Đây là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện Amazing Bình Định Fest (Tuần lễ thể thao, văn hóa và du lịch) năm 2024.
Tại lễ hội, hàng chục món ăn đặc trưng của Bình Định như bánh xèo tôm nhảy, nem chả Chợ Huyện, bún Song Thằn, chả ram tôm đất, bún cá ngừ… đã được các đầu bếp nhà hàng nổi tiếng trực tiếp chế biến cho du khách chứng kiến và thưởng thức.
Cũng tại chương trình, khách mời người Hàn Quốc đã trình diễn và truyền đạt cách làm món kimbap cho khán giả khiến nhiều du khách tỏ ra thích thú và hào hứng.
Chị Như Ngần (du khách đến từ Hà Nội) cho biết: “Tôi rất vui vì được tham dự buổi lễ hôm nay và được người Hàn Quốc hướng dẫn cách làm món kimbap. Tôi rất thích”.
Trong khi đó, tại các gian hàng ăn uống, hàng ngàn người dân vui vẻ thưởng thức các món ăn dân dã, thân thương của Bình Định.
Đặc biệt, nhiều du khách nước ngoài tỏ ra tò mò, hứng thú với các món ăn của Bình Định: bánh xèo tôm nhảy, bún cá ngừ, bún Song Thằn…
Anh Jeremy (người Pháp) thích thú nói: “Tôi rất thích món bánh xèo tôm nhảy. Nó vừa có tôm, giá và cả bột. Ăn rất giòn.
Rau ăn kèm nhiều và nước chấm cũng rất đậm đà. Ngoài ra còn có bánh tráng để cuốn nữa. Rất thú vị”.
Theo ông Phạm Anh Tuấn – chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đến với Lễ hội văn hóa ẩm thực Bình Định năm 2024, người dân và du khách sẽ được giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng trong nước và quốc tế.
“Thông qua lễ hội, những người yêu văn hóa ẩm thực sẽ có điều kiện được chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng, những người đã “thổi hồn” vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.
Tôi hy vọng qua lễ hội này, mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế được thắt chặt hơn nữa để nâng tầm giá trị của văn hóa ẩm thực Việt Nam”, ông Tuấn nói thêm.