Chuối là loại quả quen thuộc, giàu dưỡng chất, dễ mua và dễ ăn. Công dụng của trái chuối chín mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ sẽ khiến bạn bất ngờ.
Loại quả này rất giàu kali, khoáng chất, vitamin… giúp cơ thể thực hiện các chức năng quan trọng.
Một quả chuối cỡ vừa chứa 105 calo, 27 g tinh bột, 3 g chất xơ và đến 422 mg kali. Ăn loại quả này mỗi ngày giúp làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa, tác dụng giảm cân, tốt cho tim mạch, cung cấp năng lượng, tăng cường trí nhớ…
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS One đã so sánh một quả chuối với một loại đồ uống thể thao chứa carbohydrate dành cho những người đi xe đạp đường dài. Kết quả cho thấy chuối cung cấp nhiều năng lượng và sức bền tương tự như đồ uống thể thao.
Việc ăn chuối trước và trong khi tập luyện cường độ cao sẽ mang lại năng lượng, nâng cao hiệu quả tập luyện.
Điểm đáng chú ý là chuối chỉ chứa khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và carbohydrate. Dựa trên số liệu vừa nêu, có thể thấy lượng protein trong chuối rất ít và gần như không chứa chất béo nên loại quả này trở thành lựa chọn của những người ăn kiêng.
Kiểm soát lượng đường huyết
Một trong những tác dụng nổi bật của chuối là giúp kiểm soát đường huyết. Loại trái cây này rất giàu pectin – một loại chất xơ có hình dạng cấu trúc xốp. Chuối chưa chín chứa kháng tinh bột, hoạt động như chất xơ hòa tan và không được tiêu hóa.
Cả pectin và tinh bột đề kháng có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn. Đồng thời, ăn chuối giúp giảm cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.
Hơn nữa, chuối cũng xếp hạng thấp đến trung bình theo bảng chỉ số đường huyết (Glycemic index – GI).
Cải thiện hệ tiêu hoá
Quả chuối sở hữu lượng chất xơ dồi dào. Một quả chuối trung bình có khoảng 3g chất xơ. Chuối chứa hai loại chất xơ chính bao gồm:
Chất xơ trong chuối có tác dụng làm sạch đường ruột và ngăn ngừa nhiều vấn đề tiêu hóa.
Chuối còn có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Lý do vì khi được tiêu hóa, chuối kích thích bài tiết dịch nhầy, tái tạo niêm mạc giúp vết loét mau phục hồi.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Kali là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của tim. Đặc biệt là trong kiểm soát huyết áp. Mặc dù đây là dưỡng chất quan trọng nhưng rất ít người quan tâm đến việc bổ sung đủ kali trong chế độ ăn uống.
Chuối là nguồn kali dồi dào. Một quả chuối cỡ 118g có đến chứa 9% RDI kali. Chế độ ăn giàu kali giúp giảm huyết áp. Hơn nữa, chuối chứa một lượng vừa đủ magie, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Ngoài ăn trực tiếp, chuối còn dùng để chế biến nhiều món ngon dùng cho bữa chính và tráng miệng.
Cách làm những món ngon từ chuối
Kem chuối
Nguyên liệu
– 5 quả chuối sứ, 250ml sữa tươi, 200ml nước cốt dừa, 75g sữa đặc , 1 thìa cà phê bột ngô, 50ml sữa tươi, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê vani, 100ml sữa chua, dừa bào sợi, đậu phộng rang.
Cách làm
– Nấu chín tất cả nguyên liệu trên (trừ sữa chua) đến khi đặc lại. Để nguội và thêm sữa chua vào.
– Xếp lớp ra hộp theo thứ tự: đậu phộng, dừa bào sợi, chuối xắt lát, hỗn hợp sữa dừa…lặp lại đến khi đầy hộp. Bỏ tủ đông 6 đến 8 giờ là có thể ăn được.
Chè chuối chưng
Nguyên liệu
– 500g chuối chín, 400ml nước, 400ml nước cốt dừa, 50g bột báng, 50g bột khoai, 120g đường, 1 thìa cà phê muối, 2 nhánh lá dứa, đậu phộng rang.
Cách làm
– Rửa sạch, ngâm bột khoai và bột báng trong 2 giờ (ngâm nước ấm cho nhanh nở).
– Thái chuối thành khoanh tròn, ướp với chút muối và 1 thìa đường trong 15 phút.
– Đun sôi 400ml nước với lá dứa, cho nước cốt dừa, chuối, đường vào nấu trong 5 phút. Chuối chín 70% thì cho bột khoai và bột báng đã vớt ráo nước vào. Nấu thêm 10′ thì tắt bếp.
– Đậu phộng rang vàng, giã nát, rắc lên bát và thưởng thức. Có thể thêm mè rang nếu thích.
Chè chuối nếp nướng
Nguyên liệu
– Chuối: 6 quả chuối sứ, 1 thìa cà phê muối, 30g đường trộn chuối, lá chuối.
– Cơm nếp: 250g nếp, 150ml nước cốt dừa, 100ml nước sôi, 1/2 thìa cà phê muối, bó lá dứa nhỏ.
– Nước cốt dừa: 100ml nước cốt dừa, 50ml nước lạnh, 1/4 thìa cà phê muối, bó lá dứa nhỏ, 10g đường, 1 thìa ca phê bột năng, 30g bột báng.
Cách làm
– Rửa sạch, ngâm bột báng với nước ấm từ 3 đến 4 giờ. Nếp ngâm nở từ 3 đến 4 giờ, cho vào nồi cơm điện nấu cùng nước sôi và nước cốt dừa, muối, lá dứa. Nếp chín lấy ra ngay. Chuối lột vỏ, rửa qua nước muối, ướp với đường trong 2 giờ.
