Rau móp (cây móp, móp gai) là một loại rau dại mọc hoang ở môi trường nước, như dọc ven các con suối, bờ sông, bờ ao hay những vùng đất ẩm ướt khác trên địa bàn tỉnh Bình Dương và một số tỉnh vùng Đông Nam bộ.
Rau móp có thể chế biến thành các món ăn khác nhau, nhưng món được thực khách thường gọi khi đến các quán vẫn là món rau móp xào tỏi.
Rau móp dùng để xào tỏi thường là loại rau đã được muối chua, nhưng vẫn giữ được độ giòn để khi chế biến có vị chua chua, ăn giòn giòn không gây ngán.
Đây là một trong những món ăn dân dã của người dân ở vùng quê, nhưng không kém phần hấp dẫn với thực khách chốn phố thị.
Rau móp dại mọc hoang ven suối, bờ sông, trên các vùng đất ẩm ướt của tỉnh Bình Dương nay là một trong những loại rau đặc sản được nhiều người ưa chuộng.
Một trong những cách chế biến rau móp thành món đặc sản ngon miệng ở Bình Dương là muối chua rau móp.
Dù chỉ là một món ăn dân dã chốn quê, nhưng khi đến các quán ăn, rau móp xào tỏi đã trở thành một món ăn đặc sản khi các chủ quán giới thiệu về ẩm thực Bình Dương.
Mỗi quán có một cách chế biến món rau móp xào tỏi với cách nêm nếm gia vị khác nhau.
Chẳng có gì cao sang, chỉ là rau móp muối chua xào với ít tỏi, thêm chút tóp mỡ, rau răm, bên trên rắc thêm chút đậu phộng rang cho món ăn thêm phần thơm ngon.
Chỉ đơn giản thế thôi nhưng món rau móp muối chua luôn làm nao lòng thực khách.
Với nhiều người dân Bình Dương, món rau móp xào tỏi đã trở thành món ăn kỷ niệm tuổi thơ bên gia đình không thể nào quên.
Dù lớn lên, có đi xa đến đâu, có ăn bao nhiêu món ngon khác nhưng vẫn không quên món rau móp xào tỏi quê hương mình.