Ghi nhận Báo Lao Động ngày mùng 3 Tết, dọc theo nhiều tuyến phố lớn ở Hà Nội như Cầu Giấy, Trung Kính, Hai Bà Trưng, Trích Sài…, nhiều quán cà phê, hàng ăn như bún, phở… đã mở hàng đầu xuân từ mùng 2 Tết. Khách đến ăn khá đông.
Chị Phạm Soan (quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) mở cửa hàng bán bún riêu trên đường Vũ Phạm Hàm (Cầu Giấy) từ 28 Tết và bán xuyên các ngày Tết. Theo chị Soan, vị chua chua, mùi thơm của nước dùng hòa quyện với vị giòn giòn của ốc ăn rất vào miệng.
“Tôi bán hàng từ 28 tháng Chạp và bán xuyên Tết. Giá một bát bún riêu biến động khoảng 30%, bởi trong những ngày Tết, giá nguyên vật liệu đều cao hơn so với ngày thường, giá nhân công cũng tăng cao hơn”, chị Soan nói.
Tuy các quán ăn lớn vẫn chưa được hoạt động trở lại nhưng các hàng ăn vỉa hè đã được mở cửa ở khắp các tuyến phố để phục vụ nhu cầu đổi món trong dịp Tết của các thực khách. Ghi nhận thực tế của PV trên các tuyến đường Trung Kính, Vũ Phạm Hàm, Hồ Tùng Mậu, Hoàng Quốc Việt, Lạc Long Quân,… nhiều hàng quán đã mở cửa từ sớm để phục vụ khách hàng.
Theo chị Soan, ngày thường, chị bán 1 bát bún riêu đầy đủ có riêu cua, bắp bò, giò, sườn sụn có giá 50.000 đồng, thì 3 ngày Tết, chị bán giá 80.000 đồng. Mỗi ngày chị Xoan bán hết 500 bát bún riêu, tương đương cả tạ bún.
Thưởng thức bán bún riêu ngày mùng 3 Tết, bà Trương Thị Thanh Hậu cho biết, đây là món thanh đạm, giải ngấy rất tốt sau những ngày Tết “nạp” đủ nhiều món ăn như thịt đông, bánh chưng, canh măng, nem rán, giò chả, thịt gà…
“Một tô bún ốc giá 80.000 đồng hơi cao, nhưng chúng tôi cũng hiểu trong khi người người, nhà nhà về quê ăn Tết thì họ vẫn phục vụ cho thực khách, tiền thuê mặt bằng, nhân công, nguyên vật liệu cũng đều cao hơn. Giá này không phải chặt chém mà họ công khai, niêm yết đầy đủ, ai có nhu cầu thì ăn”, bà Trương Thị Thanh Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay.
Quán hủ tiếu Thái Lan trên phố Vũ Phạm Hàm cũng mở cửa trong ngày mùng 3 Tết. Quán ngay mặt tiền, nên thực khách đến rất đông.
Chị Dương – quản lý quán hủ tiếu Thái Lan cho biết, giá bán một tô hủ tiếu trong những ngày Tết cao hơn bình thường, do ít nhà cung cấp giao hàng, nhân viên được tăng lương gấp 3-4 lần để “giữ chân” họ phục vụ trong những ngày Tết. Theo đó, một tô hủ tiếu tomyum, bò có giá 70.000 đồng.
“Tuy giá cao nhưng chất lượng sản phẩm ngon hơn, nước dùng cũng đặc biệt hơn, để khách đến ăn thật hài lòng, vui vẻ. Khách vui là chúng tôi cũng vui”, chị Dương nói và cho biết, thực khách trung bình một ngày khoảng hơn 200 người.
Ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Thìn, các hàng quán tại phố Phủ Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, đã đồng loạt mở cửa. Khách tới thưởng thức bún ốc, bún riêu, bún cá, bánh tôm, bánh bột lọc… đông nghịt.
Chị Hoài Tú, đại diện quán bún ốc Nguyệt Nga, phố Phủ Tây Hồ cho biết, để thực khách thoải mái khi ghé thăm quán trong những ngày đầu năm, quán thông tin rõ giá từng món ăn.