Từng chùm quả đỏ trên cành
Phơi, rang, xay nhỏ hóa thành cà phê
Có một thứ quà mà người ta thường ví rằng “đen như địa ngục, đắng như tử thần, ngọt ngào như tình yêu” đó chính là cà phê, là món quà tuyệt vời được cả thế giới đón nhận.
Nhắc đến hương vị đậm đà của cà phê thì chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ đến Đắk Lắk – nơi thường được mệnh danh là thủ phủ của cà phê Việt Nam. Tự hào thay mảnh đất hiền hòa ấy cũng là nơi tôi được sinh ra và lớn lên. Từ lúc bé, tôi đã được hoà mình cùng đại ngàn hoang sơ với những đồi cà phê bạt ngàn, tít tắp.
Mỗi khi tháng ba về, hoa cà phê bung nở một màu trắng xóa phủ khắp các nương rẫy. Hương hoa ngào ngạt lan tỏa khắp không gian núi rừng. Ở quê tôi, hầu hết già, trẻ, lớn, bé đều “nghiện” cà phê. Cà phê trở thành thức uống quen thuộc để giải khát hàng ngày.
Sau mỗi mùa vụ, nhà nhà thi nhau lựa chọn những hạt cà phê chắc mẩy, chín mọng đem phơi khô, giã vỏ lấy hạt, rang lên thơm nức, rồi cất vào tủ kín để xay bột uống dần. Mỗi buổi sáng lên rẫy, người ta chuẩn bị một bình cà phê đen pha sẵn để mang theo uống. Thi thoảng vào mùa lễ hội hoặc nếu có dịp lên phố xá, họ sẽ ghé vào các quán cà phê cóc ven đường để nhâm nhi những ly cà phê đen nguyên chất mang thương hiệu Trung Nguyên.
Cà phê do hãng Trung Nguyên chế biến rất đa dạng về chủng loại, phù hợp cho sự thay đổi vị giác. Giữa tiết trời lành lạnh, hương vị đậm đà của ly cà phê đen đá cùng khung cảnh quán xá thơ mộng hữu tình khiến hồn người ngất ngây, mê say.
Đến với Đắk Lắk, bạn không chỉ thỏa thích thưởng thức cà phê mà còn có thể tham gia vào các tour du lịch cà phê, tìm hiểu quy trình trồng trọt và chế biến cà phê nữa. Cuối cùng tôi chỉ muốn nói thật to rằng: Tôi yêu Đắk Lắk, yêu những giọt cà phê đen đắng vô cùng!.
(Bài dự thi cuộc thi “Cảm tưởng về cà phê – trà Việt” thuộc chương trình “Tôn vinh cà phê – trà Việt” lần 2, năm 2024 do Báo Người Lao Động tổ chức).