Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếThói quen ăn uống ngày Tết hại sức khỏe

Thói quen ăn uống ngày Tết hại sức khỏe


Ăn uống không lành mạnh như nhiều món muối chua, bánh mứt có đường, hoặc bảo quản, chế biến, dự trữ thức ăn không phù hợp có thể gây hại sức khỏe ngày Tết.

Trong dịp Tết, theo truyền thống, nhiều gia đình sẽ chuẩn bị thật nhiều đồ ăn, trái cây, bia, rượu… mong một năm trọn vẹn, tốt đẹp hơn. Tết là dịp tuyệt vời để các gia đình quây quần bên nhau, cùng thưởng thức những món ăn ngon và tận hưởng không khí hân hoan.

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3, Tết cũng có thể là khoảng thời gian mà mọi người dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định do không kiểm soát được những thói quen ăn uống, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Sau đây là một số thói quen ăn uống có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh và gây hại cho sức khỏe trong dịp Tết, theo bác sĩ Vũ.

Ăn uống không lành mạnh

Ăn quá nhiều thức ăn giàu chất béo, cay, chua

Những món ăn chế biến từ thịt nhiều mỡ, dầu mỡ và thức ăn chiên rán có thể khiến cho bữa ăn ngày Tết dễ ngấy, gây gánh nặng cho tiêu hóa và có thể làm tăng lượng chất béo không lành mạnh trong cơ thể, tăng cholesterol máu, có thể dẫn đến vấn đề tim mạch.

Các tình trạng khác như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), viêm dạ dày có thể tái phát trong dịp Tết do việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo và cay hoặc có tính axit.

Ăn, uống quá nhiều các món nhiều đường, đồ ngọt, đồ uống có ga và nước ngọt

Bánh mứt, kẹo dẻo, nước giải khát có ga… là những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao. Ăn uống quá nhiều có thể gây tăng đột ngột đường huyết sau ăn, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và là một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát, béo phì.

Bên cạnh đó, những thực phẩm này còn làm cho vi khuẩn có hại trong khoang miệng hoạt động mạnh gây hại cho răng, đặc biệt ở trẻ nhỏ dễ sâu răng. Ngoài ra, ăn ngọt trước bữa ăn còn là nguyên nhân làm mất cảm giác ngon miệng khi đến bữa chính, dẫn đến bỏ bữa gây thừa gluxit và thiếu các dưỡng chất quan trọng trong bữa ăn chính.

Tiêu thụ thức ăn nhiều muối, thực phẩm muối chua, thực phẩm chế biến sẵn

Ăn các món chứa nhiều muối có thể gây tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Người lớn tuổi, người béo phì, người mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh thận… không nên ăn nhiều các món chứa nhiều muối, thực phẩm muối chua, các món chế biến sẵn. Lượng muối tiêu thụ trung bình mỗi ngày nên khoảng 5 g.

Dưa bắp cải, dưa hành, dưa chua là món ăn phổ biến trong ngày Tết để chống ngấy, cân bằng với các món ăn như bánh chưng, thịt mỡ. Dưa chua còn chứa men vi sinh, vi khuẩn có lợi, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch. Nếu ăn và muối dưa đúng cách sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ăn dưa mới muối, dưa nhiễm độc tố hoặc tiêu thụ quá nhiều (hàm lượng muối và axit trong dưa chua rất lớn) có thể gây hại cho sức khỏe và có nguy cơ ngộ độc. Người mắc bệnh dạ dày, bệnh thận, cao huyết áp, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, dưa chua là thường có vị chua cay nồng, nếu sử dụng quá nhiều có thể gây hôi miệng và gây mùi cơ thể.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm đã qua chế biến như xúc xích, lạp xưởng, chả lụa, thịt xông khói… thường có trong bữa ăn của nhiều gia đình vào ngày Tết. Chúng chứa nhiều muối nitrat và nitrit, nhiều chất bảo quản và phụ gia không lành mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ tiêu hóa. Những chất này được phép sử dụng trong thực phẩm nhưng nếu tiêu thụ nhiều, tích lũy một lượng lớn có thể tăng nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm như ung thư đại tràng, suy giảm miễn dịch. Đồng thời chất béo trong loại thực phẩm này cũng gây thừa cân, gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ăn ít hoặc không ăn rau xanh và chất xơ

Ngày Tết mọi người thường chuẩn bị mâm cơm với toàn thịt mà rất ít rau xanh hoặc thậm chí bỏ quên rau xanh. Rau xanh chứa một lượng lớn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, chất xơ.

