Trang chủDu lịchẨm thựcĐến miền Tây, 'hết nước chấm' với khô cá thát lát một...

Đến miền Tây, ‘hết nước chấm’ với khô cá thát lát một nắng chiên giòn


Ăn một lần nhớ mãi

Nói đến cá thát lát, hẳn nhiều người quá quen thuộc với món chả. Thịt cá nạo ra, tẩm gia vị, quết cho thiệt dai rồi đem nấu canh khổ qua, kho lạt hay sốt cà chua đều thuộc hàng ngon “số dzách”. Nhưng đã là người Hậu Giang thì rất dễ bị cho thiếu sót nếu quên đi món khô cá thát lát một nắng chiên giòn.

Món này tuy chưa thật phổ biến nhưng thuộc vào hàng đặc sản, ăn một lần là nhớ mãi.

Đến miền Tây, 'hết nước chấm' với khô cá thát lát một nắng chiên giòn- Ảnh 1.

Khô cá thát lát một nắng chiên giòn ăn là một trong những món ăn gợi cho du khách nhiều cảm xúc mỗi khi đến vùng đất Hậu Giang

Thoạt nhìn, khô cá thát lát một nắng dễ làm và nhanh chóng. Song, sẽ khó ngon nếu không đủ sự tinh tế và bài bản trong cách chọn nguyên liệu cũng như nêm nếm gia vị. Cá thát lát làm khô đẹp nhất là lựa loại còn tươi vừa mới bắt từ ao lên, nặng khoảng 400 – 500 gram. Đây là lúc cá trưởng thành, chăm chỉ săn mồi nên thịt nhiều, săn chắc. Khi làm sạch cá, đánh vẩy, bỏ ruột, cắt mang nhưng nên chừa lại phần kỳ (trên sống lưng và đuôi) thì chiên ăn nghe rồm rộp mới ngon.

Thịt cá thát lát sẽ hoàn hảo hơn nếu lấy cán dao dần nhẹ hai bên thân cá từ 5 – 10 phút để tăng độ đàn hồi và dẻo dai. Loài cá này có nhiều xương nhỏ trong thịt nên nhớ dùng dao khứa đều hai mặt, vết cắt đều tầm 0,5 cm là vừa. Cách chế biến đúng bài là ướp thêm hỗn hợp gồm tỏi, sả, ớt, gia vị cho thêm phần đậm đà và màu sắc. Để cá ngấm gia vị khoảng 15 phút, sau đó đem phơi da và thịt cá săn lại. Nắng tốt thì chỉ cần phơi trong 1 ngày là có thể đem vào nhà.

Để có dĩa khô “đúng điệu”

Khi chiên khô, bỏ hết phần sả băm trên thân cá lúc ướp để tránh bị cháy khét. Bắc chảo lên với ngọn lửa liu riu, đợi dầu sôi già rồi thả khô vào chiên. Đến khi 2 mặt bông vàng lên thì vớt ra để ráo. Sau khi khô chín, cho sả băm vào chảo xào sơ cho thơm, múc ra rải đều lên thân cá.

Đến miền Tây, 'hết nước chấm' với khô cá thát lát một nắng chiên giòn- Ảnh 2.

Cá thát lát làm khô đẹp nhất là loại còn tươi vừa bắt lên, nặng khoảng 400 – 500 gram

Dĩa khô cá thát lát một nắng chiên giòn đúng điệu phải đi kèm với mớ rau sống gồm diếp cá, rau thơm, dưa leo, xà lách… Tất nhiên không thể thiếu chén nước mắm me chua chua ngọt ngọt với những chấm vàng, chấm đỏ đỏ của tỏi, ớt băm nổi lềnh bềnh trên mặt. Tết đến, có dĩa khô cá thát lát một nắng chiên giòn đãi bạn thì quá tuyệt vời.

Khô cá thát lát một nắng thịt dai nên không phù hợp để xé, giẽ mà sẽ cắt ra từng khoanh nhỏ ngang mình cá. Miếng khô vàng ươm, cắn miếng đầu tiên đã nghe tiếng gãy giòn trong miệng. Thịt cá sau khi chiên vẫn trắng trong, nhai tới đâu thì cảm nhận được vị ngọt tươm ra nơi đầu lưỡi tới đó. Sự đặc trưng của thịt cá hài hòa với vị mằn mặn của muối, cay cay của ớt, nồng nồng của sả phải nói là hết chỗ chê. Món này ăn rất hao cơm, bởi thịt cá béo béo, dai dai, sừn sựt không ngán.

Đến miền Tây, 'hết nước chấm' với khô cá thát lát một nắng chiên giòn- Ảnh 3.

