Món bánh canh phồng tôm hay canh phồng tôm đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên sau khi được giới thiệu trên các mạng xã hội, món này bắt đầu “hot rần rần” vì sự nhanh gọn, tiện lợi, dễ làm mà lại rất đưa miệng.
Ai cũng “đu trend” thành công
Những nồi bánh canh làm từ phồng tôm hấp dẫn, ăn kèm với thịt, hải sản khiến người người nhà nhà phải tìm công thức để đu trend, ban đầu chỉ định làm thử, nhưng ăn xong thì lại ghiền luôn.
Chỉ cần 1 gói phồng tôm và một vài nguyên liệu đơn giản cũng đã có ngay một nồi canh phồng tôm thơm ngon đổi bữa, không kém gì bánh canh ngoài tiệm.
Món bánh canh phồng tôm trên mạng có nhiều công thức khác nhau, nhưng hầu hết vẫn gồm những nguyên liệu chính như: Phồng tôm, tôm tươi, trứng cút (hoặc chả cua, giò, thịt nạc…), cà rốt, nấm tươi, bột năng, dầu màu điều, hành tỏi, gia vị.
Cách nấu (công thức từ Esheep Kitchen)
– Ngâm bánh phồng tôm cùng nước ấm trong 20-30 phút để bánh mềm ra.
– Chuẩn bị các nguyên liệu chính: tôm tươi rửa sạch để ráo, tách riêng phần đầu tôm và thân. Trứng cút luộc bóc vỏ sạch.
– Phi thơm tỏi, hành băm với dầu điều để tạo màu vàng đẹp và cho đầu tôm vào xào thơm.
– Khi đầu tôm chuyển vàng, sém thơm thì thêm nước vào và đun trong 15-20 phút. Tùy sở thích có thể dùng nước xương hầm, hoặc nước nấu từ rau củ tươi để gia tăng vị ngọt tự nhiên cho nước dùng.
– Vớt hết đầu tôm và gạn bọt để nước dùng trong hơn. Đồng thời cho cà rốt, nấm vào để củ quả chín mềm, nêm gia vị theo khẩu vị của gia đình.
– Lần lượt cho phồng tôm và các nguyên liệu còn lại vào nồi nước dùng. Hạ nhỏ lửa rồi trút nước bột năng vào, khuấy đều để tạo độ sánh mướt thật nhẹ cho nồi bánh canh.
– Múc ra tô, thêm hành lá, tiêu tùy thích và thưởng thức.
Công thức nấu bánh canh phồng tôm nhận được rất nhiều lời khen: “Đu trend thành công, rất ngon”, “Bánh canh dai, công thức đơn giản nhưng rất ngon”, “Chấm 100 điểm cho ai nghĩ ra cái món bánh canh phồng tôm này”…
Ngoài bánh canh ra, phồng tôm còn được sáng tạo thành nhiều món ăn lạ miệng khác như bánh bèo, salad phồng tôm…