Ăn nhiều rau xanh, chất xơ sẽ góp phần hạn chế hấp thu chất béo. Không đảm bảo đủ lượng rau xanh và chất xơ trong chế độ ăn sẽ làm cơ thể thiếu chất, có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây những vấn đề đường ruột và tăng nguy cơ táo bón.

Uống nhiều rượu bia và sử dụng cà phê, nước ngọt có chứa caffein quá mức

Uống rượu bia, nước ngọt để chúc Tết nhau là một phần văn hóa lâu đời của người Việt. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng hạn chế, không nên lạm dụng và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nếu muốn bảo vệ sức khỏe, tránh ngộ độc.

Theo Hiệp hội y tế Mỹ, tiêu thụ quá nhiều chất kích thích có thể gây ảnh hưởng xấu tới các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan, và gây những rối loạn tâm thần, hoang tưởng, có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát khi lái xe, thậm chí ngộ độc rượu gây nguy hiểm tính mạng.

Rượu, bia, nước ngọt cũng chứa nhiều calo, làm giảm khả năng ức chế của cơ thể, khiến chúng ta ăn nhiều hơn, dễ tăng cân. Do đó, chúng cũng không có lợi cho những người bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường.

Uống ít nước

Thói quen uống nhiều rượu, bia, cà phê và nước ngọt có chứa caffein còn khiến cơ thể luôn có cảm giác no bụng, không muốn uống thêm nước, có thể dẫn đến mất nước. Không uống đủ nước khiến cơ thể dễ cảm thấy mệt mỏi, thiếu nước, đau đầu, chóng mặt, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tim mạch, thận, gan… Vì vậy, nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình trong những ngày nghỉ Tết.

Ăn uống không đúng cách

Ăn quá nhiều

Chúng ta thường có tâm lý giữ bụng thật đói trước khi ngồi vào bàn tiệc để tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng, khó tiêu, quá tải cho dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác.

Để tránh ăn quá nhiều, hãy ăn chậm và dừng lại khi cảm thấy no. Các chuyên gia khuyến cáo, thay vì ăn nhiều thực phẩm cùng một lúc, nên chia nhỏ thành các bữa ăn trong ngày (khoảng 5-6 bữa nhỏ mỗi ngày) để giúp cân bằng dinh dưỡng, cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và tránh cảm giác quá thèm ăn quá nhiều một lúc.

Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh có thể khiến bạn không thể trải nghiệm, cảm nhận được hết hương vị ẩm thực mà còn gây áp lực lên hệ tiêu hóa và các vấn đề tiêu hóa khác.

Thiếu chế độ ăn cân đối

Chỉ thích ăn một loại thức ăn hoặc ăn thiếu chất dinh dưỡng quan trọng có thể dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Bỏ bữa

Nhiều người cho rằng bỏ bữa sáng hoặc bữa trưa là cách hiệu quả để hạn chế lượng calo nạp vào trong dịp Tết. Tuy nhiên, điều này có thể khiến cơ thể mệt mỏi, hạ đường huyết, đau đầu, thậm chí khiến bạn thèm ăn hơn, dẫn đến ăn tối nhiều hơn, lại gây ra tình trạng ăn quá nhiều một lúc.

Dùng chung nước chấm

Người Việt có thói quen dùng chung chén nước chấm cho cả gia đình, song việc làm này có thể gây hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) gây viêm dạ dày, virus cúm, quai bị, viêm gan A… Do đó, khi ăn uống nên sử dụng mỗi người một chén nước chấm riêng để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại, đi bộ…

Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ (2/2013), việc mất tập trung trong lúc ăn uống như nhắn tin, xem tivi, xem điện thoại… có khả năng làm tiêu thụ thức ăn lên đến hơn 50% calo, gây tăng cân khó kiểm soát, béo phì.

Ăn nhiều hơn nhưng không hề tập trung vào việc ăn, mà chỉ tiếp nhận thức ăn một cách thụ động nên không hề cảm nhận được mùi, vị. Ở trẻ nhỏ, lâu dần sẽ thành thói quen, làm mất cảm giác thèm ăn.

