Bắp ngô bị nhiễm nấm có ăn được không?
Huitlacoche là tên của một loại nấm mốc chuyên gây ra “bệnh than ngô”, thường phát triển mạnh trên thân bắp ngô. Đây là một loại bệnh gây hại cho cây trồng, phổ biến ở những vùng trồng bắp ngô trên thế giới.
Khi nấm sống ký sinh trên cây ngô, nó lây nhiễm vào tất cả các bộ phận, khiến hạt ngô sưng phồng giống như khối u, chứa đầy bột màu đen. Loại bệnh này phổ biến ở ngô, còn được gọi là bệnh xì mủ ngô.
Nhìn bên ngoài, quả ngô có hình dáng xấu xí, đáng sợ, trông giống như có độc, nhưng nó hoàn toàn không độc, thậm chí còn là một món ăn tuyệt vời ở một số nơi như Mexico và miền đông bắc Trung Quốc. Ở Mexico, Mỹ và châu Âu, người ta gọi loại ngô này là “nấm cục đen Mexico”.
Người Mexico thường chế biến loại ngô này thành các món ăn khác nhau, chẳng hạn như làm nhân các món tamale, món hầm, súp và burrito, đôi khi còn ăn sống.
Ở miền đông bắc Trung Quốc, người ta thường trộn những bắp ngô bị nấm này với các loại rau củ như khoai tây, đậu, bí xanh và cà tím, hương vị được cho là rất ngon.
Loại bắp này chứa nhiều khoáng chất cần thiết, trong đó hàm lượng cao nhất là kali, đạt 5.000mg/kg. Kali có thể duy trì sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể, hỗ trợ một số enzym trong việc vận chuyển và sử dụng năng lượng, tổng hợp protein và chuyển hóa carbohydrate.
Hơn nữa, hàm lượng selen trong loại bắp ngô này khá cao, đạt 0,23mg/kg. Cơ thể người không tự tổng hợp được selen mà phải nạp từ bên ngoài vào. Vì thế, ăn bắp ngô bị nhiễm nấm này có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống lão hóa, chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ thị lực…
Bắp ngô cũng rất giàu protein và axit amin. Tùy thuộc vào giống được trồng, hàm lượng protein trong ngô nhiễm nấm chiếm từ 10% đến 14,5%.
Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng, ngô chứa 8 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là hàm lượng lysine trong vi khuẩn gây bệnh cho ngô khá cao, chiếm từ 6,3% đến 7,3% tổng lượng protein.
Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một loạt các hợp chất trong bắp ngô có đặc tính chống ung thư, chẳng hạn như hợp chất cinnamoylphenethylamine có thể chống lại các tác nhân gây bệnh bạch cầu. Trong các nghiên cứu trước đây, một trong những loại tyramine này đã được chứng minh là có thể điều trị bệnh tiểu đường type 2.
Bắp ngô bị nhiễm nấm từng bị nông dân vứt bỏ
Trước đây, khi phát hiện ngô bị nấm xâm nhiễm như thế này, những người nông dân rất lo sợ vì có thể làm giảm sản lượng ngô. Họ không biết nó có thể ăn được nên vứt bỏ hết tất cả.
Trong quá khứ, tình trạng ngô bị nhiễm nấm đã làm giảm năng suất trên các cánh đồng ngô của Mỹ khoảng 10%. Chính phủ Mỹ và nông dân đã đầu tư hàng triệu đô la vào nghiên cứu để cố gắng diệt trừ căn bệnh này và phát triển các giống ngô kháng bệnh.
Nhưng kể từ khi phát hiện ra loại ngô bị nấm này có thể ăn được, các chuyên gia đã chuyển sang sáng chế ra các loại bột ăn được từ nó.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin-Madison cũng phát hiện ra rằng, trong khi ngô bình thường chỉ mang lại lợi nhuận vài xu cho mỗi bắp, bắp ngô bị nấm có thể đạt được lợi nhuận tới 80 xu. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp Mỹ bắt đầu tiến hành các thử nghiệm khuyến khích nông dân ở các bang như Florida chuyển hướng sang trồng và sản xuất ngô bị nhiễm nấm.
Tại Trung Quốc, việc trồng loại ngô này vẫn có nhưng ít do khả năng kháng bệnh của nó ngày càng cao nên sản lượng rất hiếm. Giá loại ngô này trên thị trường dao động 50-60 tệ (167-200 nghìn đồng)/0,5 ký.