Trang chủFigure“Tôi lên kế hoạch cho cả sự thất bại”

“Tôi lên kế hoạch cho cả sự thất bại”


img

Năm 2012, Thạc sỹ Truyền thông Vũ Hoài Thu – khi ấy đang là Phó Giám đốc một công ty truyền thông nước ngoài có tiếng tại Việt Nam có chuyến công tác tại Mỹ. Điều đó vốn dĩ bình thường với người phụ nữ đang quen bận rộn, nó chỉ khác thường ở điểm: Thay vì nhắm mắt nghỉ ngơi thì hôm đó chị lại đọc tạp chí rồi bị cuốn hút bởi câu chuyện về 2 chàng trai khởi nghiệp từ nấm, đến mức nó đã thay đổi cả cuộc đời chị.

Không rõ câu chuyện về 2 chàng trai cùng hình ảnh những cây nấm nhỏ đeo đẳng chị trong bao lâu, chỉ biết là một ngày đẹp trời chị đột ngột nộp đơn xin thôi việc trước sự ngỡ ngàng của đồng nghiệp cũng như gia đình. Làm sao không ngỡ ngàng được khi vị trí của chị khi ấy là ước mơ của nhiều người, không ngăn cản sao được khi thứ mà chị chọn để đeo đuổi còn quá mới và quá nhiều khó khăn.

img

“Giống như nhiều người, chồng tôi phản đối gay gắt. Tôi không nhớ đã phải dùng bao lý lẽ để thuyết phục, tôi chỉ nhớ khi tôi nói rằng: Tuổi trẻ chỉ có một, em muốn được sống với đam mê và khát vọng của mình. Vài năm nữa khi em có tuổi, sức ỳ đã quá lớn có muốn em cũng không thể làm được nữa thì chồng tôi cũng đành ậm ừ đồng ý” – chị Thu kể.

Chị chọn nấm, còn người thân của chị chọn an toàn. Chị có lý khi muốn theo đuổi đam mê và thử thách nhưng gia đình chị cũng không hề vô lý khi mong muốn chị toàn tâm toàn ý cho công việc hiện tại, cho gia đình nhỏ chuẩn bị chào đón thành viên thứ hai. Không ít người đã gọi tên quyết định của chị là “liều” và đầy “mơ mộng”, thiếu đi sự thực tế.

Nhưng với một người phụ nữ đã quen làm việc bằng cách lên kế hoạch bài bản, chắc chắn đó không phải là phút mộng mơ cảm tính – vốn là điểm yếu của đa số phụ nữ.

Lá đơn xin nghỉ việc cuối cùng đã được gửi. Chị bước sang một chương mới của cuộc đời mình ở cái tuổi không còn trẻ…

img

 

img

Quyết định gắn bó với nấm nhưng chị chưa vội sản xuất nấm cũng chưa vội lập nhà xưởng mà trước tiên chị nghĩ: Phải đi học đã. – chị Thu kể.

Khóa học hơn 20 ngày ở tại Trung tâm Công nghệ Sinh học Thực vật (Viện di truyền) thực sự giúp chị vỡ vạc nhiều điều về nấm.

“Khi quyết định rẽ ngang, tôi chỉ mới thích chứ chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Nhưng sau khóa học ngắn đó tôi được tiếp cận với đa chiều thông tin, thông tin từ những người đang làm nấm, từ các thầy dạy về nấm, và đặc biệt là những thông tin về chuyên môn, về thị trường” – chị Thu nhớ lại.

img

Sau khi kết thúc khóa học, chị càng thận trọng với từng bước đi của mình, chưa nóng vội đi vào sản xuất mà tiếp tục thăm dò thị trường. Chị dành nhiều thời gian trong ngày để lang thang ở các siêu thị. Chỗ nào cũng bày bán nấm, nhưng rất hiếm để có thể tìm mua được sản phẩm nấm có xuất xứ từ Việt Nam, đa phần đều là hàng nhập ngoại.

Những câu hỏi xuất hiện dồn dập trong đầu chị: Tại sao nấm được trồng rất nhiều mà lại không thể phân phối ở các siêu thị lớn? Tại sao lại phải dùng hàng nhập khẩu? Tại sao và tại sao? Hàng loạt câu hỏi ấy giúp chị hiểu rằng thị trường trong nước vô cùng tiềm năng và đang bị bỏ ngỏ.

