Trang chủDu lịchẨm thựcLoại rau mệnh danh "insulin tự nhiên", vừa ngon lại tốt hơn...

Loại rau mệnh danh “insulin tự nhiên”, vừa ngon lại tốt hơn ăn thịt


Đây là loại rau quen thuộc nhiều người thích ăn nhưng lại ít người biết chúng có giá trị chữa bệnh tuyệt vời: rau muống.

Rau muống là loại rau phổ biến ở tất cả các vùng miền, phát triển mạnh nhất vào mùa hè nóng nực và có hương vị thơm ngon, độc đáo. 

Ngày nay, với trình độ khoa học phát triển, rau muống được trồng trong nhà kính nên chúng ta có thể ăn rau muống suốt 4 mùa.

Loại rau mệnh danh "insulin tự nhiên", vừa ngon lại tốt hơn ăn thịt - Ảnh 1.

Lợi ích của rau muống

Ngoài hương vị tươi ngon, loại rau này còn có nhiều giá trị dinh dưỡng đáng ngạc nhiên.

Rau muống rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin K, canxi, sắt, kali và các vitamin, khoáng chất khác. Giá trị y học của loại rau này không thể đánh giá thấp, được mệnh danh là “insulin tự nhiên”.

Loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và giảm vàng da, làm mát máu và giải độc, kiểm soát lượng đường trong máu.

Vì vậy, rau muống đã trở thành món ngon không thể thiếu trên bàn ăn của nhiều người, đặc biệt là với những người quan tâm đến sức khỏe.

Món ngon dân dã từ rau muống

Loại rau này cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon như xào, nấu canh, luộc, làm nộm, làm bánh… Dưới đây là 3 cách chế biến rau muống đơn giản, ngon miệng.

Nộm rau muống

Món nộm rau muống mát, cay và chua nên trở thành một món ăn ngon. Hương vị độc đáo của rau muống hòa quyện với gia vị chua ngọt, cay, mặn khiến nó trở nên đáng nhớ vô cùng.

Nguyên liệu: Rau muống, tỏi, gừng, ớt, xì dầu, muối, dầu mè, lạc, nước mắm (xì xầu).

Cách làm:

– Rửa sạch rau muống, để ráo nước và cắt thành từng khúc. Đun sôi nước trong nồi, thêm chút muối, chần qua rau muống rồi vớt ra cho vào nước lạnh để rau giữ màu xanh và độ giòn.

– Băm nhuyễn tỏi, gừng và ớt rồi cho vào bát, cho thêm giấm, nước mắm để làm nước sốt.

– Rang lạc thơm giòn vừa độ, sàng bỏ vỏ, dã dập hoặc để nguyên tuỳ thích.

Loại rau mệnh danh "insulin tự nhiên", vừa ngon lại tốt hơn ăn thịt - Ảnh 2.

– Rau muống làm lạnh, vớt ra để ráo nước rồi dội nước sốt, rắc lạc đã rang thơm lên trên, trộn đều và thưởng thức.

Canh rau muống sò điệp

Món canh rau muống này thơm ngon hấp dẫn, không chỉ giữ được hương vị mềm mại, của loại rau này mà còn bổ sung thêm hương vị tươi ngon của thịt sò điệp. Nước súp đậm đà, thích hợp để cả gia đình cùng nhau thưởng thức.

Nguyên liệu: Rau muống, sò điệp, trứng, muối, dầu mè.

Cách làm:

– Rau muống rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng đoạn; Hấp sò cho đến khi mở vỏ, lấy thịt sò điệp ra để riêng; Đập 2 quả trứng vào tô, thêm chút muối, khuấy đều nước trứng rồi để riêng. .

– Cho nước vào nồi đun sôi, cho rau muống vào nấu đến khi rau muống mềm và chuyển sang màu xanh thì cho thịt sò điệp vào, đổ nước trứng vào.