Không tập trung trong khi ăn còn làm giảm tiết axit ở dạ dày, gây khó tiêu, cơ thể cũng khó hấp thụ dinh dưỡng hơn và có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau và viêm dạ dày…

Bảo quản, chế biến, dự trữ thức ăn không đúng cách

Sử dụng thực phẩm không hợp vệ sinh, ôi thiu hoặc không quen với thức ăn… có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Đồng thời, thói quen hâm đi hâm lại đồ ăn nhiều lần dễ khiến cho thực phẩm bị biến đổi thành phần hóa học, trở thành chất độc nguy hiểm cho cơ thể.

Thức ăn thừa chỉ nên được hâm nóng lại một lần. Quá trình nguội và hâm nóng thức ăn càng lặp lại nhiều lần sẽ làm biến mất các chất dinh dưỡng vốn có, nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm cũng càng cao. Thức ăn hâm lại, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, nhưng độc tố do vi khuẩn sinh ra vẫn còn nguyên gây ngộ độc cho người dùng.

Ngoài ra, tích trữ nhiều đồ ăn không đúng cách, bảo quản không tốt khiến thực phẩm dễ bị hư, nấm mốc, gây ngộ độc. Đồ ăn tích trữ quá nhiều trong tủ lạnh cũng làm giảm chất lượng của tủ, khiến thực phẩm dễ bị hỏng, mốc, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khi ăn vào sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.

Do đó, mỗi người cần có chế độ và phương pháp ăn uống đúng cách, thay đổi những thói quen xấu và thực hiện hoạt động thể chất đều đặn, hướng đến một lối sống lành mạnh và khoa học.

Mỹ Ý




Source link

Cùng chủ đề

Nguồn lan Tết dồi dào, các nhà vườn Đà Nẵng chỉ đợi khách đến mua

Một lượng lớn hoa lan đang được những nhà vườn tại Đà Nẵng dày công chăm sóc, sẵn sàng cung ứng cho thị trường hoa Tết năm 2025. Nguồn: https://tuoitre.vn/nguon-lan-tet-doi-dao-cac-nha-vuon-da-nang-chi-doi-khach-den-mua-20241112123250988.htm

Giá heo hơi ngày 28/10/2024: Giảm nhẹ ở một số địa phương

DNVN - Giá heo hơi hôm nay, 28/10/2024, ghi nhận mức giảm nhẹ ở một số tỉnh, duy trì trong phạm vi 58.000 - 63.000 đồng/kg. ...

Đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết năm nay có gì?

TPO - Đường hoa Xuân Ất tỵ sẽ mở cửa phục vụ du khách trong 7 ngày, từ 27/1 đến 2/2/2025 (từ 28 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến hết Mùng 5 Tết Ất tỵ). UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức trang trí, xây dựng Đường hoa Nguyễn Huệ lần thứ 22 - Tết Ất tỵ năm 2025. Theo kế hoạch, Đường hoa sẽ mở cửa phục vụ du khách vui Xuân trong...

Giảm 90% giá vé tàu Tết cho Mẹ Việt Nam anh hùng

Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, đường sắt tiếp tục áp dụng...

Hơn 40 nghìn vé tàu Tết được bán thành công sau một ngày mở bán

Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, từ 8h sáng qua (6/10), đường...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đánh giá phiên đối thoại báo cáo UPR của đoàn Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết Việt Nam đã có một phiên đối thoại UPR rất thành công với sự tham gia của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc. Ngày 10/5 (giờ Thụy Sĩ), Nhóm làm việc về Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua Báo cáo quốc gia UPR của Việt Nam. Chia sẻ với...

Khối sỏi san hô chiếm gần hết thận người phụ nữ

TP HCMBà Phương, 59 tuổi, bị sỏi thận nhiều năm, ba tháng nay đau thắt lưng nhiều hơn, bác sĩ phát hiện khối sỏi san hô 7 cm to gần bằng quả thận. Ngày 9/5, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tân Cương, Phó khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết khối sỏi san hô nhiều nhánh nằm ở thận phải bệnh nhân, gần...