Đây chính là cơ hội mà chị cần nắm bắt và khởi động thật nhanh mọi kế hoạch đã dự định từ trước. Và quan trọng hơn “tôi xác định chỉ tập trung vào nấm Việt Nam vì tôi tin nấm trồng ở Việt Nam sẽ không hề thua kém gì các loại nấm nhập khẩu, chỉ là người tiêu dùng chưa biết đến và các nhà sản xuất chưa tự tin, mạnh dạn đầu tư mà thôi”.

Lập kế hoạch chi tiết đến đâu thì khi hành động chị lại “thần tốc” bấy nhiêu, đó chính là điều bất ngờ mà chị khiến người đối diện luôn có cảm giác tò mò đầy thú vị. Chưa sản xuất nấm, chị lựa chọn trở thành một mắt xích quan trọng trong khâu tiêu thụ – đó là nhà phân phối thương mại về nấm. Chị đi khắp các tỉnh thành trong cả nước như Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình và Đà Lạt… để lựa chọn đối tác.

Chưa hết, ngoài 3 loại nấm cơ bản đã có truyền thống ở Việt Nam là nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm, chị đã bàn bạc với các đối tác sản xuất thêm một số loại nấm đặc sản nữa để tung ra thị trường hơn chục loại nấm “made in Việt Nam” 100%.

Và thật bất ngờ, những sản phẩm nấm được khoác tấm áo mới, chễm chệ ở những vị trí đẹp và bắt mắt nhất tại các hầu khắp các hệ thống siêu thị, cửa hàng ở Hà Nội.

Nấm tươi Lý Tưởng “chào sân” đầu năm 2013, chỉ chưa đầy 1 năm sau khi chị nghỉ việc, sinh con…

Chị chia sẻ: Nhiều người khởi nghiệp cứ cân nhắc mãi. Suy nghĩ, phân tích biết tới đâu gọi là “đã chín”. Phải biết điểm “đủ” để quyết định hành động ngay, cứ lao vào làm cái đã, vừa làm vừa sửa tiếp, nếu sai thì làm lại, hãy luôn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, cả tinh thần lẫn tài chính.

img

img

Khi những sản phẩm nấm tươi đầu tiên lên kệ là lúc chị bắt đầu một kế hoạch mới cho mình, cũng là “nhánh” thứ hai mà khi lựa chọn tên công ty, chị đã ấp ủ trong đầu: Kinh doanh thực phẩm chế biến.

Tất nhiên vẫn là nấm – loại thực phẩm đã mê hoặc và quyến rũ chị.

Nhưng đâu dễ như làm nấm tươi. Khi phân phối nấm tươi chị có thể đưa ra tiêu chuẩn để người sản xuất làm theo, chị thu mua rồi tạo cho nấm một hình hài, diện mạo mới để đến với thế giới người tiêu dùng. Còn sản phẩm chế biến từ nấm lại khác. Từ trước đến giờ chưa ai làm, đồng nghĩa với việc không có công thức, không có thị trường.

img

“Ngay lúc đó tôi nhận thức được 2 vấn đề: Mình sẽ là người đầu tiên bước chân vào thị trường và cũng sẽ là người nắm được lợi thế trong phân phối. Nhưng đó cũng chính là thử thách vô cùng lớn khi phải chấp nhận sự thật là vì mới nên sẽ khó được đón nhận” – chị tính toán.

Đúng như chị dự đoán, tuy “một mình một chợ” nhưng đâu dễ “bán buôn”. Những ruốc nấm, pate nấm, giò nấm, bột canh nấm, nem, chả nấm… tất cả đều là khái niệm mới toanh với người tiêu dùng. Có người thích thú khám phá nhưng cũng có người e dè, hoài nghi.

Chưa kể thói quen của người tiêu dùng Việt là ưa chuộng những thực phẩm tươi, không quen với đồ chế biến sẵn, đó chính là “khối băng” vững chãi mà ngay từ đầu chị xác định phải “phá” được bằng chính chất lượng sản phẩm của mình.

Và hành trình ấy với chị lại là câu chuyện dài.

Mỗi sản phẩm ra đời, được đem đi tiêu thụ chị lại hồi hộp đón chờ phản ứng, “có người khen lạ, nhưng cũng có người chê thẳng thắn là không ngon, chẳng có gì thú vị… tôi đón nhận hết” .

