Với kế hoạch phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung phù hợp với Chương trình phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, UBND TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trên 95% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
UBND TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm và hiệu quả sản xuất; góp phần phát triển ngành nông nghiệp Thành phố theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, bền vững; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trên 95% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn |
Theo đó, đến năm 2025, diện tích canh tác rau của Thành phố là 3.000 ha (diện tích gieo trồng 15.280 ha), tập trung tại huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn; sản lượng ước đạt 446 ngàn tấn, trong đó sản lượng rau phục vụ chế biến 14-18 ngàn tấn (chiếm khoảng 3-4% tổng sản lượng rau). Hàng năm chuyển giao 3-4 giống rau mới phù hợp với điều kiện phát triển nông nghiệp đô thị tại Thành phố, cung cấp cho thị trường 400-500 tấn hạt giống rau các loại, đáp ứng cho 560.000-700.000 ha gieo trồng. Tỷ lệ diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt 15-20% tổng diện tích gieo trồng rau của Thành phố; diện tích canh tác ứng dụng công nghệ cao đạt 540-600 ha (chiếm tỷ lệ 18-20% tổng diện tích sản xuất rau); diện tích sản xuất rau hữu cơ đạt khoảng 10-15 ha; Hỗ trợ xây dựng và phát triển 2-4 chuỗi giá trị ngành hàng rau tiêu thụ tại Thành phố; Trên 95% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Trong đó, Thành phố đặt mục tiêu Giá trị sản xuất bình quân thu được trên 1 ha đất trồng rau đạt bình quân 700-750 triệu đồng/năm.
Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đặt mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt 30-40% tổng diện tích gieo trồng rau của Thành phố; diện tích canh tác ứng dụng công nghệ cao đạt 1.000-1.250 ha (chiếm tỷ lệ 40-50% tổng diện tích sản xuất rau); diện tích sản xuất rau hữu cơ đạt khoảng 15-20 ha… Và giá trị sản xuất bình quân thu được trên 1 ha đất trồng rau đạt bình quân 800-850 triệu đồng/năm, giá trị sản lượng rau ứng dụng công nghệ cao chiếm 60-70% tổng giá trị rau.
Thành phố dự kiến hỗ trợ xây dựng và phát triển 4-6 chuỗi giá trị ngành hàng rau tiêu thụ tại Thành phố và phấn đấu 100% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Để đạt được các mục tiêu đề ra, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh hợp tác liên kết vùng trong việc xây dựng vùng nguyên liệu, sơ chế gắn với chế biến, tiêu thụ; Tăng cường hợp tác các Viện, trường, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước về nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học về giống, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Tăng cường hợp tác với các nước, tổ chức quốc tế về sưu tập, trao đổi nguồn gen cây rau; khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất giống, sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao, dây chuyền sơ chế, chế biến rau.
“Đây là kế hoạch của Thành phố nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 4765/QĐ-BNN-TT ngày 9/11/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phê duyệt Đề án phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030”, ông Hoan cho biết.