Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếNgười bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?


Mướp đắng là một loại rau quả độc đáo, được sử dụng rộng rãi cả trong lĩnh vực y học và thực phẩm. Cây mướp đắng phát triển mạnh ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, bao gồm Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ và vùng Caribe.

Theo các nhà khoa học Mỹ, mướp đắng giàu vitamin và khoáng chất, có tính kháng khuẩn, chất chống oxy hóa. Mướp đắng được dùng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh như bệnh tiểu đường, ung thư, viêm loét, táo bón… 

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu của Bangladesh chỉ ra rằng, mướp đắng có chứa các hợp chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm mức độ lipid (chất béo) trong máu.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Naresuan (Thái Lan) đã theo dõi những người bệnh tiểu đường tuýp hai dùng 2.000 mg mướp đắng mỗi ngày trong 4 tuần và có mức đường huyết giảm so với lúc ban đầu. Các nhà nghiên cứu kết luận, mướp đắng có chứa các chất ngăn chặn sự thèm ăn và giảm lượng đường trong máu, hoạt động tương tự như insulin. 

Một nghiên khác của Nigeria phát hiện ăn lá mướp đắng (5-20% khẩu phần ăn) cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu.

3 công dụng tuyệt vời của mướp đắng với người bệnh tiểu đường 

Kiểm soát lượng đường trong máu

Tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường là giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết một cách ổn định. Các hoạt chất chống tiểu đường trong mướp đắng bao gồm Charanti và Vicine, giúp hạ đường huyết. Polypeptide-p hoạt động tương tự như insulin, chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng, làm giảm glucose trong máu.

Phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Mướp đắng có tác dụng phòng ngừa biến chứng phổ biến ở người tiểu đường như bệnh tim mạch và béo phì. Nó giúp giảm tích tụ cholesterol trong động mạch, làm giảm rủi ro biến chứng tim mạch. Hàm lượng chất xơ cao trong mướp đắng hỗ trợ phòng ngừa béo phì, giúp người tiểu đường kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Tăng sức đề kháng cho người bệnh tiểu đường

Ngoài việc kiểm soát lượng đường huyết và phòng ngừa biến chứng, tác dụng của mướp đắng với bệnh tiểu đường là cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn, nó giàu vitamin C, A, folate, kali, kẽm, sắt và chất xơ. Vitamin C tăng sức đề kháng và hỗ trợ sự lành thương. Vitamin A tăng cường thị lực. Folate hỗ trợ phát triển tế bào khỏe mạnh. Kali, kẽm và sắt đều là những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng bao nhiều là đủ?

Ăn mướp đắng là một cách tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, theo các bác sĩ không nên ăn quá nhiều, mà chúng ta chỉ nên ăn chúng vào buổi sáng và chỉ ăn một đến hai lần trong một tuần.

Mướp đắng có thể được sử dụng ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm rau tươi, nước ép, trà hoặc dạng chất bổ sung. Bạn có thể tiêu thụ khoảng 50-100 ml nước mướp đắng (nước ép, sinh tố) hoặc không quá một quả nhỏ mỗi ngày. 

Tuy nhiên, nếu dùng chất bổ sung mướp đắng (viên nén, bột, nước) thì liều dùng theo chỉ định của bác sĩ để tránh tương tác thuốc và tác dụng phụ.

Với người bệnh tiểu đường khi dùng mướp đắng cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu phòng trường hợp mướp đắng tương tác với thuốc điều trị làm hạ đường huyết. Phụ nữ mang thai không dùng mướp đắng vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt, sẩy thai.

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay

Tới nay, mướp đắng chưa được phê duyệt về mặt y tế như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn chỉ nên bổ sung mướp đắng vào bữa ăn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn không nên sử dụng mướp đắng như một chất bổ sung mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Không chỉ người bệnh tiểu đường, người khỏe mạnh cũng không nên ăn mướp đắng liên tục vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ và ảnh hưởng đến các loại thuốc khác mà người bệnh đang sử dụng.

Một số rủi ro và biến chứng khi ăn nhiều mướp đắng như: Bệnh tiêu chảy, nôn mửa, chảy máu âm đạo, hạ đường huyết nguy hiểm nếu dùng chung với insulin, tổn thương gan và thiếu máu… Vì vậy, khi dùng mướp đắng, nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay.



Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-benh-tieu-duong-dung-muop-dang-the-nao-hieu-qua-nhat-172240510105545826.htm

Cùng chủ đề

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt?

Uống nước mướp đắng thường xuyên có tốt cho sức khoẻ?Mướp đắng không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khoẻ mà còn được chế biến thành trà uống. Uống nước mướp đắng thường xuyên có những tác dụng sau đây:Mướp đắng thanh nhiệt giải độcBáo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS Nguyễn Huy Hoàng cho biết, theo Đông y, đa phần các vị thuốc vị đắng đều có tác dụng...

Loại quả bổ như ‘nhân sâm’ bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

GĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn trứng gà giúp no lâu, đảm bảo năng lượng và tránh ăn vặt gây tăng đường huyết. ...

Phần thưởng bất ngờ khi người bệnh tiểu đường siêng tập thể dục

Nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên trang khoa học Scientific Reports, đã xem xét tác động của các hình thức tập thể dục đến quá trình lão hóa sinh học ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. ...