– Trải cơm nếp bọc lấy chuối. Cuốn lá chuối kỹ 2 đầu và quanh thân. Nướng ở nhiệt độ 220 độ C, 45 phút (điều chỉnh tuỳ độ nóng của lò nhà mình), trở chuối cho chín vàng đều. Các chị em có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu cũng được nhé.
– Nước cốt dừa: hoà các nguyên liệu (trừ bột năng), đun trên bếp 10 phút. Bột năng hoà cùng 1 thìa nước lạnh, cho từ từ vào nước cốt dừa đang sôi đến khi đạt độ đặc vừa ý. Cho bột báng vào, đun thêm 2 phút rồi tắt bếp.
– Cắt chuối nếp, chan nước cốt dừa và thưởng thức.
Chuối chiên
Nguyên liệu
– 200g bột gạo, 60g bột năng, 8g bột nổi, 80g đường, 2g muối, 2g bột nghệ, 240ml nước ấm khoảng 30 độ C.
Cách làm
– Hòa hỗn hợp bột với nước, trộn đều. Để bột nghỉ trong thời gian cắt chuối.
– Chuối cắt đôi (có thể ép hoặc không tuỳ thích). Lăn chuối vào bột, thả vào chảo dầu đã nóng, lửa vừa, chiên ngập dầu. Chuối đã chín vàng, vớt ra nhúng bột lần 2, chiên đều trong dầu. Chuối vàng vớt ra để ráo và thưởng thức.
– Mẹo chiên: Lót miếng giấy nến dưới đáy chảo nếu chảo không có lớp chống dính tốt, để hạn chế dính chảo.
Chuối nướng mọi
Nguyên liệu
– Chuối chín, nước cốt dừa, bột năng, đường, muối, hành lá xắt nhỏ.
Cách làm
– Xẻ đôi dọc quả chuối, cho vào lò nướng 250 độ C trong 10 phút, nướng 5 phút thì trở mặt (nếu có lò than nướng càng ngon). Sau đó mang chuối ra cắt khúc.
– Nước cốt dừa nấu với muối, đường, bột năng tuỳ khẩu vị vừa ăn, cho hành lá vào sau khi tắt bếp. Chuối chín khá ngọt nên bạn lưu ý nước cốt dừa nên làm nhạt.
– Chan nước cốt dừa vào chuối và thưởng thức.
Chuối đập
Nguyên liệu
– Chuối chín 60% (còn hơi xanh và chát mới đập được), nước cốt dừa, bột năng, đường, muối, hành lá xắt nhỏ.
Cách làm
– Xẻ đôi dọc quả chuối, cho vào lò nướng 250 độ C trong 20 phút, nhớ trở mặt chuối trong lúc nướng (nếu có lò than nướng càng ngon). Nướng xong mang ra bọc giấy, đập mỏng.
– Nước cốt dừa nấu với muối, đường, bột năng tuỳ khẩu vị vừa ăn. Tắt bếp, cho hành lá xắt nhỏ vào. Cuối cùng mang chuối ra chấm nước cốt dừa.
Chuối ngũ cốc
Nguyên liệu
– 2 quả chuối chín già, 300ml sữa tươi, 1 lọ sữa chua, hạt ngũ cốc (nhà có sẵn hạt gì thì dùng hạt đó), khoai lang tím để trang trí.
Cách làm
– Cho chuối, sữa tươi, sữa chua vào máy xay trong 5 giây. Đổ hỗn hợp ra bát hoặc đĩa sâu lòng, chừa lại 1 ít hỗn hợp chuối trong máy xay, cho miếng khoai lang tím vào, bấm xay thêm 5 giây để có màu tím đẹp.
– Đổ ra bát, trang trí trên mặt bằng chuối cắt lát, hạt ngũ cốc, khoai lang tím.
Sữa chuối
Nguyên liệu
– 2 quả chuối chín già, 300ml sữa tươi, 1 lọ sữa chua.
Cách làm
– Cho tất cả vào máy xay trong 5 giây. Đổ ra cốc và thưởng thức.
Bánh chuối nướng
Nguyên liệu
– 8 quả chuối (6 quả làm bánh, 2 quả trang trí)
– 200g bột mì đa dụng
– 120g bột bắp
– 3 quả trứng
– 120g bơ lạt đun chảy
– 5g bột ca cao hoăc milo
– 12g bột nở (Baking Powder)
– 5g muối nở (Baking Soda)
– 80g đường
– 70g sữa tươi
– Hạnh nhân lát, hạt điều, nho (để trang trí bánh nếu thích)
Cách làm
– Nghiền 6 quả chuối. Trộn nguyên liệu và đảo đều, lần lượt từ đường, bơ, trứng, các loại bột và cuối cùng mới là sữa (để điều chỉnh được độ đặc của bột)
– Trộn đều nguyên liệu là được, không trộn lâu dễ bị chai bột
– Quét bơ xung quanh khuôn, đổ hỗn hợp bột vào khuôn (dùng khuôn nào cũng được), sau đó cắt quả chuối còn lại để lên trên mặt bánh, nếu thích cho thêm vừng trắng và hạt hạnh nhân
* Nướng bánh (bằng lò nướng)
– Làm nóng nồi ở 160 độ trong 10 phút. Nướng bánh lần 1 ở 150 độ trong 50 phút.
– Nướng lần 2 ở 220 độ 10 phút. Để bánh khoảng 2-3 phút rồi lấy ra khỏi lò.
Công thức trên làm được 4 bánh. Nếu làm ít hơn thì bớt nguyên liệu.
Chúc các bạn thành công khi chế biến các món ăn ngon từ loại quả này!