Loại rau mệnh danh "insulin tự nhiên", vừa ngon lại tốt hơn ăn thịt - Ảnh 3.

– Đun sôi trong nửa phút thì cho muối vào, khuấy đều, đổ ra bát và thưởng thức.

Rau muống xào tỏi

Nguyên liệu:

– 1 bó rau muống (nên chọn rau muống hột, thân màu trắng xanh, cọng to, khi ngắt có chút nhựa loãng, xào sẽ xanh và đẹp hơn).

– 1 muỗng cà phê muối; 1/2 muỗng cà phê dầu thực vật; 1,5 muỗng canh dầu hào hoặc thay thế bằng mắm ruốc; 2 muỗng cà phê nước mắm; 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rau củ; 1 muỗng canh dầu thực vật; Tỏi, bóc vỏ (nên chia làm 2 phần: Một phần tỏi băm nhỏ để phi khi xào, một phần tỏi để nguyên củ chiên qua rắc lên sau khi xào rất ngon).

Cách làm:

– Rau muống bỏ cọng cứng và lá vàng nếu có bên dưới. Tùy theo sở thích có thể ngắt bớt lá hoặc ngắt hết chỉ lấy phần cọng rau muống. Sau đó, cắt khoảng 5- 6 cm vừa ăn.

– Nên ngâm rau cùng chút muối biển, rồi rửa sạch để ráo.

Vì khi xào rau muống cần nhanh tay xào trên lửa lớn, do đó nên làm sẵn hỗn hợp nước sốt trước, tránh mất thời gian nêm nếm gia vị sẽ khiến rau bị nhũn.

Loại rau mệnh danh "insulin tự nhiên", vừa ngon lại tốt hơn ăn thịt - Ảnh 4.

– Nước sốt phổ biến cho tất cả các món rau xào, có thể chuẩn bị sẵn rồi bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng dần cho cả tháng, rất tiện lợi: Trộn dầu hào, đường, nước mắm, hạt nêm cùng chút nước như trên (cho 1 lần dùng, nếu làm cả tháng thì tăng tỷ lệ khối lượng lên) khuấy đều tới khi thành hỗn hợp sền sệt. Nếu thích ăn cay, có thể thêm tương ớt.

– Riêng với rau muống, rau khoai lang có thể thay thế dầu hào bằng mắm ruốc. Khuấy tan cùng các thành phần khác, để sẵn.

– Đổ nước vào nồi đun sôi cùng chút muối và dầu ăn (muối giữ màu xanh cho rau, còn dầu ăn làm cho bề mặt lá trở nên mềm mượt hơn). Khi nước sôi, nhanh tay cho rau muống (lần lượt từng mẻ nhỏ) vào chần/trụng sơ tầm 15 – 20 giây. 

– Gắp chuyển ngay sang thau nước lạnh có đá hoặc nước lạnh vài phút. Đừng nghĩ bước này mất thời gian mà giúp rau tươi xanh giòn, cực kỳ hấp dẫn.

– Cho dầu ăn vào chảo nóng, thêm tỏi băm phi thơm. Sau đó, vặn lửa lớn, cho rau muống vào chảo đảo nhanh tay, thêm phần nước sốt đã chuẩn bị ở trên. Đảo đều rau cho thấm gia vị, chín đều trong 1-2 phút tùy lượng rau nhiều ít, nếm thử và điều chỉnh gia vị nếu thích.

– Tắt bếp, gắp rau muống xào ra đĩa, rắc phần tỏi đã chiên lên trên, thêm ớt nếu ăn được cay. Một số vùng miền rắc thêm đậu phộng (lạc) rang giã sơ, tóp mỡ giúp món ăn thêm chút bùi bùi, giòn rụm rất ngon.

Loại rau mệnh danh "insulin tự nhiên", vừa ngon lại tốt hơn ăn thịt - Ảnh 5.