Dấu hiệu đường huyết tăng vọt, người bệnh tiểu đường cần kiểm soát để phòng biến chứng

GĐXH - Bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý theo dõi, duy trì đường huyết ổn định để ngăn ngừa biến chứng xảy ra. ...

Người mắc bệnh tiểu đường ăn thịt lợn cần biết điều này để ổn định đường huyết

GĐXH - Người tiểu đường hoàn toàn ăn được thịt lợn, tuy nhiên, nên ăn với liều lượng và tần suất vừa phải bởi thịt lợn chứa nhiều chất béo bão hòa không có lợi cho quá trình điều trị. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Bác sĩ bối rối tìm nguyên nhân gây uốn ván cho người đàn ông 65 tuổi

Ngày 6/11, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thông tin về 1 ca mắc uốn...

Hơn 400 gian hàng quy tụ tại Hội chợ dược liệu, y dược cổ truyền toàn quốc năm 2024

GĐXH – Hội chợ quy tụ 425 gian hàng của hơn 300 tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền, cơ sở nuôi trồng dược liệu, bệnh viện y học cổ truyền, Hội Đông y trong nước và quốc tế. ...

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế

(ĐCSVN) - Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper cam kết sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đưa quan hệ hợp tác về y tế giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển và bền chặt. Chiều 6/11, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper cùng đoàn công tác đến từ Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật...

Cùng chuyên mục

Bát nháo khám sức khỏe để đi nước ngoài: Không phiếu thu, đóng tiền vào tài khoản cá nhân

Không phiếu thu, chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản cá nhân khi khám sức khỏe để đi nước ngoài đang là thực trạng diễn ra tại một số bệnh viện ở Hà Nội. "Chúng tôi đã nhắc nhở toàn bộ nhân viên khoa...

Bé trai 4 tuổi ở Bắc Giang có răng mọc ở… mũi

GĐXH – Theo các bác sĩ, đây là trường hợp rất hiếm gặp. Trong y văn, trong giai đoạn từ 1959 – 2008, chỉ có 23 trường hợp răng mọc lạc chỗ trong sàn mũi được ghi nhận. ...

Hi hữu, răng mọc “lạc” lên mũi bé trai 4 tuổi ở Bắc Giang

Ngày 8/11, Khoa liên Chuyên khoa, Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang thông tin,...

Thấy 2 con khác nhóm máu, bố âm thầm xét nghiệm ADN rồi tự hủy kết quả

Anh Nguyễn Trọng (40 tuổi, Hà Nội) cùng vợ con đi khám sức khoẻ tổng quát, kết quả nhóm máu của con trai là AB, con gái là O, trong khi anh nhóm máu B khiến anh nghi ngờ 2 bé không phải con ruột.Anh đứng ngồi không yên, trong lòng đầy buồn bực và nghi ngờ, không hiểu vì sao 2 con đều không cùng nhóm máu với anh. Hai tuần sống trong tâm trạng thấp thỏm,...

Miwako – Hỗ trợ tăng cường sức khỏe vững chắc cho bé yêu

Bột dinh dưỡng hữu cơ Miwako - Tăng cường sức khỏe cho trẻTrong những năm gần đây, sữa hạt trở thành xu hướng dinh dưỡng ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là đối với trẻ có cơ địa dị ứng. Hơn một triệu gia đình đã tin dùng sử dụng bột dinh dưỡng hữu cơ Miwako cho con nhờ thành phần an toàn, giàu dinh dưỡng và khả năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho trẻ...

Mới nhất

Rơi nước mắt những câu chuyện vượt khó trong học tập

(NLĐO) – Những người trong hội trường đã không cầm được nước mắt khi nghe những câu chuyện trải lòng về vượt khó của các tân sinh...

Vinh dự nhận Thương hiệu Quốc gia 2024, Viglacera cùng cộng đồng doanh nghiệp Vươn mình tiến vào Kỷ nguyên Xanh – Tổng công...

Tối 4/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội diễn ra Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Vươn mình tiến vào kỷ nguyên Xanh.” https://www.youtube.com/watch?v=Lo7fRvLrBQM 190 doanh nghiệp với 359 sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam Các sản phẩm được xét chọn thương hiệu...

Bão Yinxing giật cấp 17, chuyển hướng Tây Tây Nam

(ĐCSVN) - Hồi 10 giờ ngày 8/11, vị trí tâm bão bão số 7 (Yinxing) ở trên vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông, với sức gió mạnh cấp 13-14, giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ khoảng 15km/giờ. ...

Ca sĩ gen Z kể quá trình rèn luyện nghiêm ngặt, dùng AI thăm dò khán giả

(Dân trí) - "Tân binh" Phương Nghiêm cho biết trước khi ra mắt khán giả, cô được công ty quản lý cho tham gia nhiều lớp học và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định để rèn luyện sức khỏe, hoàn thiện bản thân. Mới đây, ca sĩ Phương Nghiêm ra mắt dự án âm nhạc đánh dấu cột...

Đà Nẵng tìm giải pháp huy động nguồn lực xã hội cho đề án thành phố đổi mới sáng tạo

DNVN - Việc xây dựng Đà Nẵng trở thành TP đổi mới sáng tạo (ĐMST), trung tâm khởi nghiệp ĐMST quốc gia tại miền Trung - Tây Nguyên rất cần sự chung tay của...

Mới nhất