Bác sĩ CKI Đinh Trần Ngọc Mai, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp: Chuối được biết đến là thực phẩm có lợi cho cơ thể, được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể là thế, như giá thành của chuối tại Việt Nam tương đối rẻ và rất dễ tìm thấy tại bất kỳ đâu.
Theo các nghiên cứu, trong 1 quả chuối có trọng lượng 100 g sẽ chứa khoảng 88 calo. Tuy nhiên, 88 calo trong chuối thì chứa 90% là các thành phần lượng carbohydrate, mà loại carbohydrate có trong chuối này là đường, glucose, sucrose và fructose. Lượng đường cũng như chỉ số đường huyết của chuối phụ thuộc vào mức độ chín. Chuối càng chín càng chứa nhiều đường hơn.
Không chỉ vậy, chuối còn chứa các hàm lượng tinh dầu thực vật như chất chống oxy hóa, hàm lượng protein và chất béo thấp – là những chất có lợi cho cơ thể.
Chuối cau sở dĩ được gọi như vậy là do giống chuối này có quả nhỏ, hướng tròn, mập giống hình quả cau. Mỗi quả có trọng lượng khoảng 80 gr sẽ có 72 kcal.
Chuối già rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc điểm của nó là dài và cong, kích thước lớn hơn chuối cau. Trung bình 1 quả 20 cm khoảng 120-140 gr chứa 120 kcal.
Do đó, tùy vào nhu cầu trái cây trong ngày, lượng carbohydrate cần thiết, bệnh lý và sở thích để chọn loại chuối cũng như lượng chuối thích hợp. Với một người bình thường, trọng lượng 55-60 kg có thể ăn 250-300 gr trái cây/ngày, tương đương 4-5 quả chuối cau hoặc 3 trái chuối già lớn.
Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: [email protected].
Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia… để trả lời cho bạn đọc.