Việc hợp tác phát triển và tiêu thụ nông sản cho bà con ở huyện Tây Giang (Quảng Nam), sẽ không chỉ nâng cao trải nghiệm ẩm thực của các khách sạn, nhà hàng mà còn góp phần xây dựng giá trị cộng đồng bền vững.
Mới đây, tại UBND xã Tr’hy, huyện Tây Giang (Quảng Nam), đã diễn ra lễ ký kết ‘Chương trình hỗ trợ phát triển và tiêu thụ nông sản giữa Công ty cổ phần Khu du lịch Bắc Mỹ An, Hội khách sạn Đà Nẵng, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Đà Nẵng và Hội Nông dân xã Tr’hy, huyện Tây Giang’, về việc bao tiêu nông sản, hoa màu của người dân địa phương, đảm bảo đầu ra, hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững, gắn với hoạt động xây dựng cộng đồng ở huyện miền núi Tây Giang.
Lễ ký kết ‘Chương trình hỗ trợ phát triển và tiêu thụ nông sản’ ở Tây Giang. |
Theo ông Trần Văn Ta, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tây Giang, xã Tr’hy có lực lượng lao động dồi dào, khí hậu ôn hòa và diện tích canh tác lớn. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn còn thiếu hụt về kiến thức và kỹ thuật nông nghiệp. Chúng tôi hy vọng, với nỗ lực giữa các bên, cũng như có sự đồng hành của những doanh nghiệp cung ứng thực phẩm lớn, sẽ có sự cải thiện rõ rệt trong các khâu sản xuất nông nghiệp, bảo quản nông sản sau thu hoạch của bà con, nhằm xây dựng nguồn nông, sạch, ổn định, tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, phát triển nông nghiệp tại xã Tr’hy nói riêng, huyện Tây Giang nói chung một cách bền vững.
Trên thực tế, du lịch xanh và bền vững đang là xu hướng chung của toàn cầu. Tại TP. Đà Nẵng với hơn 1.300 khách sạn từ 2 sao đến 5 sao, vẫn còn rất nhiều yếu tố tiềm năng để phát triển theo định hướng này. Một trong số đó là phát triển nguồn cung ứng nông sản sạch, ổn định ngay tại địa phương, nhằm giúp khách sạn, nhà hàng rút ngắn thời gian nhập hàng từ các nguồn nguyên liệu khác, chủ động trong sáng tạo ẩm thực địa phương, phù hợp phục vụ du khách.
Ẩm thực phải gắn liền với câu chuyện văn hóa, nguyên liệu, hương liệu ở từng địa phương. Bởi vậy, theo ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng, Chủ tịch Hội khách sạn Đà Nẵng, việc hợp tác phát triển và tiêu thụ nông sản cho bà con ở các địa phương, sẽ không chỉ nâng cao trải nghiệm ẩm thực của các khách sạn, nhà hàng mà còn góp phần xây dựng giá trị cộng đồng bền vững.
Ông Nguyễn Đức Quỳnh cho biết thêm, đối với những hỗ trợ phát triển và tiêu thụ nông sản cho Tây Giang, biên bản ghi nhớ ngày hôm nay không chỉ là cam kết đầu ra cho nông sản của bà con địa phương, mà hứa hẹn tạo tiền đề, nền tảng phát triển du lịch nông nghiệp bền vững. Chúng tôi sẽ đồng hành thông qua nhiều hoạt động quảng bá như, chia sẻ kiến thức nông nghiệp, xây dựng khu vực trưng bày nông sản xã Tr’hy nói riêng và Tây Giang nói chung để giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế, hỗ trợ đào tạo các kiến thức truyền thông, tiếp thị, kinh doanh số đến lực lượng lao động bản địa,… cũng như kết nối với các đơn vị cung ứng, sản xuất thực phẩm để xây dựng các kế hoạch sản xuất nông sản ngay tại địa phương.