Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Matter trong tháng này. Người đứng đầu nghiên cứu – giáo sư Jinkee Hong của Đại học Yonsei ở Seoul – cho biết “gạo thịt bò” là sản phẩm đầu tiên được tạo ra bằng cách nuôi dưỡng cơ và tế bào mỡ động vật trong các hạt ngũ cốc.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học xử lý hạt gạo bằng enzyme để tạo môi trường tối ưu cho sự phát triển của tế bào, sau đó truyền tế bào thịt bò được nuôi cấy vào hạt gạo để tạo ra thành phẩm cuối cùng là những hạt gạo có màu hồng nhạt.
“Nếu phát triển thành công, gạo thịt bò nuôi có thể đóng vai trò là nguồn protein bền vững, đặc biệt là trong những môi trường không còn phù hợp với chăn nuôi truyền thống”, giáo sư Hong cho biết.
Trước đây, các công ty trên khắp thế giới đã tung ra thị trường các sản phẩm thịt nuôi cấy, một trong số đó là thịt gà và lươn làm từ thực vật được nuôi từ đậu nành. Khác với các nghiên cứu đó, nhóm của ông Hong dùng gạo vì ít người bị dị ứng với gạo hơn so với đậu nành.
So với gạo thông thường, gạo thịt bò chứa nhiều hơn khoảng 8% protein và 7% chất béo. Ông Hong nhấn mạnh rằng loại protein này có 18% nguồn gốc từ động vật, khiến sản phẩm gạo thịt bò trở thành nguồn cung cấp axit amin thiết yếu dồi dào.
Với giá khoảng 2 USD/kg, ông Hong cho biết gạo thịt bò có thể cạnh tranh trên các kệ hàng tạp hóa, tuy nhiên vẫn còn những thách thức về mặt kỹ thuật và việc thu hút khách hàng qua hương vị và kết cấu của sản phẩm.
Keum Dong-kyu, một thực khách đã trải nghiệm cơm làm từ gạo thịt bò tại một nhà hàng thịt nướng ở Seoul, cho biết sản phẩm này rất sáng tạo. “Nhưng thành thật mà nói, tôi không nghĩ nó có thể tái tạo được độ ngon hoặc kết cấu của thịt bò thật”, anh nhận xét.
Một thực khách khác tên Christian Krammel đến từ Đức, tỏ ra tích cực hơn về sản phẩm. Krammel nói: “Bây giờ, nó chưa thể so sánh với thịt bò thật. Nhưng nghiên cứu mới chỉ ở giai đoạn đầu và vẫn còn một con đường tuyệt vời phía trước”.
Hoài Phương (theo Reuters)