Như phía trên đã nói, sự cầu toàn của Hoài Thu đôi khi đẩy chính chị vào “rắc rối”. Chị tự đề ra mục tiêu mỗi năm phải đưa ra thị trường khoảng 10 sản phẩm mới. Ngay khi nghe xong, tôi đã đánh giá đó không phải là chướng ngại vật dễ chinh phục, và bản thân chị cũng thừa nhận điều đó. Bằng chứng là không ít sản phẩm vẫn đang phải tìm mọi cách “lấy lòng” người tiêu dùng. Thậm chí, đã có sản phẩm chị phải ngậm ngùi loại bỏ vì không được đón nhận.

Sắp tới, nước mắm nấm, nấm đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong…là những “chiến binh” mới nhất đang được chị kỳ vọng có thể chinh phục được thị trường…Có thể đó sẽ là những chiến binh tinh nhuệ nhất, cũng có thể sẽ phải tạm dừng bởi sự đắt đỏ và kén người dùng. Nhưng có hề gì khi chủ nhân của những sản phẩm ấy là người không ngại đối diện với khó khăn, thậm chí còn luôn “lên kịch bản” trước cho sự thất bại của mình.



Nguồn

Cùng chủ đề

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo học sinh phải được ‘ăn sạch’

TPO - Ngoài các vấn đề xây trường lớp, tuyển đủ giáo viên đáp ứng nhu cầu dạy học trong năm học tới, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu cần quan tâm bữa ăn trong trường học. Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2024-2025 của Sở GD&ĐT Hà Nội ngày 14/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà...

Nam thanh niên khuyết tật thần kinh chém trọng thương mẹ và dì ruột

Ngày 29-7, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ và xử lý vụ việc một nam thanh niên ở thôn An Đoài, xã An Bình, huyện Nam Sách, chém trọng thương 2 người thân trong gia đình. Qua xác minh ban đầu, khoảng 19 giờ 50 phút ngày 28-7, tại thôn An Đoài, xã An Bình, huyện Nam Sách, anh Đỗ Thế Hướng (sinh năm 1991) đã...

Lời khuyên dinh dưỡng lành mạnh từ chuyên gia

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý được xem là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm. Dinh dưỡng: Chìa khóa của sức khỏe Chế độ dinh dưỡng không hợp lý được xem là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh...

Nấm WinEco ‘ghi điểm’ với quy trình sản xuất công nghệ cao

Giá trị dinh dưỡng vượt trội của nấm đùi gà Nấm được xem như một nhà máy dinh dưỡng thu nhỏ có nguồn gốc tự nhiên, giàu vitamin cũng như các chất cần thiết cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ vì cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng và có hàm lượng calo thấp. Trong đó, nấm đùi gà là loại nấm cao cấp có giá trị dinh...

Nông sản quê… lên đời

Sau khi được đưa vào các đô thị lớn, nhiều loại nông sản quê bị đội giá gấp 10 lần giá ở quê do tâm lý thích nông sản quê, sản phẩm sạch.Kiếm tiền triệu mỗi ngày với nông sản quêKhoảng hai năm trước, mỗi tháng hai lần, bà Nguyễn Thị Sáu (tỉnh Quảng Ngãi) gửi thùng đồ gồm rau củ và...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Miss International 2024 Huỳnh Thị Thanh Thủy lột xác đẹp đầy mê hoặc, có bí kíp giữ dáng khó ngờ

Sở hữu chiều cao 1,76m cùng số đo 3 vòng gợi cảm lần lượt là 80-63-94cm, tân Miss International 2024 Huỳnh Thị Thanh Thủy nhận được nhiều lời khen ngợi nhan sắc thăng hạng, "lột xác" kể từ khi đoạt giải Á khôi 1 cuộc thi Học sinh - Sinh viên...

Supe Lâm Thao, nơi nhiều người lao động mơ ước được vào làm việc

Khoảng 5 năm gần đây, đời sống công nhân, cán bộ Supe Lâm Thao được nâng lên một tầm mới, sâu hơn, cao hơn, đầy đủ hơn. Điều đó không chỉ thể hiện ở các bữa ăn ca hàng ngày, trang phục bảo hộ lao động, chế độ đầy đủ mà...

Hoa dã quỳ “phủ vàng” ngoại thành Hà Nội, du khách thi nhau leo núi săn đón

Tháng 11, dọc hai bên đường kéo dài tới đỉnh núi Ba Vì như bức tranh với sắc vàng chủ đạo được tô vẽ bởi những bụi hoa dã quỳ bung nở. Du khách thi nhau leo núi săn đón để chụp ảnh, check-in. ...

Cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp tạo nên các làng quê đáng sống ở Phú Yên

Xác định rõ tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, tỉnh Phú Yên luôn quan tâm, coi trọng nhiệm vụ bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường. Nhờ vậy, bộ mặt nhiều làng quê tại tỉnh Phú Yên...

Con cá mè ai cũng chê tanh, ở làng này của Thái Bình dân bắt làm gỏi cá mè, có người ăn thun thút

Xã Vũ Thắng (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) nổi tiếng với món gỏi cá mè. Từng miếng cá tươi ngon được phủ lớp riềng xay tơi, cách chế biến công phu, mang hương vị đặc trưng, thu hút nhiều du khách tìm về thưởng thức. ...

Bài đọc nhiều

Dòng máu Việt trong tim một người Hàn

Câu chuyện về mối nhân duyên đặc biệt bắt đầu từ 800 năm trước của ông Lý Xương Căn - hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ, đã trở thành điểm nhấn tại một hội thảo quốc tế ở TP.HCM cuối tuần qua. Ông Lý Xương Căn mở điện thoại, chia sẻ về kênh TikTok và YouTube của ông với các video chia sẻ về Việt Nam. Ông cho biết những bình luận mà ông nhận được...

Nữ sinh Củ Chi vừa học bài vừa dỗ mẹ bệnh tâm thần đã đậu Đại học Bách khoa TP.HCM

Nhiều năm tháng thời gian học bài luôn phải ngắt quãng vì tiếng la của mẹ, phải bỏ dở bài vở để chạy vào “dỗ” người mẹ mắc bệnh tâm thần, Hồng Nhung không nguôi khát khao được vào đại học, năm 2024 cô thành tân sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM. Gia đình chính là động lực để Hồng Nhung nhắc mình phấn đấu, thay đổi số phận - Ảnh: DIỆU QUÍ Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua,...

Một tháng phượt độc hành khắp miền Bắc của cô gái 20 tuổi

Với niềm yêu thích đặc biệt với việc xê dịch, Ngô Thị Vân (20 tuổi, Đà Nẵng) đã có chuyến phượt đáng nhớ khám phá khắp các tỉnh thành phố tại miền Bắc. Dù mới chỉ 20 tuổi, Ngô Thị Vân (Đà Nẵng) đã có hành trình đáng nể khi một mình phượt khắp các tỉnh của miền Bắc trong xuyên suốt 1 tháng. Lên đường với sự khao khát khám phá và ghi lại những kỷ niệm đẹp nhất của tuổi...

Cô gái ở Hà Nội ngồi cà phê vẫn kiếm… nghìn USD mỗi tháng

(Dân trí) - Đồng hồ điểm 8h, trong khi bạn bè đồng trang lứa phải chen chúc trên đường để kịp đến công ty, Mai Anh (28 tuổi, sống tại Hà Nội) mới bắt đầu thức dậy. Địa điểm làm việc của cô là ở những quán cà phê. Ngồi cà phê làm việc vẫn kiếm hơn 1.000 USD mỗi tháng Đồng hồ điểm 8h, trong khi bạn bè đồng trang lứa phải chen chúc trên đường để kịp đến công...

Vẻ điển trai của nam sinh trường Sư phạm ‘đốn tim’ dân mạng

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một nam sinh được cho là sinh viên của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với vẻ ngoài thanh tú, điển trai. Sau khi đăng tải, những hình ảnh này được chia sẻ nhanh chóng và thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người dành những bình luận “có cánh” cho nam sinh, như: “Thầy giáo tương lai đẹp trai”, “cực phẩm”...  Một tài khoản viết: “Thầy chắc...

Cùng chuyên mục

Huỳnh Thị Thanh Thủy: Hành trình nỗ lực từ Hoa hậu Việt Nam đến Hoa hậu Quốc tế

Huỳnh Thị Thanh Thủy là người đẹp Việt đầu tiên giành được vương miện Hoa hậu Quốc tế (Miss International). Tối 12.11, Hoa hậu Thanh Thủy khiến fan sắc đẹp Việt vỡ òa khi giành chiến thắng tại Hoa hậu Quốc tế 2024. Cô là đại diện Việt Nam đầu tiên đội vương miện này. Thanh Thủy khiến fan sắc đẹp Việt tự hào khi trở thành đại diện Việt Nam đầu tiên chiến thắng Hoa hậu Quốc tế Ảnh: BTC Huỳnh Thị Thanh Thủy sinh...

