Để quá nhiều đồ ăn trên chảo
Nếu muốn món ăn của mình có độ giòn hoàn hảo thì đừng nên vì “tiết kiệm không gian” mà để quá nhiều đồ ăn trên chảo, điều này sẽ làm thức ăn mất đi hương vị vốn có của nó.
Rán thịt bằng chảo chống dính
Chảo chống dính thường chịu nhiệt kém hơn chảo gang thông thường, vì vậy nó chỉ phù hợp để làm bánh, ốp trứng hơn là rán thịt. Hơn nữa khi chúng ta rán thịt, thường để mức lửa lớn, điều này sẽ làm các chất chống dính trên chảo có thể phân hủy và sinh ra chất độc hại gây ung thư.
Không thêm muối khi luộc mì Ý
Để có được một món mì Ý đạt chuẩn, việc cho thêm muối khi luộc mì là một bước không thể thiếu, nếu không thì sợi mì sẽ nhạt và cho dù phần nước sốt có ngon đến đâu thì khi ăn vẫn sẽ cảm thấy sợi mì không ngon miệng. Bạn có thể áp dụng công thức mỗi 300gr mì là thêm 1 thìa canh muối để nấu nếu chưa biết nên nêm bao nhiêu muối.
Dùng dầu ô liu để chế biến các món chiên và rán
Ở nhiệt độ cao, dầu ô liu sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng và bắt đầu có mùi khét, điều này khiến món ăn có một mùi vô cùng khó chịu. Vì vậy tốt nhất bạn nên chỉ dùng dầu ô liu khi trộn các món salad, còn nếu bạn muốn chiên hoặc rán các món ăn thì hãy dùng dầu đậu nành hoặc dầu hướng dương.
Dùng sai dụng cụ đo lường
Nhiều người nghĩ rằng có thể dùng cốc đo lường chất lỏng để đo các thành phần khô (đường, bột mì, yến mạch, gạo,…) với tỷ lệ quy đổi là 100 ml = 100 gram. Nhưng trên thực tế, các thành phần khô và chất lỏng lại có thể tích hoàn toàn khác nhau khi được đong trong cùng một dụng cụ đo lường. Vì vậy, để có một món ăn hoàn hảo thì ngoài việc “cân đo, đong đếm”, bạn cũng phải sử dụng những dụng cụ đo lường phù hợp với từng nguyên liệu chế biến.
Không làm nóng chảo trước khi nấu ăn
Việc làm nóng chảo trước khi nấu ăn không chỉ làm món ăn ngon miệng hơn mà còn làm thức ăn không bị dính vào chảo.
Phi tỏi quá kỹ
Chỉ nên phi tỏi trong 2 – 3 phút vì tỏi là gia vị rất dễ bị cháy, nếu bạn phi quá kỹ sẽ làm chúng bị cháy và khiến món ăn trở nên không ngon miệng.
Thịt không đem rã đông mà chế biến ngay
Trước khi chế biến nên để thịt rã đông trong 1 – 2 tiếng, nhiều người thường lấy thịt đông lạnh ra rồi thái mỏng và đem đi nấu luôn, họ cho rằng làm vậy thì thịt vẫn chín, tuy nhiên đây lại là một sai lầm phổ biến. Thịt khi rã đông chưa hết sẽ rất khó chín và ngấm đều gia vị, dù có chín tới phần thịt bên trong thì cũng sẽ làm phần thịt bên ngoài bị quá lửa và vô cùng dai.
Ăn thịt ngay sau khi chúng được nấu xong
Nếu quá đói và muốn thưởng thức ngay món thịt mình vừa nấu thì bạn cũng nên kiên nhẫn đợi trong vài phút rồi mới thưởng thức nhé!
Cho tất cả thực phẩm vào tủ lạnh
Không phải loại thực phẩm nào được bảo quản trong tủ lạnh cũng tốt cả, các loại thực phẩm như cà chua, hành tây, tỏi, khoai tây, bí xanh, cà tím và các loại trái cây nhiệt đới khác như xoài và kiwi sẽ ngon hơn khi để ở bên ngoài. Trái lại khi để trong tủ lạnh, chúng không những mất đi độ tươi ngon mà còn bị mất đi những giá trị dinh dưỡng quan trọng.
Lật thức ăn trong chảo liên tục
Hãy đợi đồ ăn chín rồi mới lật, điều này sẽ giúp giữ nguyên được hương vị và màu sắc vốn có của món ăn.
Luộc trứng quá chín
Đã bao giờ bạn thấy phần ở giữa lòng đỏ và lòng trắng có màu xám và vị của nó hăng giống như cao su chưa? Thực tế điều này là do bạn luộc trứng quá kỹ khiến chất dinh dưỡng có trong trứng bị mất đi rất nhiều. Cách luộc trứng tốt nhất là luộc trong 10 phút, sau đó vớt ra để trong nước lạnh rồi bóc sạch vỏ.