Thịt cá dai nên không phù hợp để xé, giẽ mà sẽ cắt ra từng khoanh nhỏ ngang mình cá để thưởng thức

Miền Tây có hàng trăm loại khác nhau, nhưng khô cá thát lát một nắng chiên giòn có hương vị đặc trưng dễ nhận diện. Loại khô này làm quà tặng cũng thích hợp, mang đến cho nhiều người sự ấn tượng và tò mò nhất định về nguồn gốc xuất xứ của nó.

Thấy được tiềm năng này, người dân Hậu Giang ngày càng quảng bá hình ảnh khô cá thát lát một nắng, bởi họ xem đây là món ăn dân dã truyền thống, đậm đà hương sắc quê mình.



Source link

Cùng chủ đề

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Tận thấy nông dân thu hoạch tôm

TPO - Khu vực ngoài đê bao ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đang phát triển mô hình tôm - lúa thuận thiện mang đến nhiều đổi thay cho bà con nông dân. Thời điểm này, người dân thu hoạch tôm để chuyển sang xuống giống lúa Đông Xuân. TPO - Khu vực ngoài đê bao ở xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đang phát triển mô hình tôm -...

Hội tụ tinh hoa trong Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 sẽ hội tụ những nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội, với không gian ẩm thực cùng nhiều hoạt động như: triển lãm ảnh; triển lãm sách lưu động; trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu, tọa đàm…Được làm từ những hạt ngô của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), phở ngô đang được đón nhận như một món...

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Hậu Giang lần thứ IV

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2024 vừa được tổ chức trong 2 ngày 31/10 - 1/11. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Thị Hà, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang Trần Văn Huyến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang Trần Văn Chính cùng lãnh đạo các sở ban, ngành tỉnh dự chỉ đạo...

Đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở Hậu Giang không ngừng được nâng cao

Sau 5 năm thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Hậu Giang lần thứ III, năm 2019, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các DTTS trong tỉnh không ngừng được nâng cao. Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hậu Giang lần thứ IV năm 2024 được tổ chức ngày 1/11 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Canada dừng cho phép người Việt du học không cần chứng minh tài chính

Chính phủ Canada quyết định dừng chương trình du học diện miễn chứng minh tài chính đã triển khai trong 6 năm qua, nối tiếp loạt quy định thắt chặt liên tiếp được ban hành. Đại diện trường Canada tư vấn du học cho phụ huynh, học sinh Việt Nam trong một triển lãm tổ chức hồi tháng 10 ẢNH: NGỌC LONG Xét duyệt sẽ chậm và khó hơn? Du học diện miễn chứng minh tài chính (SDS) là chương trình visa ưu tiên...

Đề xuất giao quyền tuyển, sử dụng giáo viên cho ngành giáo dục

Sáng 9.11, trình dự án luật Nhà giáo, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, bên cạnh các chính sách ưu tiên về tiền lương, tuổi nghỉ hưu, dự thảo luật cũng đề nghị giao quyền chủ động cho ngành giáo dục trong tuyển dụng, sử dụng nhà giáo. Theo đó, Chính phủ đề xuất giao Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH là cơ quan chủ trì xây dựng chiến lược, đề án, kế hoạch phát triển, tổng biên chế nhà giáo...

Khám phá nền tảng giáo dục sáng tạo Studify

Studify, một nền tảng giáo dục sáng tạo, vừa ra mắt tại TP.HCM vào ngày 9.11 được kỳ vọng mang đến phương pháp học tập toàn diện cho người dạy và người học. ...

Năm của trang phục tuyệt đẹp với chiếc váy trong suốt nổi bật

Một xu hướng tiếp tục trở nên phổ biến trong suốt cả năm, thống trị các thảm đỏ,...

Bài đọc nhiều

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Khách Nhật ăn món nức tiếng Hà Nội, bất ngờ xin lỗi vì phát hiện một điều

Sau khi nếm thử bún chả ở Hà Nội, vị khách Nhật Bản thừa nhận đã sai khi nghĩ Việt Nam chỉ có phở và bánh mì, thậm chí tỏ ra tiếc nuối vì không biết đến món này sớm hơn. Ken (đến từ Nhật, làm trong lĩnh vực kinh doanh) cùng bạn gái là Kanna vừa có chuyến du lịch ngắn ngày tới Hà Nội. Họ dành thời gian trải nghiệm ẩm thực tại Thủ đô. Ken tiết lộ, vì...

Chiếc đùi vịt to tổ chảng ở mì Dìn Chón, đắt nhưng xứng đáng

'Mì Dìn Chón ngon nhé, nhất là mì vịt tiềm, rất xứng đáng đồng tiền'; 'Bạn dắt tôi tới ăn hai bữa, rồi tôi thôi hổng tới nữa. Không bình luận khen chê gì nha'; 'Ai ăn chỗ khác giá rẻ hơn 10% (10 ngàn) mà ngon bằng, thì tôi cá độ 2 tô mì vịt luôn'... ...

