Giá nông sản hôm nay ngày 10/5: Sầu riêng chấm dứt đà giảm; giá sấu non đầu mùa tăng cao Mê sấu non đầu mùa, giới nội trợ vung tiền triệu trữ ăn dần |
Tại chợ Đồng Xa và các chợ quanh khu vực Cầu Giấy, Hà Nội, giá sấu đầu mùa đang có giá khá cao, khoảng 120.000 – 140.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương, đây là những trái sấu non được thu hái từ những vùng quê ngoại thành Hà Nội như: Ứng Hòa, Phú Xuyên, Mỹ Đức…
Còn sấu trồng trên những tuyến đường nội thành như: Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Bà Triệu, Hàng Bài vẫn còn rất nhỏ và chưa thu hoạch được.
Chị Thu, một tiểu thương tại chợ Đồng Xa cho biết: “Do là sấu đầu mùa nên số lượng chưa nhiều, giá như hiện nay cũng cao hơn so với chính vụ, song vẫn rất “đắt khách”. Có ngày tôi bán được mấy chục cân, nhiều khi không nhập được hàng để bán”.
Sấu non đầu mùa – giá đắt ngang hoa quả nhập khẩu vẫn hút khách |
Chị Tuyết (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng chia sẻ: “Mấy ngày Hà Nội nắng nóng, tôi đi chợ thấy có sấu non, định mua mấy quả sấu về nấu canh rau muống, song chỉ nhặt vài mà giá 20.000 đồng, tôi khá giật mình. Hỏi ra mới biết giá sấu hơn 100.000 nghìn đồng/kg, đắt ngang hoa quả nhập khẩu”.
Trong khi đó, chị Minh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bày tỏ: “Sấu đầu mùa tuy hơi đắt nhưng rất ngon, ăn được cả hạt, tôi mua về ngâm mắm ớt, ăn rất đưa cơm và cả nhà ai cũng thích”.
Tương tự, chị Quỳnh Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, dù sấu đầu mùa có đắt đỏ nhưng chị vẫn mua 1 ít về ăn trước: “Năm nào nhà mình cũng mua sấu tích trữ tủ lạnh ăn dần. Nhưng năm nay, chưa đến mùa sấu nhà mình đã hết. Do đó, thấy sấu đầu mùa phải mua luôn”.
Không chỉ đắt khách ở chợ truyền thống, sấu non cũng “tràn ngập” chợ mạng |
Sấu non ngâm mắm đắt khách trên chợ mạng |
Trên chợ mạng, sấu non được bán với giá 100.000 – 150.000/kg và vẫn được nhiều khách hàng “chịu chi” mua về thưởng thức. Không chỉ bán theo cân, nhiều người còn bán sấu ngâm mắm với giá gần 200.000/lọ.
Chị Trang – người bán hoa quả online cho biết: Bán sấu ngâm mắm đắt hàng hơn sấu tươi, nhưng làm mất nhiều thời gian và công sức. “Mỗi ngày tôi chỉ ngâm được từ 5 – 7 lọ. Ngoài ra, thời gian sấu non hết rất nhanh, chỉ khoảng nửa tháng là sấu đã chuyển sang giai đoạn bánh tẻ, rồi già khi đó sẽ hợp với nấu canh và ngâm nước”.
Được biết, mùa sấu thường kéo dài khoảng 3 – 4 tháng từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm; trong đó chính vụ vào tháng 6 – 7, khi đó sấu chắc quả, dày cùi và có giá từ 30.000- 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, sấu đầu mùa có hình dáng nhỏ hơn, nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi thịt sấu non mềm lại có thể ăn được cả hạt, nhiều người mua về để chế biến nhiều món ăn như: Sấu ngâm mắm, ô mai sấu, sấu nấu canh chua…
Nguồn: https://congthuong.vn/sau-non-dau-mua-dat-ngang-hoa-qua-nhap-khau-van-hut-khach-319366.html