Trang chủNewsVăn hóa - Xã hộiGiáo sư Nhật Bản chia sẻ những điều thú vị ít biết...

Giáo sư Nhật Bản chia sẻ những điều thú vị ít biết về sushi



Kiểu làm sushi phổ biến nhất hiện nay ở Nhật Bản là sushi nắm, ít người biết rằng mục đích ban đầu của sushi là để bảo quản cá được lâu.

Giáo sư Nhật Bản chia sẻ những điều thú vị ít biết về sushi
GS Hibino Terutoshi chia sẻ về sushi với phóng viên báo chí. (Ảnh: TL)

Nói đến sushi mọi người nghĩ đến Nhật Bản, nhưng Nhật Bản không phải là nơi ra đời của món ăn này, mà là Đông Nam Á. Qua thời gian, người Nhật Bản phát triển các dạng thức khác nhau của sushi và món ăn này dần trở thành một nét đặc trưng của ẩm thực xứ sở mặt trời mọc.

GS Hibino Terutoshi, chuyên gia về sushi và giám tuyển triển lãm sushi vừa qua đã dành thời gian ở Hà Nội để lan toả văn hóa và lịch sử ẩm thực Nhật Bản tại sự kiện do Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức.

Những mốc dấu của lịch sử sushi

Trong bữa tối cùng một số phóng viên Việt Nam ngày 20/4, GS Hibino Terutoshi chia sẻ về lịch sử của món ăn quốc hồn quốc tuý của ẩm thực Nhật Bản cũng như những quan tâm của ông ở Việt Nam.

Ông cho biết, kiểu làm sushi phổ biến nhất hiện nay là sushi nắm, nhưng ít người biết rằng mục đích ban đầu của sushi là để bảo quản cá được lâu.

Từ thế kỷ 8-12, sushi được làm trong thùng gỗ và để lên men trong thời gian dài (3 tháng – 1 năm). Cơm trộn cùng cá khi lên men sẽ có vị chua. Loại này được gọi là Nare-zushi (Hon-nare).

Đến thế kỷ 15, con người muốn rút ngắn thời gian chế biến sushi để có thể ăn sớm hơn. Trong giai đoạn này, cơm lên men cũng có thể ăn được. Món này được gọi là Nama-nare, với thời gian ủ men từ 1-3 tháng.

Sang thế kỷ 17, nama-nare được cải tiến để có thể ăn được sớm hơn nữa. Người ta bắt đầu trộn nama-nare với rượu, nấm mốc koji hoặc giấm. Tuy nhiên, giấm không phải nguồn tạo vị chua cho món ăn.

Đến thế kỷ 18, sushi được làm từ cơm và cá. Giấm được trộn với cơm ngay từ đầu chứ không để lên men. Món này được gọi là Haya-zushi. Từ đó, nhiều loại sushi đã ra đời.

Sushi băng chuyền, gọi là Kaiten zushi là mô hình nhà hàng sushi ra đời tại Nhật năm 1958, hiện đang phát triển khắp thế giới. GS Hibino Terutoshi chia sẻ một kỷ niệm thú vị, khi có dịp vào một nhà hàng ở Canada để ăn sushi băng chuyền thì được biết đầu bếp làm ra các món sushi ở đó là người Việt Nam.

GS Hibino Terutoshi cho biết, dù đã trải qua nhiều thay đổi, đưa sushi nắm trở thành loại phổ biến nhất hiện nay, nhưng những kiểu từ thời xa xưa không mất đi mà vẫn tồn tại song song.

Giáo sư Nhật Bản chia sẻ những điều thú vị ít biết về sushi
8 loại sushi được GS Hibino Terutoshi giới thiệu với các phóng viên Việt Nam trong bữa tối tại một nhà hàng ở Hà Nội. (Ảnh: TL)

Sushi bắt nguồn từ Việt Nam?

GS Hibino Terutoshi cho biết trong nhiều năm nghiên cứu về sushi, ông từng tiếp cận một số tư liệu tại Trung Quốc cho rằng, nước Nhật không phải là nơi khai sinh ra món ăn này. Sushi có thể có nguồn gốc từ Đông Nam Á, cụ thể hơn là đồng bằng sông Mekong, rồi sau đó mới tới Nhật.