Thanh Thủy đăng quang Hoa hậu Quốc tế 2024

(Dân trí) - Đại diện Việt Nam - Thanh Thủy - đăng quang hoa hậu sau khi vượt qua 70 đại diện tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2024 (Miss International 2024). Chung kết cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2024 (Miss International 2024) diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản) vào chiều 12/11 (giờ Việt Nam). Thanh Thủy đã trở thành người đẹp đầu tiên của Việt Nam đăng quang Hoa hậu Quốc tế. Á hậu 1 là người đẹp...

Cao Việt Nguyễn: Tái hiện lịch sử Việt Nam qua hình ảnh nhân vật

Đây là cuốn sách minh họa đặc biệt 264 nhân vật lịch sử, do Kaovjets Ngujens (Cao Việt Nguyễn), họa sĩ trẻ người Latvia gốc Việt, thực hiện. Đã làm nhiều dự án minh họa sách, tranh tường, phim lịch sử tại châu Âu, cũng như sách nghiên cứu lịch sử Việt Nam, chàng họa sĩ trẻ sống ở phương Tây nhưng đặc biệt quan tâm tới lịch sử nước nhà. Ban đầu chỉ là ý tưởng minh họa một...

Cô gái ở Hà Nội ngồi cà phê vẫn kiếm… nghìn USD mỗi tháng

(Dân trí) - Đồng hồ điểm 8h, trong khi bạn bè đồng trang lứa phải chen chúc trên đường để kịp đến công ty, Mai Anh (28 tuổi, sống tại Hà Nội) mới bắt đầu thức dậy. Địa điểm làm việc của cô là ở những quán cà phê. Ngồi cà phê làm việc vẫn kiếm hơn 1.000 USD mỗi tháng Đồng hồ điểm 8h, trong khi bạn bè đồng trang lứa phải chen chúc trên đường để kịp đến công...

Một tháng phượt độc hành khắp miền Bắc của cô gái 20 tuổi

Với niềm yêu thích đặc biệt với việc xê dịch, Ngô Thị Vân (20 tuổi, Đà Nẵng) đã có chuyến phượt đáng nhớ khám phá khắp các tỉnh thành phố tại miền Bắc. Dù mới chỉ 20 tuổi, Ngô Thị Vân (Đà Nẵng) đã có hành trình đáng nể khi một mình phượt khắp các tỉnh của miền Bắc trong xuyên suốt 1 tháng. Lên đường với sự khao khát khám phá và ghi lại những kỷ niệm đẹp nhất của tuổi...

Mới nhất

Thuế VAT với mặt hàng phân bón: Bài cuối

Băn khoăn thuế VAT phân bón, chuyên gia cho rằng, Quốc hội nên lấy ý kiến riêng về việc này, trước khi trình biểu quyết thông qua toàn văn dự thảo Luật Thuế VAT Trăn trở của những người đại diện cho nông dân Dự thảo Luật Thuế Giá trị gia tăng (VAT)...

Thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2025

Quốc hội đã thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2025, cụ thể số thu ngân sách nhà nước là 1.966.839 tỷ đồng; tổng số chi ngân sách nhà nước là 2.548.958 tỷ đồng. ...

Mưa trắng trời ở TPHCM

TPO - Sáng 13/11, nhiều khu vực tại TPHCM xuất hiện mưa rất lớn trên diện rộng, kèm với đó hiện tượng dông, sét, gió giật mạnh. TPO - Sáng 13/11, nhiều khu vực tại TPHCM xuất hiện mưa rất lớn trên diện rộng, kèm với đó hiện tượng dông, sét, gió giật mạnh. Theo ghi...

Trời nắng đẹp, ‘nàng thơ’ check-in Giáng sinh sớm lung linh sắc màu

TPO - Còn hơn một tháng nữa mới đến Noel nhưng những ngày này phố Hàng Mã đã ngập tràn các đồ trang trí đón Giáng sinh sớm. Phố Hàng Mã thường ngày đã rực rỡ sắc màu nay lại càng thêm phần lung linh, huyền ảo. 13/11/2024 | 12:07 ...

Mới nhất