Trong 100 gram xoài sẽ có khoảng 11 gram vitamin C. Vitamin C không chỉ cần thiết cho hệ miễn dịch mà còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt và giúp tế bào phát triển. Ngoài ra, xoài cũng chứa các khoáng chất như đồng, folate. Đây là những dưỡng chất đặc biệt quan trọng với thai phụ vì giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).
Hầu hết mọi người sẽ rửa sơ xoài rồi gọt vỏ và thưởng thức. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu chúng ta ngâm xoài trong nước trước khi ăn. Điều này mang lại nhiều lợi ích.
Theo các chuyên gia, ngâm xoài không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu trên bề mặt xoài mà còn cả a xít phytic. A xít phytic ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ một số khoáng chất trong xoài, trong đó có chất sắt. Do đó, ngâm xoài trước khi ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất thiết yếu.
Một lợi ích rõ ràng khác khi ngâm xoài là giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, bụi bẩn và mảnh vụn chứa vi khuẩn ở vỏ xoài.
Thời gian ngâm xoài nên từ 1 đến 2 tiếng. Dung dịch ngâm xoài được pha theo tỷ lệ 10 chén nước với nửa chén giấm trắng 5%.
Ngoài ra, ngâm xoài trong nước cũng sẽ làm mềm vỏ xoài, nhờ đó dễ gọt hơn. Cách này đặc biệt hữu ích với những trái xoài có vỏ cứng. Sau khi gọt, nếu ngâm xoài khoảng 10 phút trong nước ấm mà nhận thấy nước có màu vàng hoặc đục thì rất có thể xoài đã được ủ chín bằng canxi cacbua, hay còn gọi là khí đá.
Xử lý xoài đúng cách sẽ giúp tối ưu hóa lợi ích dinh dưỡng từ loại trái cây mọng nước này. Trong xoài còn có nhiều magiê và kali, có tác dụng thư giãn mạch máu và góp phần giảm huyết áp. Chất mangiferin tự nhiên trong xoài còn có tác dụng bảo vệ tế bào tim trước tác nhân viêm nhiễm và căng thẳng ô xy hóa.
Xoài tốt cho tiêu hóa không chỉ nhờ lượng nước và chất xơ dồi dào mà còn nhờ một loại enzyme có tên là amylase. Loại enzyme này giúp phân hủy tinh bột phức tạp thành đường glucose và maltose. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận, tiêu chảy hay có vấn đề về dạ dày không nên ăn nhiều xoài, theo Verywell Health.