bị dai, xơ”. Chỉ có lá nghệ bánh tẻ khi nấu lên ăn mới có mùi thơm đặc trưng, vị bùi bùi.

Có cá rô, có lá nghệ rồi thì tiếp tục thái thịt ba chỉ thành miếng nhỏ, hơi dày hơn so với khi làm món thịt kho, sau đó đảo qua cho vàng đều hai mặt. 

Khi các mặt của thịt ba chỉ chuyển sang màu cánh gián, hơi sém cạnh thì tắt bếp. Lá nghệ được cắt thành đoạn 3 – 5 cm, rải xuống đáy nồi rồi lần lượt xếp thịt ba chỉ vào, sau đó xếp cá rô rồi phủ lớp lá nghệ lên trên cùng.

Củ nghệ được cạo sạch lớp vỏ, giã nhuyễn, cho thêm chút nước ấm tạo thành hỗn hợp cho vào nồi cá, nêm thêm gia vị, mỡ, hành khô đập dập, đun trên lửa.

Bí quyết trong việc nấu ăn của mẹ tôi luôn có thêm trợ thủ đắc lực, đó là nước mắm chắt. Nước mắm được bố mẹ ủ từ cá trích tươi, ăn đến đâu thì lắng lọc đến đó nên mùi thơm nồng, vị ngọt thanh. Ban đầu, mẹ kho cá trên lửa lớn, đến khi thịt cá săn lại thì hạ lửa nhỏ cho cá được thấm gia vị, mềm nhừ mà không bị nát.

Bữa cơm chiều, mấy bố con háo hức chờ đợi món cá rô kho lá nghệ của mẹ “lên mâm”. Cá rô ngọt, dai thịt ăn kèm lá nghệ bùi bùi, đậm đà quyện hòa cùng vị béo, mềm của miệng thịt ba chỉ tạo thành hương vị món ăn lôi cuốn, hấp dẫn, vừa mộc mạc vừa tinh tế.

Đi xa muôn trùng, ăn đủ món, lòng người vẫn khắc khoải nhớ thương hương vị món cá rô kho lá nghệ mộc mạc vị quê, đong đầy tình yêu thương…





Nguồn: https://danviet.vn/ca-ro-kho-la-nghe-moc-mac-vi-que-xua-cho-la-mon-nha-ngheo-nay-sao-nha-giau-cung-them-an-lam-20240510232757964.htm

Cùng chủ đề

Cá rô cỡ 2-3 ngón tay ở Thanh Hóa, nhỏ mà có võ to, thơm ngon kiểu gì khiến thiên hạ săn lùng?

Từ những người con xa quê đến thực khách sành ăn nơi đô thị, ai nấy đều không tiếc lời khen ngợi hương vị tuyệt hảo mà thiên nhiên đã ban tặng cho loại cá đặc biệt này.Đầm Sét – Vùng đất nuôi dưỡng loại cá...

Đặc sản mắm cá rò mỗi năm chỉ có một mùa ở Huế, khách ‘canh’ mua trữ đông ăn dần

Nhắc đến đặc sản Huế, người ta thường nghĩ tới bánh bột lọc, cơm hến… nhưng ở vùng đất này còn có một món ngon đặc biệt, ăn rất “tốn cơm” mà không phải ai cũng biết. Đó chính là mắm cá rò (hay còn gọi mắm rò). Cá rò là cá kình con, kích thước nhỏ chỉ bằng hạt hướng dương, thường sống ở các vùng biển nước lợ hoặc các vùng biển ấm nóng. Loài cá này...

Hy hữu một trường hợp bị cá rô chui vào họng trong lúc đi mò cá

Ngày 21/6, Trung tâm Y tế huyện Giồng Riềng (tỉnhKiên Giang) cho biết các bác sĩ tại đây vừa nội soi gắp dị vật là con cá rô chui sâu vào phần hạ họng của bệnh nhân. Trước đó, ông T. (55 tuổi, ngụ Kiên Giang) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng...

Bác sĩ gắp cá rô nhảy vào miệng bệnh nhân

Kiên GiangTrong khi mò bắt cá, người đàn ông 55 tuổi há miệng, bất ngờ bị con cá rô nhảy vào miệng chui xuống họng gây tổn thương. Người này cố gắng lấy con cá ra ngoài nhưng bất thành, còn đẩy nó vào sâu hơn. Cá rô có vây, vi lưng, vảy, đuôi đều là gai nhọn, đâm vào thực quản trên đường chui vào sâu khiến họng bệnh nhân tổn thương, chảy máu.Bệnh nhân được đưa vào...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Heo rừng, con động vật hoang dã mõm dài hơn tai, nuôi thành công ở Kiên Giang, bán 150.000 đồng/kg

Với mong muốn tìm kiếm một hướng đi mới, ông Châu Văn Cuội, ngụ khu phố Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức (TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) đã vay vốn đầu tư mô hình chăn nuôi heo rừng. Nhờ sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm ông Cuội đã thu về...

