Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3), cho biết mứt là món ăn đặc trưng không thể thiếu được trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Dù đã trải qua bao nhiêu năm, hương vị ngọt thơm của mứt tết vẫn luôn in đậm trong tâm thức của mỗi người Việt.
Với màu sắc tự nhiên của các loại củ quả, mỗi loại mứt đem đến các hương vị chua, cay, ngọt, bùi khác nhau tượng trưng cho năm màu trong Ngũ hành của trời đất có tương sinh, tương khắc cùng hỗ trợ, tạo điều kiện cho vạn vật phát triển. Một loại mứt thường được mọi người ưa chuộng vào ngày tết trong những năm gần đây là mứt vỏ bưởi, vừa ngon vừa có tác dụng đối với sức khỏe.
Bưởi được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin. Nhưng đa số mọi người đều chỉ quan tâm đến phần múi bưởi bên trong ít ai biết được công dụng đến từ phần vỏ bưởi.
Vỏ bưởi chứa coumarin, caroten và tinh dầu. Ngoài ra còn chứa pectin và một ít limonin. Dưới đây là một số tác dụng của mứt vỏ bưởi.
Tăng cường sức đề kháng
Trong vỏ bưởi có chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa những bệnh cảm, cúm… Ăn mứt vỏ bưởi có thể tăng cường tối đa sức đề kháng giúp sức khỏe ổn định trong những ngày đầu năm mới.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Trong những ngày tết, nhiều món ăn giàu năng lượng như giò thủ, giò lụa, thịt kho hột vịt và uống rượu bia sẽ khiến cơ thể dễ bị tích lũy độc tố, gây ra các bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu… Mứt vỏ bưởi có chứa nhiều chất xơ, làm giảm các vấn đề về tiêu hóa.
Chữa ho, khan tiếng
Ho, khan tiếng là những triệu chứng thường gặp ở mọi đối tượng có thể do biến đổi thời tiết hoặc do tác động từ môi trường sống. Vỏ bưởi chính là vị thuốc hữu hiệu cho việc điều trị ho khan.
Chữa hôi miệng
Vitamin C và tinh dầu có trong vỏ bưởi là những thành phần có khả năng chống hôi miệng một cách hiệu quả…
Cách làm mứt vỏ bưởi sấy khô
Bác sĩ Vũ hướng dẫn để làm mứt vỏ bưởi sấy khô có thể sử dụng các nguyên liệu đơn giản gồm vỏ của 2 trái bưởi, một ít muối, 140g đường cát trắng, 1 trái chanh tươi.
Với phần vỏ bưởi gọt bỏ đi phần cùi trắng và cắt thành kích thước vừa ăn. Ngâm vỏ bưởi với nước ấm pha chút muối loãng. Rồi bóp nhẹ phần vỏ bưởi trong khoảng 30 phút.
Bắc nồi đun sôi nước, rồi cho vỏ bưởi vào trần sơ qua khoảng 5 phút hoặc có thể nếm thử vỏ bưởi có mùi đắng nhẹ vừa ăn là tắt bếp. Vớt vỏ bưởi ra và rửa sơ với nước lạnh, để ráo nước.
Nấu nước đường đảm bảo tỉ lệ với phần vỏ bưởi là 1:1. Sau đó, vắt 2-3 lát chanh vào và cho phần vỏ bưởi vào ngâm khoảng 3-4 tiếng. Vớt phần vỏ bưởi ra để khô ráo rồi phơi dưới ánh nắng tầm 3 tiếng (điều này tùy thuộc vào tình hình thời tiết và độ khô lẫn độ giòn của mứt nếu bạn muốn).
Sau khi đạt được độ khô như mong muốn, cho mứt vỏ bưởi vào hũ đậy nắp kín là có thể ăn nguyên mùa Tết.
“Mứt vỏ bưởi giòn giòn, ngọt ngọt, thơm thơm đã trở thành một phần không thể thiếu tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực Việt. Khác với hương vị thanh ngọt của mứt dừa, vị chua chua của mứt cam, mứt vỏ bưởi mang đến một cảm giác lạ miệng, the the, thêm chút vị ngọt tạo cảm giác mới lạ, độc đáo, thích hợp để thưởng thức trong những ngày đầu năm”, bác sĩ Vũ chia sẻ.