Ngày 13-12, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác nhận kỷ lục “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hậu Giang, cho biết sự kiện chế biến, công diễn các món bánh từ gạo, nếp lần này có sự tham gia của 40 đầu bếp chuyên nghiệp đến từ 3 miền của Tổ quốc. Các đầu bếp đã cùng thực hiện hơn 200 loại bánh khác nhau từ nguyên liệu là gạo, nếp.
“Đây là dịp để chúng tôi giới thiệu cho du khách gần xa biết về đất và người Hậu Giang. Đặc biệt, hạt gạo của Hậu Giang chính là nguồn nguyên liệu để chúng tôi làm ra được hơn 200 loại bánh ngon trong sự kiện này” – bà Nguyễn Thị Lý cho hay.
Theo bà Trần Thị Hiền Minh (ngụ TP HCM), sự kiện ẩm thực này rất chỉn chu, các loại bánh rất ngon. Mọi người khi đến đây được thưởng thức những món bánh được làm từ gạo, nếp nhiều màu sắc, hương vị thơm ngon. Đây thật sự là một sự kiện rất đặc biệt của Hậu Giang, giúp nhiều người biết được gạo, nếp của chúng ta có thể làm ra được rất nhiều loại bánh khác nhau.
“Ngoài những món bánh đặc sản của vùng ĐBSCL như bánh tét, bánh xèo…, chúng tôi còn làm một số loại bánh đặc trưng của miền Bắc, miền Trung để thông qua đó quảng bá cho thực khách biết được gạo, nếp của Việt Nam có thể làm ra rất nhiều những món ăn ngon” – ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Liên Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp ĐBSCL, nhấn mạnh.
Tại buổi lễ, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác nhận kỷ lục “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang.
Trước đó, kỷ lục không gian triển lãm sắp đặt con đường lúa gạo với chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” dài nhất và kỷ lục mô hình bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh nhiều nhất cũng đã được trao cho Hậu Giang.
Tất cả những sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động của “Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023” tổ chức tại Hậu Giang từ ngày 11 đến 15-12.