Đây là một trong những lý do khiến vị chuyên gia này đi nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, GS Hibino Terutoshi đã thấy một món ăn có vẻ rất gần với sushi cổ đại: món mắm bò hóc và cơm rượu ở Châu Đốc, An Giang. Đây cũng là các món có dùng cơm và cá để lên men. Mặc dù vậy, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, đây là món của người Khmer, nên có thể bắt nguồn từ Campuchia.

Trong lần sang Việt Nam này, GS Hibino Terutoshi đã trao đổi với các nhà nghiên cứu cổ sinh học, ẩm thực và dân tộc học về các tập tục ủ cá chua. Qua đó, ông nhận được thông tin ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Tuyên Quang cũng có tập tục ủ cá chua. “Tôi từng nghĩ việc nghiên cứu nguồn gốc sushi ở Việt Nam đã kết thúc. Tuy nhiên, giờ đây tôi nghĩ lại có đất để nghiên cứu tiếp”, ông cho biết.

GS Hibino Terutoshi chia sẻ, trong chuyến sang Việt Nam lần này, ông rất vui vì mua được chiếc khuôn mà người Việt thường dùng để tạo hình xôi gấc. Ông sẽ mang về Nhật để làm sushi nén giống kiểu Hako-zushi hồi thế kỷ 19.

Sau đây là một số hình ảnh về sự phát triển của sushi ở Nhật Bản.

Giáo sư Nhật Bản chia sẻ những điều thú vị ít biết về sushi

Sushi được làm trong thùng gỗ và để lên men trong thời gian dài. (Ảnh: Hibino Terutoshi)

Giáo sư Nhật Bản chia sẻ những điều thú vị ít biết về sushi
Sushi làm theo phương pháp của người Nhật từ thế kỷ 15. (Ảnh: Hibino Terutoshi)
Giáo sư Nhật Bản chia sẻ những điều thú vị ít biết về sushi
Kiểu sushi của thế kỷ 17. (Ảnh: Hibino Terutoshi)
Giáo sư Nhật Bản chia sẻ những điều thú vị ít biết về sushi
Sushi thế kỷ 18 trở nên phong phú hơn. (Ảnh: Hibino Terutoshi)
Giáo sư Nhật Bản chia sẻ những điều thú vị ít biết về sushi
Một số kiểu sushi ra đời vào thế kỷ thứ 19. (Ảnh: Hibino Terutoshi)





Nguồn

Cùng chủ đề

Những lô hàng đầu tiên đã được Trung tâm điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo chuyển đến Lào Cai và Yên Bái

Nhằm hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do bão Yagi (cơn bão số 3) gây ra, Trung tâm điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA) đã gửi lô hàng cứu trợ cho hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Workshop “Cờ vây

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ phối hợp cùng Câu lạc bộ (CLB) Cờ vây Ánh Sáng tổ chức Workshop “Cờ vây - Kết nối văn hoá” tại Trung tâm thông tin văn hóa, Đại sứ quán Nhật Bản, vào ngày 21/9.

Những món ăn đặc sản mang đậm hương vị địa phương tại Chiba, Nhật Bản

Hành trình ẩm thực tại Chiba sẽ đưa bạn đi qua những trải nghiệm thú vị, khám phá...

Đang điều tra nguyên nhân tử vong của một học sinh lớp 5 tại Nha Trang

Một học sinh lớp 5 tại phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang (Khánh Hòa) được xác định đã tử vong nghi do ngộ độc thực phẩm. Cùng thời điểm, trên địa bàn phường có nhiều học sinh cấp tiểu học, trung học phổ thông có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Sáng 5-4, Công an TP Nha Trang đang phối hợp với UBND phường Vĩnh Trường cùng các đơn vị liên...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Apple ra mắt MacBook Pro M4, giá khởi điểm từ 39,99 triệu đồng

Sau khi trình làng iMac và Mac Mini M4, Apple tiếp tục ra mắt mẫu MacBook Pro thế hệ mới với ba tùy chọn chip M4, M4 Pro và M4 Max.

Tạo mã QR cho tài liệu cực dễ và chuyên nghiệp

Biết cách tạo mã QR cho tài liệu là giải pháp hay để chia sẻ dữ liệu quan trọng một cách chuyên nghiệp và tiện lợi. Bài viết này sẽ hướng dẫn tạo mã QR nhé!

