Lượng nitrit cao trong thức ăn muối chua khi vào cơ thể chuyển hóa thành nitrosamine, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Vĩnh Bình, Trung tâm Thông tin Y khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết thức ăn muối chua như dưa muối, kim chi, măng chua, cà pháo muối chua… chứa nhiều lợi khuẩn probiotic, có lợi cho đường ruột. Chất xơ từ thức ăn muối chua này cũng đem lại cảm giác nhanh no, hạn chế thèm ăn, giúp giảm cân. Tính axit trong món ăn này hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi, khoáng chất và sắt tốt, tăng cường miễn dịch.
Bác sĩ Bình cũng lưu ý thực phẩm muối chua có lượng nitrit cao do quá trình lên men làm nitrat trong rau dưa bị chuyển hóa thành nitrit. Tổ chức Y tế Thế giới phân loại nitrit là chất gây ung thư loại 2A. Sau khi vào dạ dày nitrat kết hợp với một số axit amin có trong thực phẩm khác để trở thành nitrosamine làm tổn thương gan, tăng tỷ lệ ung thư gan và ung thư dạ dày. Lượng muối tương đối cao trong thực phẩm này cũng gây hại cho cơ thể, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận…
Thực phẩm ngâm chua để quá lâu dễ sinh độc tố aflatoxin từ nấm mốc. Aflatoxin hấp thu vào cơ thể làm tăng nguy cơ ung thư gan. Đồ muối chua có chất bảo quản như EDTA hoặc natri benzoat dễ khiến gan nhiễm độc và tăng nguy cơ mắc bệnh lý về gan.
Nếu đồ muối chua ngâm trong thùng sơn, đồ nhựa tái chế, dưới tác động của axit, muối melamine cùng các chất phụ gia, chất tạo màu, dung môi phơi nhiễm vào thực phẩm. Điều này dễ gây ngộ độc và tăng gánh nặng lên gan, khiến chức năng gan suy yếu.
Để bảo vệ sức khỏe lá gan, bác sĩ Bình khuyến cáo không nên ăn thức ăn muối chua thường xuyên. Mỗi ngày chỉ khoảng 50 g dưa muối và ăn 2-3 lần mỗi tuần. Không nên ăn đồ chua đã quá ngày, quá chua, đổi màu thâm đen, nhớt, có mùi lạ. Không ăn dưa cà, dưa muối khi đói. Người mắc bệnh đường tiêu hóa, viêm loét dạ dày, xơ gan cổ trướng, tăng huyết áp, suy thận, phụ nữ có thai, người già, trẻ em nên hạn chế thực phẩm này.
Để cải thiện chức năng gan, cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều trái cây tươi, rau quả, uống đủ nước; tăng cường vận động mỗi ngày, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, tránh xa căng thẳng… Một số dưỡng chất thiên nhiên như wasabia, s.marianum hỗ trợ kiểm soát hoạt động của tế bào kupffer trong gan. Chúng giảm sản xuất chất gây viêm, tăng cường khả năng khử độc, giải độc và bảo vệ gan.
Xuân Diễm
Độc giả đặt câu hỏi về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp |
Nguồn: https://vnexpress.net/an-nhieu-cac-mon-muoi-chua-hai-gan-4743039.html