Như vậy, loại rau này dù xào, nấu canh, làm nộm… đều có hương vị đa dạng, thơm ngon, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Đây là loại rau ăn ngon và bổ dưỡng xứng đáng được thưởng thức nhiều hơn trên bàn ăn. Nó không chỉ có thể thỏa mãn vị giác của bạn mà còn có thể thanh nhiệt, ẩm ướt, bổ sung canxi để rèn luyện sức khỏe.

Vì vậy, bạn nên thường xuyên ăn loại rau này thay vì ăn quá nhiều thịt để tăng thêm sức khỏe cho mình và người thân.

(Theo Sohu)



Nguồn

Cùng chủ đề

Loại rau dân dã có hàm lượng vitamin C cao ngất, dễ trồng, dễ chế biến giúp quét sạch rác trong ruột

Rau ngót – Loại rau dễ trồng, dễ chế biến với nhiều lợi ích sức khỏe vượt trội Rau ngót, còn được gọi là rau bồ ngót, là một loại rau xanh thuộc họ Euphorbiaceae, rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Với thân...

Rau muống Linh Chiểu ở Phúc Thọ, rau tiến vua, còn một con động vật đặc sản tiến vua, là con gì?

Cho đến nay, dư vị ngọt, giòn, trắng ngần của thức đặc sản dân dã rau muống Linh Chiểu vẫn được người dân nơi đây truyền tụng.Đặc sản nức tiếng gần xaNhắc đến sản vật rau muống Linh Chiểu, cho đến nay nhiều cao niên trên...

Loại rau rừng Tây Bắc ngon, sạch, lạ muốn đọc phải uốn lưỡi 2 lần, quý như nhân sâm của người Việt

Lá lồm, hay còn gọi là lá giang, không chỉ là một vị thuốc nam quý báu của núi rừng Tây Bắc mà còn là một loại rau - nguyên liệu không thể thiếu trong các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc. Từ những...

4 loại rau bình dân ở miền Tây, tên nghe lạ tai nhưng toàn là đặc sản, ăn một lần nhớ mãi

Miền Tây nổi tiếng với những món ngon đặc trưng của vùng sông nước như các loại tôm, cá, mắm,... và không thể thiếu các loại rau có tên nghe rất lạ, hương vị dân dã nhưng ăn một lần là nhớ mãi. ...

Rau muống, su su xào tỏi của Việt Nam lọt top ‘món xào ngon nhất thế giới’

Tháng 7 vừa qua, chuyên trang ẩm thực đã công bố danh sách "100 món xào ngon nhất châu Á" với 5 đại diện từ Việt Nam là: rau muống xào tỏi (thứ 13), phở xào (thứ 27), miến xào cua (thứ 65), su su xào tỏi (thứ 68) và ốc hương xào (thứ 71). Xếp thứ hạng cao nhất trong số các món Việt góp mặt trong danh sách với 4,3/5 sao, rau muống xào tỏi được Taste...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thần tốc mở đường vào Làng Nủ, chuyện bây giờ mới kể

Nguy hiểm rình rậpVất vả nhưng tự hàoSáng ngày 12/9, chị Nguyễn Thị...

Gấp rút phòng dịch bệnh sau bão lũ

Chung tay hỗ trợ người bệnh vùng bão lũLũ vừa rút, đoàn y bác...

Vietjet mở bán sớm 2,6 triệu vé máy bay Tết

Theo đó, giá vé bay trên các chặng bay như TP.HCM đi Đà Nẵng,...

Không hy sinh môi trường khi làm dự án cảng Cần Giờ

Phân kỳ hợp lýTheo đó,Phó thủ tướng lưu ý việc đầu tư xây dựng...

Hoàn thành lắp dầm cầu bộ hành cuối cùng tại metro số 1

Tối 16/9, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, ngày...