Iran thề chống ách áp bức đến cùng, tiết lộ điều sẽ ảnh hưởng đến đòn đáp Israel

Ngày 3/11, Chuẩn tướng Iran Ali Fadavi đã nêu bật cam kết bền bỉ của Tehran về đấu tranh chống ách áp bức.

Đặc sản Quảng Ngãi – thưởng thức món ăn chế biến từ don

Con don Quảng Ngãi giống với con dắt của miền Bắc, thuộc loài nhuyễn thể, họ nhà hến, là nguyên liệu đặc biệt biến tấu ra nhiều món ăn ‘siêu cuốn’.

Mỹ giúp Kiev lập 800 đội cơ động chống UAV, Nga kiểm soát thêm nhiều điểm dân cư quan trọng ở Donetsk

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget Brink ngày 3/11 cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã tài trợ Kiev thành lập 800 đội cơ động chịu trách nhiệm đối phó với những cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV), trong đó có UAV Geran.

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Mở rộng tập hợp để Hội luôn nhịp bước cùng thanh niên

5 tổ thảo luận tại Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM lần IX trong ngày 4-11 là những góc nhìn đa dạng, cũng là đòi hỏi cho tổ chức Hội trong giai đoạn mới. Ông Lê Thanh Minh, phó giám...

Mái ấm cho những phận đời neo đơn ở vùng đất biển Kiên Giang

Nhà dưỡng lão ở phường An Hòa (TP Rạch Giá, Kiên Giang) không chỉ là ngôi nhà thứ hai, mà còn là mái nhà chung của nhiều phận đời neo đơn khác nhau. Cô chú mỗi người có hoàn cảnh riêng nhưng được mình...

Độc đáo điệu múa Tắc xình của người Sán Chay, tỉnh Thái Nguyên

(CLO) Tắc xình vốn là điệu múa truyền thống của cộng đồng người Sán Chay ở xóm Đồng Tiến, xã Yên Lạc (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên). Đây là hoạt động tín ngưỡng, cầu nối tâm linh để người dân cám tạ trời đất cho mưa thuận gió hoà, mùa...

Kỳ lạ hành tinh giống… quả trứng bắc thảo trôi giữa trời

Trôi ngang tầm nhìn từ Trái Đất đến sao mẹ, hành tinh WASP-107b một lần nữa để lộ thứ khiến các nhà khoa học phải bối rối. ...

Mới nhất

Mở rộng tập hợp để Hội luôn nhịp bước cùng thanh niên

5 tổ thảo luận tại Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM lần IX trong ngày 4-11 là những góc nhìn đa dạng, cũng là đòi hỏi cho tổ chức Hội trong giai đoạn mới. ...

Agribank chính thức ra mắt Giải pháp Open Smartbank

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa ra mắt Giải pháp Open Smartbank (OSB). Theo đó, Agribank phát triển dịch vụ Tài khoản Plus - một bước đột phá mới trong việc cá nhân hóa và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng. Đại diện lãnh đạo Agribank - VNPAY chính thức bấm nút...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì Phiên họp Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự...

(MPI) - Thực Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Tổ trưởng Tổ thẩm định, ngày 01/11/2024, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Phiên họp Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tham dự...

Tưng bừng đón tuổi 31, SHB dành hàng trăm nghìn quà tặng tri ân khách hàng

Chào mừng kỷ niệm 31 năm thành lập, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai hàng loạt chương trình tri ân khách hàng cá nhân và doanh nghiệp thân thiết với hàng nghìn phần quà đặc biệt tổng giá trị lên tới 6 tỷ đồng. Cơ hội nhận sổ tiết kiệm 310 triệu đồng Cụ thể, từ...

Đoàn học sinh Việt Nam giành giải thưởng tại cuộc thi Toán và Khoa học Thế giới – WMSC 2024

Cuộc thi Toán và Khoa học Thế giới - World Math and Science Competition (WMSC) 2024 tổ chức từ ngày 1 đến 4-11 tại Bogor, Indonesia. Đây là sân chơi quốc tế uy tín, kết nối các học sinh trong độ tuổi từ 10 đến 17 cùng chung đam mê học Toán và Khoa học. Xuất sắc vượt qua vòng...

Mới nhất