PV Báo Thanh Niên vừa thực địa trên những cánh đồng dưa gang (còn gọi là dưa gang vàng) rộng mênh mông ở H.Thủ Thừa (Long An) chứng kiến bà con nông dân nơi đây phấn khởi vì trúng mùa, được giá, nhờ đó có thu nhập khá ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bà Nguyễn Thị Thu Vân (56 tuổi, ngụ xã Mỹ Phú, H.Thủ Thừa, Long An) cho biết, vụ này, gia đình bà canh tác 1,8 ha dưa gang vàng. Hiện, dưa đang vào vụ thu hoạch, năng suất đạt trên 50 tấn/ha. Với giá bán 4.200 đồng/kg, sau khi trừ tất cả chi phí, bà sẽ có lãi khoảng 350 triệu đồng.
Ngoài thu nhập chính từ việc thu hái dưa gang chín, những trái dưa gang nhỏ (dưa đèo) cũng được người trồng sử dụng làm dưa chua, dưa mắm, dưa muối… với giá trị thu được mỗi công (1.000 m2) từ 1 – 1,5 triệu đồng.
Theo bà Vân, dưa gang là loại cây trồng ngắn ngày (khoảng 45 ngày là thu hoạch), có thể canh tác được nhiều vụ trong năm. Cũng vì cây có vòng đời ngắn nên nông dân thể chủ động tính toán thời gian xuống giống đến thu hoạch mà tránh được các hiện tượng thời tiết cực đoan theo mùa và thực trạng xâm nhập mặn vào mùa khô. Hiện nay, nước mặn trên hệ thống sông Vàm Cỏ, sông Tiền, sông Xoài Rạp đang lấn mạnh vào nội đồng Long An thì dưa gang đang vào vụ thu hoạch nên không bị ảnh hưởng.
Long An là tỉnh có diện tích trồng dưa gang lớn nhất miền Tây, với diện tích hơn 100 ha. Dưa gang là hoa màu có thể sinh trưởng mạnh mẽ ở các cánh đồng cát cao nên phù hợp với thổ nhưỡng ở các huyện Thủ Thừa, Bến Lức của tỉnh Long An.
Dưa gang Long An được tiêu thụ chính tại các chợ nông sản ở TP.HCM và được bán phổ biến tại các chợ truyền thống ở miền Tây. Dưa gang chín được xem là thức ăn giải nhiệt mùa hè rất tốt.