Trang chủDu lịchẨm thựcCẩn thận khi ăn món tái, sống mùa nắng nóng

Cẩn thận khi ăn món tái, sống mùa nắng nóng


Nắng nóng cao điểm ở TP.HCM tiềm ẩn nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm. Hàng quán và thực khách cần làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe của chính mình cũng như những người xung quanh những ngày này?

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chưa chắc an toàn tuyệt đối

* Cảm ơn PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan đã dành thời gian cho Báo Thanh Niên. Thưa bà, vì sao thời tiết nắng nóng dễ gây ra các sự cố về an toàn thực phẩm?

Thời tiết nóng, nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, vi sinh vật sinh sôi nảy nở. Đây cũng là nguyên nhân khiến thực phẩm dễ bị hỏng, ôi thiu, gây nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm. Ngược lại, khi nhiệt độ thấp vi khuẩn ít phát triển. Đó là lý do người ta thường bảo quản thực phẩm trong tủ mát, tủ lạnh.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM

* Sở An toàn thực phẩm TP.HCM có khuyến cáo gì với người dân trong thời tiết nắng nóng ở TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung trong thời điểm hiện tại?

Lưu ý đầu tiên là trong bất kỳ tình huống nào cũng phải ăn chín uống sôi. Tôi không khuyến khích sử dụng những món tái tái, sống sống thời điểm này. Bởi với điều kiện nắng nóng vi khuẩn phát triển cực kỳ nhanh. Chúng ta đừng chủ quan là mình đủ sức đề kháng. Đôi khi, kể cả những người to khỏe nhất vẫn có thể trúng thực, ngộ độc thực phẩm.

Những món như gỏi cá sống, thịt bò tái… chúng tôi đều không khuyên dùng trong thời điểm này. Uống, mọi người nên sử dụng nước đã đun sôi hoặc nước suối đóng chai, nước ngọt đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý tới chất lượng của đá uống kèm.

Bên cạnh phong cách ăn uống, mỗi người nội trợ cần chịu trách nhiệm cho mỗi bếp ăn gia đình của mình. Thực phẩm nên mua ở cơ sở hợp pháp, đừng mua trôi nổi. Mua thực phẩm đạt chuẩn là một chuyện, nhưng sau đó bảo quản, chế biến đúng cách, ăn ngay không nên để quá lâu trong tủ lạnh cũng là yếu tố quan trọng. Thời tiết nắng nóng này, nhiều thực phẩm chỉ cần để qua một buổi thôi đã ôi thiu, đừng nói để qua đêm. Đặc biệt, cần có sự chọn lọc khi mua, tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào.

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan: Cẩn thận khi ăn món tái, sống mùa nắng nóng- Ảnh 2.

Thực phẩm dễ bị hỏng khi thời tiết nắng nóng

* Bà có khuyến cáo nào dành cho các chủ hàng quán ở TP.HCM trong thời điểm nắng nóng?

Nắng nóng, chủ hàng quán cần lưu ý trong việc bảo quản thực phẩm. Nhiều quán bán cả ngày, thậm chí bán qua đêm, việc đảm bảo chất lượng của các nguyên liệu là vô cùng quan trọng vì với thời tiết nắng nóng này dễ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.

Nếu chủ quán bảo quản thực phẩm không tốt, thực khách đau bụng thì quán ăn đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc kinh doanh. Trong khi hiện tại, nhiều hàng quán ở TP.HCM kinh doanh khó khăn bởi trong quá trình thẩm định, kiểm tra thời gian qua, chúng tôi ghi nhận nhiều nơi đóng cửa, không hoạt động tiếp.

Với những quán có máy lạnh, thực phẩm được bảo quản trong tủ mát, tủ lạnh sẽ giữ được chất lượng thực phẩm lâu hơn, nhưng cũng không nên chủ quan. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không có nghĩa là an toàn tuyệt đối bởi nó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn chéo, gây mất an toàn thực phẩm. Các chủ quán cũng cần chú ý tới hạn sử dụng, chất lượng nguyên liệu của mình.

“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2024 có gì đặc biệt?

* Món ăn đường phố bán trước cổng trường học gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm cho các em học sinh ở một tỉnh thành khác thời gian qua đang được dư luận quan tâm. Sở An toàn thực phẩm làm thế nào để kiểm soát tình trạng này ở TP.HCM?

