Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, chia sẻ, trái thần kỳ thường gọi “miracle fruit” hay “miracle berry”. Trái thần kỳ đã tạo nên sự kỳ diệu với người thưởng thức, đó là khả năng “đánh lừa vị giác”.
Nghiên cứu cho thấy, trong thịt trái thần kỳ có chứa tinh dầu, carotenoid, phytosterol, axit béo, flavonoid, polyphenol, axid hữu cơ, saponin steroid, đường khử, hợp chất uronic.
Thành phần sinh hóa có trong thịt trái thần kỳ gồm: Nước 68,9%, đường hòa tan 2,385%, đường khử 0,404%, protein 0,104%, nitơ 1,918%, khoáng 0,998%,…
Trái thần kỳ chứa chất miraculin – bản chất là một loại glycoprotein, có khả năng biến vị chua thành vị ngọt sau khi nhai loại trái này.
“Chất miraculin là loại chất điều vị hứa hẹn nhiều triển vọng trong tương lai. Khi ăn trái thần kỳ chín tươi, miraculin bám vào các thụ thể ở lưỡi (gai vị giác) kích thích các gai vị giác trên lưỡi và khiến cho thức ăn, thức uống có vị chua, đắng đều thành ngọt. Cảm giác này kéo dài 15 – 60 phút, nhưng nếu ăn, uống với những đồ nóng, nó sẽ mất tác dụng nhanh chóng”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
Tại nhiều nước, trái thần kỳ được các dược sĩ chiết xuất chế thành những viên miraculin dùng để nhâm nhi trước khi dùng các món chua, cay như chanh, giấm, cải củ, dưa chua, tương ớt, bia… trong các cuộc vui hay lễ hội để trải nghiệm sự thay đổi của mùi vị.
Miraculin sau khi tinh chế được ghi nhận là có khả năng làm cho axit citric trở nên ngọt tương đương dung dịch saccharose.
Hỗ trợ người bệnh tiểu đường kiêng thực phẩm giàu ngọt
Bác sĩ Vũ cho biết, bản thân trái thần kỳ chứa rất ít chất đường. Chất miraculin có thể sử dụng thay thế cho các loại đường chứa nhiều năng lượng hay là những chất ngọt nhân tạo. Sau khi ăn trái thần kỳ, chất miraculin làm cho thức ăn khác không ngọt trở thành ngon ngọt nhưng không hay ít năng lượng, nhờ đó không làm tăng cân, không tăng đường huyết.
Do đó, có thể giúp những người bệnh tiểu đường phải ăn kiêng có thể sử dụng các chất có hàm lượng calo thấp thay thế cho các chất ngọt có hàm lượng calo cao như đường ăn, tinh bột… giúp tránh được những tai biến do ăn nhiều thực phẩm ngọt. Có thể giúp người muốn giảm cân giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Hỗ trợ người bệnh dễ uống thuốc đắng
Nếu người bệnh phải điều trị bằng những loại thuốc đắng đến không thể chịu nổi thì có thể ăn một trái thần kỳ trước khi uống thuốc.
Cải thiện vị giác cho người bị ung thư
Bệnh nhân ung thư đang hoặc sau điều trị hóa – xạ trị có thể bị ảnh hưởng đến cảm giác về vị giác, có thể cảm thấy trong miệng có vị kim loại hoặc đắng hoặc thấy ăn không ngon miệng, chán ăn gây ảnh hưởng đến sự hồi phục sức khỏe và quá trình điều trị. Ăn trái thần kỳ giúp biến đổi vị của thức ăn thành vị ngọt, sẽ giúp loại bỏ các vị khó chịu, giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn, giúp cho sức khỏe mau hồi phục tốt hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các hoạt chất trong trái thần kỳ như polyphenol, beta-carotene, flavonoid,… có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào miễn dịch, có thể ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do có thể gây bệnh, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề về hệ tuần hoàn máu.
Bác sĩ Vũ chia sẻ, Nhật Bản là nước dùng trái thần kỳ cho người bị tiểu đường và người muốn ăn kiêng, giảm cân, dưới dạng sinh tố, nước ép đóng chai, đóng hộp và viên miraculin.
“Trái thần kỳ dùng để giúp cải thiện chế độ ăn của các bệnh nhân béo phì, tiểu đường,… Tuy nhiên bản thân trái thần kỳ không trị được bệnh tiểu đường và không có tác dụng giảm cân. Người bệnh muốn dùng trái thần kỳ để chữa trị bệnh thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có hướng dẫn sử dụng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình”, bác sĩ Vũ lưu ý.
Ngoài ra, bác sĩ Vũ cũng khuyến cáo không nên lạm dụng trái thần kỳ để ăn quá nhiều trái chua vì sẽ làm hại dạ dày, niêm mạc miệng, vòm họng….