Cholesterol tốt là gì, lợi ích với sức khỏe ra sao và thường có trong những loại thực phẩm nào? (Hồng Vân, TP HCM)
Trả lời:
Có 5 loại cholesterol gồm LDL (cholesterol xấu), HDL (cholesterol tốt), VLDL cholesterol, lp(a) cholesterol và remnant lipoprotein. Nhờ có hàm lượng protein cao (chiếm 50%) nên HDL có khả năng đưa các chất béo có hại tích tụ ở thành động mạch và các cơ quan khác về lại gan, hỗ trợ đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Từ đó, HDL có thể giúp dự phòng các bệnh lý nguy hiểm như xơ vữa động mạch, đột quỵ…
Thực phẩm giàu cholesterol tốt thường có hàm lượng cao protein, chất béo lành mạnh (omega 3, 6, 9) và ít chất béo xấu (chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa).
Thịt gà giàu cholesterol và protein. 100 g thịt gà có thể cung cấp lần lượt 29% và 34% nhu cầu cơ thể hàng ngày về hai chất này. 100 g thịt gà chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu chất béo tổng thể. Vì vậy, ăn thịt gà giúp bổ sung cholesterol mà không nạp nhiều chất béo.
Một quả trứng (44 g) có khoảng 164 mg cholesterol, tương ứng 55% nhu cầu cơ thể hàng ngày. Thực phẩm này cũng chứa ít chất béo xấu (chất béo bão hòa), nhiều protein và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin B2, B5, B12, folate, choline.
Động vật có vỏ như tôm, cua, nghêu, sò, ốc… có chất béo bão hòa (chất béo xấu) thấp. Trung bình 100 g các loại động vật có vỏ cung cấp 1-3% nhu cầu chất béo bão hòa hàng ngày cho cơ thể, nhưng có thể đáp ứng khoảng 10-30% nhu cầu cholesterol và protein hàng ngày.
Cá béo như cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi… giàu cholesterol và chất béo. Phần lớn chất béo trong những thực phẩm này là omega 3 có tác dụng kháng viêm, hỗ trợ kiểm soát mỡ máu và đường huyết.
Cholesterol là loại mỡ máu có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn hấp thụ quá nhiều dưỡng chất này có thể gây hại cho sức khỏe, nhất là người mắc các bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, viêm gan, suy thận…
Người bị mỡ máu cao cần đi khám chuyên khoa tim mạch để bác sĩ đánh giá, tư vấn điều trị phù hợp. Bổ sung hợp chất sinh học GDL-5 (chiết xuất từ phấn mía Nam Mỹ) hỗ trợ điều hòa mỡ máu, làm giảm số lượng LDL thừa trong máu, tăng HDL. Người bệnh cũng nên tham vấn bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome
Độc giả đặt câu hỏi về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp |