Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếLàm thế nào để ăn nhiều protein mà không tăng mỡ thừa?

Làm thế nào để ăn nhiều protein mà không tăng mỡ thừa?


Mặc dù việc nạp đủ lượng protein là quan trọng, đặc biệt là với người tập gym, nhưng có một nguy cơ là nạp quá nhiều protein có thể làm dư calo, tăng tích tụ mỡ thừa và gây tăng cân.

Một trong những nguyên nhân khiến nạp nhiều protein làm tăng tích tụ mỡ thừa là hàm lượng chất béo tiềm ẩn có trong thực phẩm giàu protein. May mắn, một số cách có thể giúp tăng lượng protein nạp vào mà không tiêu thụ quá nhiều chất béo, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Làm thế nào để ăn nhiều protein mà không tăng mỡ thừa?- Ảnh 1.

Ăn thịt nạc giàu protein, tránh thịt có nhiều mỡ sẽ giúp giảm nguy cơ tăng cân do ăn nhiều thực phẩm giàu protein

Khi muốn tăng lượng protein đồng thời giảm thiểu lượng chất béo trong chế độ ăn hằng ngày thì hãy chọn thực phẩm giàu protein nhưng ít chất béo như thịt gà không da, thịt nạc bò, thịt nạc lợn, lòng trắng trứng, cá ngừ, cá hồi, tôm, sữa tách béo và các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ.

Chú ý phần ăn

Mặc dù nguồn protein nạc có lợi nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến khẩu phần ăn để tránh ăn quá nhiều. Thực phẩm giàu protein, chẳng hạn trứng, ức gà hay nạc bò vẫn chứa calo. Do đó, ăn quá nhiều vẫn làm thặng dư calo. Lượng calo dư thừa này sẽ được cơ thể chuyển hóa thành mỡ thừa.

Ngoài ra, người ăn nên kết hợp đa dạng protein động vật và thực vật, chẳng hạn như đậu hay nấm để chế độ ăn được cân bằng và đủ chất dinh dưỡng.

Kết hợp với sữa bổ sung protein

Nếu không thể nạp đủ protein qua chế độ ăn hằng ngày thì kết hợp sữa bổ sung protein như whey protein, sữa protein làm từ đậu là những lựa chọn phổ biến. Chúng ta có thể thêm vào sinh tố, yến mạch, sữa chua để làm dịu cơn đói khi chưa đến bữa.

Chọn cách nấu phù hợp

Khi chuẩn bị bữa ăn giàu protein, hãy chọn phương pháp nấu giúp giảm thiểu việc sử dụng chất béo, đặc biệt là dầu mỡ. Hấp, luộc, chưng cất là những cách chế biến rất tốt.

Đọc thành phần dinh dưỡng

Khi mua thực phẩm giàu protein hoặc đồ ăn nhẹ, đồ đóng gói thì nên dành thời gian đọc thành phần dinh dưỡng. Hãy tìm những sản phẩm có lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa thấp, đồng thời hướng tới những sản phẩm có tỷ lệ protein trên chất béo cao hơn.

Kết hợp với món giàu chất xơ

Kết hợp món giàu protein với các món giàu chất xơ sẽ giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn, giảm nguy cơ ăn quá nhiều do đói, nhờ đó giảm được lượng tinh bột và chất béo trong các bữa phụ và chính trong ngày. Cân nhắc kết hợp thịt nạc giàu protein với rau củ, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt để tạo ra bữa ăn giàu dinh dưỡng, theo Verywell Health.



Source link

Cùng chủ đề

Bác sĩ tiết lộ nguyên nhân bất ngờ từ chế độ ăn

Bác sĩ điều trị cho bà Tống giải thích: "Tình trạng của bà có liên quan đến chế độ ăn kiêng tiêu cực mà bà thường áp dụng mỗi ngày". ...

Chuyên gia tiết lộ chế độ ăn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường

Chế độ ăn theo phong cách Địa Trung Hải được chỉ ra là có thể giúp giảm nguy cơ phát sinh nhiều bệnh lý tim mạch, chuyển hóa như đau tim và đột quỵ. ...

