ANTD.VN – Giá lợn hơi trên cả nước đều đã tăng lên mức 55.000 đồng/kg trên cả 3 miền Bắc- Trung- Nam.
Giá lợn hơi tăng trở lại |
Ngày 24-4, giá lợn hơi tại miền Bắc dao động từ 52.000- 55.000 đồng/kg, trong đó cao nhất là tại tỉnh Thái Bình. Giá lợn hơi tại các địa phương như: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Giang được thu mua với mức 53.000 – 54.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hà Nam, Ninh Bình, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Nam Định đang ở mức thấp hơn 52.000 đồng/kg.
Tương tự, giá lợn hơi tại miền Trung và Tây Nguyên cũng dao động ở mức trên và đạt giá cao nhất ở Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng.
Tại miền Nam, giá dao động từ 51.000- 55.000 đồng/kg. Như vậy, so với cách đây khoảng 1 tháng, giá lợn hơi đã tăng khoảng 5.000 đồng/kg.Giá lợn hơi tăng thời gian gần đây chủ yếu do sản lượng heo bán tháo ra thị trường giảm bớt kéo theo lo ngại về dư thừa nguồn cung giảm xuống.
Các chuyên gia dự báo, giá lợn hơi sẽ tăng nhẹ trong quý II-2023 và sẽ cải thiện rõ rệt hơn trong quý III-2023 khi nhu cầu tiêu dùng phục hồi, có thể đạt mức 59.000 đồng/kg.
Giá thành sản xuất trung bình của hộ chăn nuôi vào khoảng 55.000 đồng đến 60.000 đồng/kg thịt lợn, do đó với mặt bằng giá heo hơi hiện tại, rất khó để các hộ chăn nuôi tái đàn mạnh trong ngắn hạn.
Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam, hiện có khoảng 45 – 50% trang trại lớn treo chuồng, 70 – 75% gia trại và số hộ chăn nuôi tạm ngừng tái đàn. Nguyên nhân do chi phí đầu vào tăng, trong khi giá bán ra thấp.
Tại các chợ, giá thịt nạc vai, nạc mông hiện tăng nhẹ lên 130.000- 135.000 đồng/kg; sườn thăn 130.000 đồng/kg; ba chỉ 120.000 đồng/kg.