Với những nơi bán món ăn đường phố trước cổng trường thường là những hàng quán di động, phương tiện bảo quản thực phẩm không nhiều, việc vệ sinh chén bát cũng khó. Chưa kể họ di chuyển, đi lại nhiều nơi khiến nguy cơ vi khuẩn xâm hại thực phẩm cao, không đảm bảo an toàn.

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan: Cẩn thận khi ăn món tái, sống mùa nắng nóng- Ảnh 3.

Cần lưu ý trong việc chế biến, bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng

Đáng lo ngại hơn khi đối tượng khách hàng mà những hàng quán này hướng tới là trẻ em. Chúng tôi vẫn đang tập trung kiểm soát chặt chẽ vấn đề bán thức ăn đường phố trước cổng trường nói riêng và thức ăn đường phố ở TP.HCM nói chung.

Với 15.400 cơ sở bán thức ăn đường phố ở TP.HCM, chúng tôi tập trung tăng cường nhận thức cho họ như tập huấn, trang bị dụng cụ nấu ăn hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, cũng thường xuyên kiểm tra nguồn cung ứng thực phẩm, hóa đơn chứng từ xem họ mua thịt cá rau củ quả để chế biến từ điểm nào. Họ cũng nằm trong đối tượng thường xuyên lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có hành vi vi phạm, gây mất an toàn thực phẩm, chúng tôi sẽ xử lý thẳng tay. Có những người bán sushi, nấu cơm ngày hôm trước tới sáng hôm sau mới cuộn làm rồi đem bán cho học sinh, nguy cơ mất an toàn thực phẩm là rất lớn.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là nhận thức của người dân. Phụ huynh có con nên khuyến khích các cháu ăn uống trong căn tin, bếp ăn nhà trường, bởi ở đây nguồn gốc thực phẩm được kiểm soát và nếu có vấn đề gì xảy ra, sẽ có người chịu trách nhiệm.

* Ngày 17.4, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TP.HCM vừa tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề: Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Tháng hành động này có các hoạt động nào nổi bật, thưa bà?

Tăng cường thanh tra, kiểm tra là một trong những hoạt động chủ yếu của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm nay, trong bối cảnh nhiều thử thách, nguy cơ như thế này.

Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra sáng 17.4

Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 diễn ra sáng 17.4

Chúng tôi đã có kế hoạch thanh – kiểm tra của các đội quản lý an toàn thực phẩm ở 21 quận huyện và TP.Thủ Đức, cũng như có sự ra quân của các đoàn kiểm tra liên ngành của các quận huyện, quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng công an kinh tế, cảnh sát môi trường…

Chúng tôi tập trung nhiều hơn vào thanh tra đột xuất và đặc biệt chú ý an toàn thực phẩm trong trường học vì tôi đánh giá tháng này nắng nóng, những nguy cơ tiềm ẩn trong bếp ăn tập thể căn tin trường học cũng như bên ngoài trường học vẫn còn.

Dù rằng trong năm qua chúng tôi đã có rất nhiều các hoạt động đi rà soát, giám sát, kiểm tra, tuy nhiên nguy cơ vẫn còn đó. Tới thời điểm này, chưa xảy ra vụ việc đáng tiếc nào, nhưng chúng tôi không lơ là cảnh giác bởi nguy cơ mất an toàn thực phẩm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ngày 17.4 mới đây, Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm TP.HCM vừa tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024” với chủ đề: “Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Tháng hành động diễn ra từ ngày 15.4 – 15.5.2024.



Source link

Cùng chủ đề

Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dân

Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ. Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dânTrung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến...

Phát hiện 2 chất cấm trong viên uống giảm cân cấp tốc Tigi Max Plus

Kết quả kiểm nghiệm phát hiện trong viên uống giảm cân cấp tốc Tigi Max Plus có 2 chất cấm là sibutramine và phenolphtalein. Ngày 2-11, Cục An toàn thực phẩm phát cảnh báo về sản phẩm chứa chất cấm gây hại đến sức...

Bữa ăn bán trú cần an toàn nhưng mua thực phẩm giá ‘trên trời’ là không hợp lý

Nhiều bạn đọc bày tỏ ý kiến trái chiều về việc Trường mầm non 14 (quận Tân Bình, TP.HCM) mua thực phẩm giá cao hơn siêu thị. Như Tuổi Trẻ thông tin qua bài viết Trường mua thực phẩm với giá 'trên trời', cho...

Ông Nguyễn Quang Hiếu thông tin về việc nho sữa Trung Quốc có dư lượng thuốc sâu vượt ngưỡng cho phép

Ông Nguyễn Quang Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, năm 2024, không phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm đối với nho sữa Trung Quốc nhập khẩu. Trước thông tin nho sữa Trung Quốc bị phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ở Thái Lan, nhiều ý kiến lo ngại, nho sữa từ Trung Quốc cũng có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho...

