Các loại hạt, cá béo, trứng, rau quả nhiều màu sắc giàu vitamin A, C, omega-3 và các chất chống oxy hóa giúp mắt khỏe, chậm lão hóa.
Bác sĩ Trần Thị Trà Phương, Trung tâm Dinh dưỡng Nutrihome, cho biết ngoài chăm sóc và bảo vệ mắt đúng cách, chế độ dinh dưỡng khoa học giúp đôi mắt khỏe mạnh lâu dài.
Các loại hạt (đậu nành, đậu phộng, hạt bí, hạt dưa, hướng dương) chứa nhiều vitamin E, hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng do tuổi cao và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
Trái cây và rau củ nhiều màu sắc (xoài, khoai lang, cà rốt, cải xanh, rau chân vịt) giàu beta-carotene (tiền chất vitamin A), góp phần tăng khả năng điều chỉnh độ tối của mắt khi nhìn đêm, bảo vệ sức khỏe đôi mắt.
Các loại trái cây và rau củ đa dạng màu sắc còn chứa thành phần lutein, zeaxanthin, nhiều loại vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường thị lực, gia tăng mật độ sắc tố trong võng mạc. Thực phẩm làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Cá béo (cá hồi, cá mòi, cá basa, cá thu) có hàm lượng cao axit béo omega-3, hỗ trợ cải thiện khô mắt, rối loạn chức năng tuyến meibomian (các tuyến dầu nhỏ dọc theo lề mí mắt), ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, tăng cường sức khỏe đôi mắt.
Thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) cung cấp vitamin A dồi dào, cùng nhiều dưỡng chất quan trọng khác như kẽm, vitamin B, E, axit nicotinic… hỗ trợ ngăn ngừa đục thủy tinh thể, các bệnh khác do tình trạng suy nhược mắt lâu ngày.
Trứng giàu protein, choline, selen và một số chất dinh dưỡng khác mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể, trong đó có đôi mắt. Lòng trắng trứng chứa nhiều kẽm, giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất lutein và zeaxanthin có trong lòng đỏ trứng. Chúng có tác dụng ngăn ngừa ánh sáng xanh có hại làm hỏng võng mạc mắt. Trứng còn giúp tăng lượng sắc tố bảo vệ trong hoàng điểm – phần đảm nhận chức năng kiểm soát tầm nhìn trung tâm.
Bác sĩ Trà Phương khuyến nghị nên tránh làm việc quá nhiều và liên tục trước màn hình máy tính. Nên cho mắt nghỉ ngơi một lát sau 1-2 giờ làm việc bằng cách nhìn ra xa, chớp mắt. Ra ngoài nắng nên mang kính râm bảo vệ mắt, uống nhiều nước.
Bổ sung thêm tinh chất thiên nhiên broccophane (bông cải xanh) giúp tăng thioredoxin (một loại protein nhỏ hoạt động như chất chống oxy hóa khử), góp phần bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc và thủy tinh thể. Tinh chất này hỗ trợ cải thiện các vấn đề về mắt như nhìn mờ, mỏi, khô, nhức, ngăn ngừa suy giảm thị lực.
Trường Giang
Độc giả gửi câu hỏi về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp |