Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Y dược TP.HCM (cơ sở 3), nước đỗ đen rang tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không nên uống nhiều. Nước đỗ đen chỉ nên sử dụng như món giải khát, 2-3 lần một tuần, mỗi lần khoảng 100-250 ml. Không nên dùng thay nước uống hàng ngày vì chúng có thể ảnh hưởng khả năng hấp thu các chất trong cơ thể.
Đỗ đen chứa phytat, gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho, có thể dẫn tới thiếu máu, loãng xương. Vì vậy, thời gian lý tưởng để sử dụng đỗ đen với các thực phẩm khác cách nhau khoảng 4 giờ.
Người bệnh tiểu đường không nên pha đường vào nước đỗ đen. Nước đỗ đen tác dụng lợi tiểu, do đó người có bệnh về thận cần thận trọng khi sử dụng, nên ăn uống theo lời khuyên của chuyên gia.
Người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đỗ đen. Hàm lượng protein trong đỗ đen cao khiến người già, trẻ em hay có thể trạng yếu khó tiêu thụ hết. Từ đó dẫn đến chứng đầy bụng.
Theo Y học cổ truyền, đỗ đen vị ngọt nhạt, tính mát, tác dụng bổ huyết, bổ can thận; giải phong nhiệt, giải độc, hạ khí, lợi tiểu. Bộ phận dùng làm thuốc là hạt có vỏ đen, nhân trắng hoặc xanh (đỗ đen xanh lòng).
Thành phần hóa học của hạt đỗ đen khá đa dạng nên nhiều tác dụng như trị đau lưng, chữa mất ngủ, táo bón, bồi bổ phụ nữ sau sinh.
Đỗ đen chứa isoflavone và anthocyanin. Đây là hai chất có khả năng điều chỉnh, chuyển hóa chất béo. Bên cạnh đó, nước đỗ đen có thể giúp giảm cân do tác dụng làm đầy bụng, no nước, sẽ ít sử dụng các thực phẩm khác.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn “uống nước đỗ đen rang mỗi ngày có tốt”. Bạn hãy uống nước đỗ đen rang đúng cách để tốt cho sức khoẻ.