Bài đọc nhiều

Quán xôi sắn mỗi năm chỉ bán vài tháng, khách may mắn mới mua được ở Hải Phòng

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc chủ sạp xôi sắn “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ở đường Cát Cụt (quận Lê Chân, Hải Phòng) được chia sẻ trên mạng xã hội lập tức gây “sốt”, nhận hàng chục nghìn tương tác. Theo đó, dù trời mưa, đường bị ngập nước nhưng người phụ nữ vẫn bình thản ngồi lướt điện thoại. Bên cạnh là những mẹt xôi, sắn nóng hổi được kê cao cẩn...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Cách làm nem rán bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, không khô, vàng ruộm đều màu, nem tròn không vỡ

Nguyên liệu cần chuẩn bịThịt vai giòn tươi ngon: 200 đến 300 gramLòng đỏ trứng: 3 cáiNấm hương, mộc nhĩ, hành tây,...

Cùng chuyên mục

Người dân châu Phi lần đầu thử món ăn Việt ‘nóng bỏng miệng’, nói đúng một từ

Là thành viên trong nhóm châu Phi gắn bó với Quang Linh Vlogs suốt nhiều năm ở Angola, Đông Paulo (38 tuổi, quê ở Hưng Hà, Thái Bình) và cộng sự Phạm Bảo được nhiều người yêu mến bởi tính cách chân thực, giản dị, luôn quan tâm mọi người. Hiện tại, ngoài làm trang trại, hỗ trợ người dân của các bản làng xa xôi ở Angola canh tác nông nghiệp, Đông Paulo và Phạm Bảo còn thường...

Cách làm chả lá lốt thịt gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không khô, ngon như chả lá lốt thịt lợn, thịt...

Nguyên liệu cần chuẩn bị- Thịt đùi gà 200 gram, thịt ức gà 100 gram (lọc bỏ da) xay nhuyễn- Hành tây...

Chàng trai Mỹ lần đầu ra mắt được mời ăn trứng vịt lộn và cái kết

Sinh ra và lớn lên ở Lâm Đồng, Mỹ Linh (SN 1998) không nghĩ có ngày cô lại lấy chồng người Mỹ và chuyển tới sống ở đất nước xa xôi này.  Cuộc gặp gỡ với người chồng hiện tại William Gregg (tên thân mật là Will, SN 1984, y tá quân đội Mỹ) vào năm 2018 đã khiến cuộc đời của Linh thay đổi hoàn toàn. Sau một thời gian yêu nhau, năm 2019, Linh kết hôn.  Linh kể,...

Mới nhất

Giá vàng miếng SJC đi lên, vàng nhẫn lập đỉnh kỷ lục, thế giới nhắm thẳng mốc 3.000 USD, xuất hiện làn sóng chốt...

Giá vàng hôm nay 17/9/2024, giá vàng nhẫn và thế giới cùng tăng mạnh. Nhà đầu tư đang chốt lời, ngưỡng 3.000 USD/ounce đang được “để mắt”. Giá vàng miếng đi lên.

Cách sử dụng hành tây để ngừa táo bón

Táo bón là gì?Táo bón là tình trạng phân khô cứng, khiến khó và đau khi đi đại tiện, phải rặn mạnh phân mới có thể thoát ra, thời gian đi lâu hoặc nhiều ngày mới đi một lần.Táo bón thường không nghiêm trọng và có thể tự khỏi sau một thời gian ngắn khi thay đổi chế...

Ông Putin yêu cầu quân đội Nga tăng lực lượng lên 1,5 triệu quân

Trong một sắc lệnh được công bố trên trang web của Điện Kremlin, ông Putin đã ra lệnh tăng quy mô tổng thể của lực lượng vũ trang lên 2,38...

Cách lắp thẻ nhớ vào điện thoại SamSung nhanh chóng và chính xác

Để lắp thẻ nhớ vào điện thoại Samsung nhanh chóng và đơn giản, bạn phải đáp ứng dung lượng đủ. Đọc bài viết này để hiểu lợi ích và cách lắp thẻ nhớ cho Samsung!

Mới nhất

HUD đang kinh doanh ra sao?