Mẹo ăn trứng lành mạnh nhất nếu bạn bị mỡ máu cao

Trứng có là món ăn lành mạnh hay không tùy thuộc vào cách bạn chế biến chúng. Thêm rau nhiều màu vào món trứng có thể giúp bạn no đến bữa trưa, nhờ protein trong trứng và chất xơ từ rau. ...

Cách ăn trứng không lo cholesterol tăng

'Trứng có là món ăn lành mạnh hay không tùy thuộc vào cách bạn chế biến chúng, nhất là đối với người bị cholesterol cao'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết...

Coi chừng cách nấu trứng của bạn chưa tốt nhất!

'Theo chuyên gia dinh dưỡng Angel Luk, thành viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Canada, trứng rất tốt cho sức khỏe, nhưng nấu trứng không đúng cách có thể không tốt cho sức khỏe'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này là da, móng và tóc xuất hiện các dấu hiệu bất thường. ...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. ...

Bài đọc nhiều

6 nhóm người nên hạn chế ăn thịt vịt

Theo bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trong y học cổ truyền, thịt vịt tính hàn, hơi mặn, vị ngọt, nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như bệnh tim mạch, lao phổi hay ung thư.Thịt vịt chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D. Đây là...

Khó đấu thầu thuốc, Bộ trưởng Y tế thừa nhận do ‘cán bộ sợ sai, không dám làm’

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, Kỳ họp 8, Quốc hội khoá XV, nhiều đại biểu nêu tình trạng các nhà thuốc bệnh viện phản ánh gặp khó khăn trong đấu thầu thuốc. Thực tế vẫn còn thời điểm người khám bệnh xong chưa thể mua thuốc, ảnh hưởng đến việc điều trị."Thời gian qua Quốc hội, Chính phủ có nhiều nỗ lực tháo gỡ điểm nghẽn đấu thầu thuốc như Luật Đấu thầu, Luật Khám chữa bệnh......

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể giảm mức axit uric trong máu, giảm viêm nên có lợi cho người bệnh gout hơn là làm bùng phát bệnh này. Gout là một dạng viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn đến lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây sưng, đau.Chế độ ăn uống góp phần gây bùng phát gout do một số thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hữu cơ...

Cùng chuyên mục

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này là da, móng và tóc xuất hiện các dấu hiệu bất thường. ...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. ...

Tọa đàm khoa học “Tăng cường nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong triển khai chính sách ngành y tế”

NDO - Sáng 12/11, tại Hà Nội, Viện Dư luận xã hội và Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Y tế đồng tổ chức tọa đàm về “Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt, định hướng dư luận xã hội, góp phần triển khai hiệu quả các chính sách của ngành y tế”. Hơn 20 tham luận và các ý kiến phát biểu trực tiếp của Lãnh đạo Viện Dư...

Lý do nên thêm nước cốt chanh và nghệ vào nước ép củ cải đường

Kết hợp nước ép củ cải đường với nghệ sống và nước cốt chanh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm và hỗ trợ giải độc. ...

Gan nhiễm mỡ vì thừa cân, béo phì

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể diễn tiến sang viêm gan, thậm chí xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. ...

Mới nhất

Quốc hội ‘chốt mục tiêu thu nhập bình quân đầu người năm 2025 đạt khoảng 4.900 USD

Theo nghị quyết được thông qua, Quốc hội quyết nghị mục tiêu năm 2025, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 6,5 - 7% và phấn đấu 7 - 7,5%. ...

3 biểu hiện trên da, móng và tóc cảnh báo cơ thể thiếu chất nghiêm trọng

Những chất cơ thể thường bị thiếu là các khoáng chất thiết yếu như vitamin và sắt. Hệ quả của tình trạng này...

Lợi ích không ngờ của táo với người trên 50 tuổi

Táo được coi là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều hoạt chất bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ...

Mới nhất