Quả phật thủ không chỉ dành để bày ban thờ mà còn nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ.
Tổng quan về quả phật thủ
Bài viết của TS Nguyễn Đức Quang trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, quả phật thủ còn gọi quả tay Phật, phật thủ cam, phật thủ phiến. Tên khoa học: Citrus medica L. var. sarcodactylis (Noot.) Swingle., họ Cam (Rutaceae). [= C.medica L.var digitata Riss.].
Quả phật thủ mang ý nghĩa tâm linh, còn có tên phúc – thọ – cam, là biểu tượng của sự may mắn. Phật thủ dáng đẹp, màu sáng, hương thơm ngát lâu, là loại quả không thể thiếu trên ban thờ của nhiều gia đình, thường được đặt ở nơi trung tâm mâm ngũ quả ngày tết. Ngoài để thờ cúng, phật thủ còn có nhiều giá trị chữa bệnh.
Bộ phận dùng làm thuốc của phật thủ là quả khô (để nguyên hoặc chưng, thái phiến dày 3- 4 mm, phơi âm can). Rễ lấy vào mùa thu. Lá thu hái quanh năm. Quả phật thủ chứa tinh dầu và flavonoid (sterolin, limettin, citrroten…, dime limettin…). Tinh dầu phật thủ có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và kích thích tiêu hóa.
Theo Đông y, phật thủ vị cay, chua và đắng, tính ấm; vào can vị phế, tác dụng lý khí hóa đàm, thư can hòa vị chỉ thống. Trị đau tức vùng liên sườn, vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, ho hen phế quản nhiều đờm, khó thở.
Bài thuốc trị ho từ phật thủ
Quả phật thủ nhiều tác dụng với sức khoẻ, trong đó nổi bật nhất là tác dụng trị ho. Báo VietNamNet dẫn lời Lương y Vũ Quốc Trung – Hội Đông y Hà Nội cho biết, theo y học hiện đại, phật thủ chứa nhiều vitamin C, glycoside, đường, axit hữu cơ, có tác dụng giảm đau, giải rượu, bồi bổ dạ dày, tan đờm, chữa ho, hen suyễn.
Sử dụng phật thủ để chữa ho, tiêu đờm có nhiều cách khác nhau. Bạn có thể chế biến phật thủ dưới dạng siro, dùng phật thủ thái lát ngâm đường phèn và hấp cách thủy cho chín và cất vào tủ lạnh. Nếu ho do nhiễm khuẩn đường hô hấp, không khó thở, không sốt, dùng phật thủ rất tốt. Khi sử dụng, bạn nên dùng 1-2 thìa cà phê, 2 đến 3 lần trong ngày giảm triệu chứng ho.
Nếu trẻ ho do viêm phổi, viêm phế quản cần cho trẻ đi khám, không nên chờ vào hỗ trợ từ phật thủ.
Quả phật thủ còn giúp giải rượu bằng cách lấy phật thủ tươi 30g (khô 10g) sắc nước uống. Để chữa đau dạ dày do lạnh, lấy 15g phật thủ khô và 30g gạo tẻ rang vàng, sắc nước như trà uống 3 lần/ngày hoặc nấu cháo ăn.
Trên đây là những tác dụng trị ho của quả phật thủ đối với sức khoẻ. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn.