Khoai lang là giống cây thân thảo thuộc họ bìm bìm – Convolvulaceae, nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, thông qua giao thương buôn bán giống khoai lang được đem đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Một củ khoai lang cung cấp cho cơ thể đầy đủ các loại dưỡng chất như vitamin, chất đạm, chất xơ, chất béo, carbohydrate… Ăn khoai lang đều đặn giúp duy trì sự linh hoạt của máu não và tim, ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh xơ vữa động mạch, tốt cho hệ tiêu hoá, đồng thời hỗ trợ giảm cân tốt.
Khoai lang kỵ thực phẩm nào?
Bài đăng trên báo Sức khoẻ & Đời sống chỉ ra 6 món ăn đại kỵ với khoai lang.
Không ăn với trứng
Trứng là món ăn giàu protein, ít chất béo, phù hợp để dùng vào bữa sáng. Trong thực đơn giảm cân, nhiều người thường lựa chọn kết hợp khoai lang với trứng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà vẫn kiểm soát cân nặng.
Tuy nhiên, việc kết hợp trứng với khoai lang lại tuỳ thuộc vào hệ tiêu hoá của nhiều người. Nếu bạn có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh thì việc ăn trứng với khoai lang không gây hại gì. Tuy nhiên nếu hệ tiêu hoá kém, hay bị đầy bụng khó tiêu thì ăn trứng với khoai lang cùng bữa sẽ tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hoá, dễ gây đau bụng, khó chịu.
Không ăn cùng bí đỏ
Khoai lang và bí đỏ là hai loại thực phẩm tác dụng nhuận tràng khá tốt nên khi kết hợp cùng nhau dễ gây ra tình trạng chướng khí, nôn khan, ợ chua, thậm chí nếu nấu không chín kỹ còn gây ra tình trạng đầy bụng, nặng hơi. Do đó, bạn nên cân nhắc khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau.
Không ăn khoai lang với ngô
Ngô được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, dồi dào đạm, chất xơ, chất béo, cùng đó là hàm lượng vitamin lớn, gấp 5 – 10 lần so với lượng vitamin trong gạo và lúa mì.
Để tiêu hoá ngô, dạ dày, cần tiết ra nhiều axit và khá tốn thời gian thực hiện xong công việc này, nên nếu ăn ngô khoai cùng một bữa sẽ tạo ra gánh nặng cho dạ dày, khiến bộ phận này phải liên tục tiết ra axit để tiêu hoá cả ngô, khoai, thậm chí nó còn gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.
Không ăn cùng cà chua
Trong khoai lang có hàm lượng đường nên khi tiêu thụ, đường sẽ được lưu lại, kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị. Trong khi đó, cà chua khi ăn vào cơ thể lại dễ bị kết tủa trong môi trường axit mạnh, từ đó gây ra hiện tượng khó tiêu hoá, đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, nếu thực đơn bữa ăn có khoai rồi thì không nên bổ sung thêm cà chua nữa.
Không ăn cùng chuối
Chuối và cà chua là hai thực phẩm dễ tạo cảm giác no nên nếu ăn chung với nhau dễ gây cảm giác đầy bụng, trào ngược dạ dày. Nguy hiểm hơn, ăn nhiều chuối với khoai lang còn có thể gây ngộ độc mãn tính, do thức ăn trong ruột và dạ dày bị ức chế.
Không ăn với quả hồng
Đường trong khoai lang khi đi vào cơ thể sẽ rất dễ lên men trong dạ dày, nên khi ăn khoai lang sẽ gây ra hiện tượng tăng tiết axit dạ dày. Vì vậy, nếu ăn khoai lang và hồng với nhau sẽ làm cô đặc và kết tủa axit trong dạ dày do phản ứng hoá học của phức hợp tannin – pectin của quả hồng, từ đó gây ra tình trạng xuất huyết tiêu hoá, viêm loét dạ dày rất nguy hiểm.
Một số người không nên ăn khoai lang
- Người có vấn đề về hệ tiêu hoá nên hạn chế ăn khoai lang để không làm tăng tiết dịch vị quá mức, không gây nóng ruột, ợ chua
- Người đang đói không nên ăn khoai lang, nhất là khoai lang mật bởi trong thực phẩm này chứa nhiều đường, ăn lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, hình thành chứng nóng ruột, ợ nóng
- Người bị bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, viêm dạ dày mãn tính không nên ăn quá nhiều khoai lang
- Người bị bệnh thận cũng không nên ăn khoai lang bởi nhóm người này có chức năng loại bỏ kali dư thừa yếu hơn bình thường mà khoai lang chứa nhiều kali. Do đó, ăn nhiều khoai lang không tốt cho người bị bệnh thận, dễ gây tình trạng rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch.
Trên đây là những nhóm thực phẩm không nên kết hợp ăn cùng khoai lang và những nhóm người không nên ăn khoai lang. Do đó, bạn cần lưu ý khi ăn uống để không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.