Trường mua thực phẩm với giá ‘trên trời’, cho học sinh ăn nhiều đường và muối

Kết quả giám sát của phụ huynh tại Trường mầm non 14 (quận Tân Bình, TP.HCM) cho thấy tất cả các loại thực phẩm nhà trường mua đều cao hơn giá siêu thị 3-4 lần. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có hay không Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu bắt và kiểm điểm giáo viên dạy thêm?

Trưa 8.11, Sở GD-ĐT TP.HCM đã phản hồi chính thức với phóng viên Báo Thanh Niên trước thông tin tin nhắn đang lan truyền trên mạng xã hội về việc sở này yêu cầu các trường "bắt và lập kiểm điểm các hành...

Trung Quốc sắp trình làng chiến đấu cơ tàng hình mới

Máy bay chiến đấu tàng hình mới J-35A của Trung Quốc sẽ được trưng bày lần đầu tiên vào tuần tới tại triển lãm hàng không dân dụng và quân sự lớn nhất nước này. ...

Mẹ tỉ phú Musk bị cáo buộc phân biệt chủng tộc với phóng viên Mỹ gốc Việt

Bà Maye Musk, người mẫu và là mẹ tỉ phú Elon Musk, đã bị cáo buộc phân biệt chủng tộc vì chỉ trích một phóng viên người Mỹ gốc Việt. Hôm bầu cử Mỹ 5.11, mẹ tỉ phú Elon Musk, bà Maye Musk đăng lên tài khoản X (tên cũ là Twitter), công ty của con trai bà, bài viết chỉ trích phóng viên mảng công nghệ người Mỹ gốc Việt Ryan Mac của tờ The New York Times. Bà Maye Musk, mẹ tỉ phú...

Bài đọc nhiều

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Hoàng tử William từng ăn món từ đuôi bò ở Việt Nam

Bài viết mới nhất của Michelin Guide về bếp trưởng Quang Dũng của Chapter hé lộ chuyện hoàng tử William từng sang Việt Nam và thưởng thức món ăn được chế biến từ đuôi bò. Việt Nam là mảnh đất của ẩm thực đẳng...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Thực khách sốc phát hiện gián trong bát cháo tại ga tàu điện ngầm

SINGAPORE - Hai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo. Ailing Wong đã chia sẻ câu chuyện của mình trong một nhóm trên Facebook, thu hút sự quan tâm của người dùng mạng.  Sự việc xảy ra hôm 2/11, khi người phụ nữ Singapore này và bạn đang thưởng thức món cháo bát bảo ở quán ăn Chinese Garden. Cô Wong chia sẻ, khi mới ăn...

Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?

GĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến. ...

Cùng chuyên mục

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Món kỳ lạ trông như búi tóc đen được bán khắp phố, khách tò mò ăn thử

TRUNG QUỐC - Có hình dạng như một búi tóc rối, món ăn vặt được bán trên các đường phố ở Thành Đô này đang gây sốt trên khắp các mạng xã hội. Fa Cai hay Fat Choy là một loại tảo lam từ lâu đã được sử dụng như nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực Trung Quốc. Nó chủ yếu mọc ở các vùng sa mạc khô cằn. Tảo lam được bảo quản bằng cách phơi khô ngay...

Mới nhất

Quảng Nam phát triển cây dược liệu quy mô lớn

Gần bốn năm trở lại đây, tỉnh Quảng Nam đã linh hoạt lồng ghép nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) với các nguồn vốn khác để...

Tuyến buýt liên tỉnh liền kề Quảng Trị

Sáng 8/11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa quyết định phê duyệt thông tin dự án Vận hành cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt không trợ giá tuyến xe buýt liên tỉnh liền kề Quảng Trị - Huế và ngược lại. ...

Những bài tập giảm kiệt sức, căng thẳng trong công việc

Nhiều người đã từng trải qua tình trạng căng thẳng trong công việc, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy những bài tập thể dục vừa sức có thể giúp giảm thiểu điều này. ...

Giá nâng mũi là bao nhiêu? Cần lưu ý gì khi nâng mũi?

Hiện nay, rất nhiều người đã thực hiện nâng mũi với mong muốn giúp cho khuôn mặt của mình thanh thoát, cân đối hơn. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến phương pháp làm...

Mới nhất