Vào mùa sen nở rộ, người dân thức dậy từ tờ mờ sáng, chèo thuyền ra hồ sen lớn để hái những bông sen đem về ướp trà hoặc là đem chè đến tận hồ để rắc ủ vào bông, cốt sao lấy được hương thơm tinh túy của sen Tây Hồ, tạo nên thứ trà mê hoặc lòng người, nức tiếng mấy trăm năm, làm nên linh hồn của thương hiệu trà sen Tràng An.
Chính loại sen ở Tây Hồ cũng rất đặc biệt, sen Bách Diệp, vì chỉ sen sinh trưởng từ lớp bùn của thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây mới tạo nên mùi hương đặc trưng trà sen Tây Hồ? Người ta chủ yếu dùng chè Tân Cương, chè Shan tuyết (Thái Nguyên) để ướp với sen Tây Hồ. Hai nguyên liệu đó như một cặp uyên ương trời sinh để cùng tạo nên thức uống tinh hoa.
Tôi còn nhớ mùa sen năm ngoái, cất công dậy từ 4 giờ tới nhà bà Dần ở đường Tô Ngọc Vân, Tây Hồ để xin được cùng gia đình đi thu hái sen về ướp trà. Gia đình bà Dần vốn nổi tiếng từ xưa về nghệ thuật ướp trà sen.
Để có một ấm trà sen ngon, đượm vị sen Tây Hồ phải thực hiện qua nhiều bước, nhiều công đoạn từ khâu chọn sen, ủ ướp cho đến cách ướp bằng gạo sen hay ướp nguyên bông. Tôi thích uống trà sen ướp nguyên bông bởi có đủ thời gian được ủ ướp và được bưng kín trong bông nên hương vị đậm đà, trọn vẹn hơn cả, tất nhiên phải chờ đợi một thời gian đủ lâu.
Thưởng thức trà sen Tây Hồ vang danh xứ Tràng An là một thú vui tao nhã những lúc nhàn hạ. Khi thưởng trà sen, bên cạnh không thể thiếu thanh kẹo lạc, đôi ba miếng chè lam hay sang hơn một chút là gói cốm làng Vòng… Bên nhau thưởng trà, nhâm nhi miếng kẹo thanh chè và chiêm nghiệm về một thức uống tinh hoa của vùng đất ngàn năm văn hiến…, âu đó là nét thanh lịch rất Tràng An.
(*) Bài dự thi cuộc thi “Cảm tưởng về cà phê – trà Việt” thuộc chương trình “Tôn vinh cà phê – trà Việt” lần 2, năm 2024 do Báo Người Lao Động tổ chức