Đặc sản ở Hải Phòng vào mùa ‘béo ú’, khách nhìn sợ, ăn lại khen ngon

Được xem như đặc sản ở một số huyện Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, thịt chuột đồng có giá đắt ngang thịt bò, là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ngon như xào lăn, nấu xôi, giả cầy, nướng… Thịt chuột đồng là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc của người dân ở một số huyện của Hải Phòng như Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng và dần trở thành đặc sản thu hút thực khách...

Bánh mì xíu mại Trần Quý Khoách thịt tươi ớt rim, đẫm xốt, hương vị Diên Khánh ngày xưa

Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ... Và trên hết, anh D. còn mến...

Cùng chuyên mục

Quán bánh rán ‘siêu nhỏ’ ngày bán vài nghìn chiếc, khách đứng kín vỉa hè chờ mua

Quán bánh rán của anh Nguyễn Quốc Khánh (Đống Đa, Hà Nội) rất nhỏ, chật hẹp nhưng luôn đông khách, bán được 4.000-6.000 chiếc/ngày. 15h30, quán bánh rán truyền thống trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) bắt đầu tấp nập khách. Anh Khánh (30 tuổi, chủ quán) và nhân viên thoăn thoắt nặn bánh, chiên bánh, đảo bánh, đóng gói,...  “Quán bé tí thế kia mà đông khách lắm, cả chục người chờ lấy mẻ bánh nóng hổi vừa...

Hậu Giang tổ chức hội thi bánh dân gian lần thứ IV

Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang 2024 là sân chơi hữu ích để các nghệ nhân giao lưu, đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, thu hút du khách… Nằm trong khuôn khổ giải marathon quốc tế “Mekong Delta Marathon” tỉnh Hậu Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ IV -...

Món ‘vũ nữ chân dài’ ở An Giang đắt ngang tôm hùm, khách ăn sạch cả xương

Không chỉ có tên gọi mĩ miều, đặc sản “vũ nữ chân dài” ở An Giang còn hút khách bởi độ giòn, thơm và ngọt thịt, có thể ăn hết cả xương. “Vũ nữ chân dài” là tên gọi khác của món khô nhái. Món ăn này có mặt tại nhiều tỉnh thành miền Tây nhưng phổ biến hơn cả là ở An Giang. Theo người dân địa phương, món khô nhái có xuất xứ từ Campuchia. Khi du nhập vào...

Quán xôi gà Bà Chiểu, không có chỗ ngồi lại để ăn vẫn đông khách, bà chủ tốt bụng không ngờ

Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy. ...

Ba đầu bếp đến từ nhà hàng Michelin Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards ở Dubai

Sam Trần (nhà hàng Gia), Peter Cường Franklin (Ănăn Saigon), Sam Aisbett (Akuna) là ba đầu bếp đến từ Việt Nam được vinh danh tại The Best Chef Awards. The Best Chef Awards (Giải thưởng Đầu bếp xuất sắc nhất) lần thứ 8 vừa...

Mới nhất

Khách lái thử xe máy điện VinFast, quà tặng và niềm vui không giới hạn

Gian hàng VinFast nổi bật giữa sự kiện với 6 mẫu xe máy điện, khách tham dự từ người trẻ đến trung niên nhộn nhịp đăng ký, háo hức chờ lái thử. Chuỗi hoạt động VinFast khiến khách thích mê trong tiếng cười, quà tặng ngập tràn. ...

Lầu Năm Góc thảo luận về ‘kế hoạch đại tu’ của ông Trump

Các quan chức Lầu Năm Góc đang thảo luận không chính thức về phản ứng trước những thay đổi có khả năng xảy ra, khi ông Trump chính thức tiếp quản Nhà Trắng. Nhiều quan chức tin rằng ông Trump sẽ tránh lặp lại mối quan hệ căng thẳng với quân đội như ở nhiệm kỳ trước - Ảnh: GETTY Quan...

Phải làm sao để Luật Nhà giáo ra đời khiến giáo viên thấy phấn khởi

Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, các thầy cô giáo đang chờ đợi rất nhiều ở dự...

Vì sao các cuộc thăm dò đánh giá sai ông Trump 3 kỳ bầu cử liên tiếp?

(Dân trí) - Kết quả bầu cử vừa diễn ra cho thấy lần thứ 3 liên tiếp các thăm dò dư luận đánh giá sai về Tổng thống đắc cử Donald Trump. Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump (Ảnh: AFP). Trước cuộc bầu cử ngày 5/11, các cuộc thăm dò dư luận đều dự đoán một cuộc đua sít sao...

Canada dừng cho phép người Việt du học không cần chứng minh tài chính

Chính phủ Canada quyết định dừng chương trình du học diện miễn chứng minh tài chính đã triển khai trong 6 năm qua, nối tiếp loạt quy định thắt chặt liên tiếp được ban hành. Đại diện trường Canada tư vấn du học cho phụ huynh, học sinh Việt Nam trong một triển lãm tổ chức hồi tháng 10 ẢNH: NGỌC...

Mới nhất