Thông tin về Festival Phở 2024 được công bố tại họp báo tổ chức chiều nay (29/2), tại Hà Nội. Điểm nhấn của Festival Phở năm nay là Chương trình “Con đường Phở Việt” quy tụ hơn 50 gian hàng của các DN, thương hiệu ẩm thực tham gia trình diễn, nhằm thúc đẩy quảng bá hình ảnh, tạo cầu nối, không gian, giúp tôn vinh, gắn kết giữa các DN và các làng nghề truyền thống.
Không gian của các gian hàng được bố trí theo những khu vực riêng, có sự liên kết về ý tưởng, nội dung, nhằm tạo điểm nhấn, với 3 khu vực chính, bao gồm gian hàng phở 3 miền; gian hàng nguyên liệu, gia vị phở và gian hàng tiêu chuẩn. Các gian hàng sẽ mở cửa từ 9 – 22 giờ hàng ngày để phục vụ du khách tham quan.
Xuyên suốt trong 3 ngày diễn ra Festival Phở 2024, Ban tổ chức sẽ phát hành chương trình ưu đãi đặc biệt, dự kiến từ 15.000 – 20.000 bát phở phục vụ thực khách theo hình thức phiếu mua hàng. Với mỗi phiếu mua hàng trị giá 15.000 đồng, thực khách sẽ có cơ hội được thưởng thức 1 tô phở tại các gian hàng tùy chọn.
Bà Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định cho biết, điểm nổi bật của Festival Phở lần này là xây dựng, tái hiện lại con đường đi của phở, tôn vinh được những làng nghề làm nên những sợi phở từ lúa gạo và tái hiện được những cánh đồng và những hạt gạo có thể gìn giữ, lưu truyền được để làm nên sợi phở thật ngon, đặc sắc của Việt Nam.
“Hiện nay trên thị trường quốc tế có rất nhiều các loại bún, miến, mì nhưng bánh phở của Việt Nam làm bằng gạo là một trong những sự quan tâm đặc biệt của những doanh nghiệp quốc tế”, bà Thiết nêu điểm nhấn,
Ngoài việc trực tiếp giới thiệu hương vị phở của Việt Nam, Festival Phở 2024 còn tổ chức nhiều hoạt động bên lề phong phú, hấp dẫn; cùng hoạt động trải nghiệm những công đoạn làm nên món phở dành cho các Đại sứ, khách mời và du khách tại làng nghề phở truyền thống Vân Cù.
Đây là cơ hội tốt để quảng bá giá trị văn hóa, ẩm thực đặc sắc của tỉnh Nam Định nói riêng và Việt Nam nói chung tới du khách trong nước và bạn bè quốc tế. Đặc biệt thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình Unesco để đưa Phở Việt trở thành Di sản Văn hóa thế giới.