Hồ Xuân Hương tại Đà Lạt sẽ vắng bóng hình ảnh “đạp vịt” của du khách

UBND TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) yêu cầu cơ quan chức năng chấm dứt, thanh lý hợp đồng kinh doanh dịch vụ Pedalo (đạp vịt) đối với các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ này tại hồ Xuân Hương và hồ Đa Thiện 3. ...

Điều kiện xét thăng hạng giáo viên mầm non từ 15/12/2024: Giáo viên nói gì?

Nhiều giáo viên bày tỏ vui mừng trước thông tư 3/2024/TT-BGDĐT quy định tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non áp dụng từ 15/12/2024. ...

Bộ GDĐT “tuýt còi” các trường tuyển sinh sớm

Bộ GD&ĐT đề xuất năm 2025, các trường đại học (ĐH) công bố điểm chuẩn xét tuyển các phương thức tuyển sinh sớm sau ngày 31/5, nếu thực hiện trước thời điểm này sẽ bị “tuýt còi”. ...

Một con đường đá cổ xưa kỳ lạ nối Lào Cai với Lai Châu, la liệt cây cổ thụ hình thù kỳ dị trong...

Một con đường lát đá có tuổi đời hàng thế kỷ kéo dài từ huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) tới TP Lai Châu (tỉnh Lai Châu) đã trở thành điểm đến yêu thích của những người yêu đi bộ du lịch (trekking). ...

Bài đọc nhiều

Sức mạnh cốt yếu nhất của thông tin cơ sở là gần dân, trực tiếp

Báo VietNamNet giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại “Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc trong hoạt động thông tin cơ sở năm 2024”, ngày 8/10/2024. Thông tin cơ sở là hoạt động truyền thông đặc sắc riêng có của Việt Nam.  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng Thông tin cơ sở (TTCS) là hoạt động truyền thông đặc sắc riêng có của Việt Nam, là hệ...

Trao giải Liên hoan ca khúc doanh nhân, doanh nghiệp toàn quốc năm 2024

Sáng 11/10, tại Hà Nội, trong không khí chúc mừng kỉ niệm 20 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam đã diễn ra Chương trình trao giải Liên hoan ca khúc doanh nhân, doanh nghiệp toàn quốc năm 2024 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Loài vật quý hiếm bậc nhất hành tinh, cả thế giới chỉ có 30 cá thể

Loài vật này là kết quả của một đột biến gen làm thay đổi màu lông. Trên toàn thế giới, chỉ có khoảng 30 cá thể được nuôi dưỡng tại những vườn thú. ...

Giải bài toán không bao giờ có đủ dữ liệu mang tên ‘khởi nghiệp’

'Không thầy cô nào đánh đố, bắt sinh viên giải toán nhưng thiếu dữ liệu mà còn thiếu thời gian. Bài toán khởi nghiệp lại khác', ông Phạm Tuấn Hiệp, giám đốc đầu tư quỹ BK Fund, chia sẻ với sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. ...

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Chưa có sự biến động, “nín thở” chờ diễn biến mới

Giá xăng dầu hôm nay 4/11, tuần trước, giá dầu đã tăng 3 phiên và giảm 2 phiên. Tuy nhiên, sự bật tăng đã không thể giúp giá dầu “khôi phục” được hoàn toàn những “mất mát” từ cú giảm sốc ngay ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần (giảm tới hơn 6%).

LÀM BÁNH TRUNG THU

Bầu cử tổng thống Mỹ: Cú đặt cược của Elon Musk, tỷ phú đang toan tính gì?

(Dân trí) - Trong giai đoạn cuối cùng của chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ, tỷ phú Elon Musk - người giàu nhất thế giới - đã dốc toàn lực ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, ứng viên của Đảng Cộng hòa.   "Nếu Donald Trump thua, tôi tiêu đời" Trong số nhiều canh bạc táo bạo đã định...

Ông Trump hay bà Harris thắng cử sẽ tốt hơn cho kinh tế thế giới?

Do Mỹ đóng vai trò then chốt trong định hình nền kinh tế thế giới nên việc ông Donald Trump hay bà Kamala Harris đắc cử tổng thống sẽ có tác động lan tỏa đáng kể. Giới quan sát nhận định, những gì cựu Tổng thống Mỹ Trump nhiều khả năng sẽ làm khi quay trở lại Nhà Trắng là...

Mới nhất

LÀM BÁNH TRUNG THU