Venezuela trở thành quốc gia đầu tiên mất tất cả sông băng 

Venezuela từng có 6 sông băng rộng 1.000 km2 vào năm 1910, nhưng chúng nhanh chóng trở thành những vùng băng nhỏ không đủ tiêu chuẩn xếp loại sông băng. Sông băng Humboldt hiện nhỏ đến mức được phân loại là cánh đồng băng. Ảnh: Jorge ferrer Sự biến mất của sông băng cuối cùng, Humboldt, đưa Venezuela về nhất trong cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên trong thời hiện đại chứng kiến toàn bộ sông băng tan...

Cuộc chiến pháp lý dài hơi giữa TikTok với chính phủ Mỹ

TikTok và ByteDance kiện chính phủ Mỹ về đạo luật có thể cấm ứng dụng này, châm ngòi cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài đến giữa năm 2025. TikTok và công ty mẹ ByteDance, trụ sở Trung Quốc, ngày 7/5 đệ đơn kiện lên Tòa phúc thẩm liên bang Quận Columbia, sau khi Tổng thống Joe Biden ngày 24/4 ký ban hành Đạo luật Bảo vệ người Mỹ khỏi ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm...

HLV Văn Sỹ Sơn: ‘V-League cần kiểm tra doping cầu thủ’

Quảng NamSau sự việc năm cầu thủ Hà Tĩnh bị bắt vì sử dụng ma tuý, HLV Văn Sỹ Sơn cho rằng cần tăng cường kiểm tra doping ở V-League. Hôm qua, Công an tỉnh Hà Tĩnh thông cáo về việc bắt giữ 10 người có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy diễn ra vào ngày 4/5 tại một khách sạn trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Trong đó có năm cầu thủ...

Bài đọc nhiều

5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người. Chuối và sữa đều là những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, nhiều người vẫn kết hợp chuối với sữa thành món sinh tố chuối mà không thấy vấn đề gì. Tuy nhiên, trong quan điểm của y học...

Người phụ nữ 54 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu sau khi trải đệm ngủ dưới sàn nhà

GĐXH - Trong khi ngủ, bà H bất ngờ nghe tiếng sột soạt, cảm giác đau nhói sâu bên trong tai. Dị vật lạ khiến bệnh nhân đau nhức, ngứa ngáy không ăn, không ngủ được. ...

Tìm ra thời gian ngủ trưa và đêm tốt nhất cho người lớn tuổi

Suy giảm nhận thức là mối bận tâm không thể tránh khỏi ở người lớn tuổi, dẫn đến chất lượng cuộc sống giảm sút. Hiểu được các yếu tố góp phần gây ra tình trạng này là rất cần thiết để duy trì...

Cùng chuyên mục

Những loại ung thư nào dễ mắc khi thiếu vitamin?

Thiếu vitamin không chỉ gây khô da, tóc, móng dễ bong tróc, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi mà còn tăng nguy cơ mắc ung thư. ...

Chồng ung thư vòm họng, vợ sảy thai vì 1 thứ vô hình luôn có thể tồn tại trong gia đình bạn

Thứ này bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách chất gây ung thư loại 1. ...

Vấn nạn “thổi phồng” công dụng của thuốc đông y

Trên thị trường hiện nay, nhiều sản phẩm thuốc y học cổ truyền được quảng cáo quá mức về hiệu quả, mà không có cơ sở thực tế. Không ít người bệnh tin vào những lời quảng cáo này, dẫn đến tiền mất, tật mang. Trên thị trường hiện nay, nhiều sản phẩm thuốc y học cổ truyền được quảng cáo quá mức về hiệu quả, mà không có cơ sở thực tế. Không ít người bệnh tin vào những...

Uống nước trước khi ngủ có tránh được đột quỵ?

Chưa có nhiều thông tin khoa học rõ ràng chứng minh uống nước trước khi đi ngủ tránh cô đặc máu, giúp giảm và phòng tránh nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, nước rất cần thiết với cơ thể, cung cấp nguồn khoáng chất, vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy cần thiết cho các tế bào, nuôi dưỡng tế bào trong mọi hoạt động.Cơ thể con người bị mất nước, máu sẽ cô đặc hơn, tổng khối lượng...

Vì sao số ca mắc sởi tại TP.HCM tăng cao thời gian qua?

Di biến động dân cư và việc bỏ sót trẻ chưa tiêm tại trường học là một trong những nguyên nhân gia tăng số ca mắc sởi tại TP.HCM. Di biến động dân cư và việc bỏ sót trẻ chưa tiêm tại trường học là một trong những nguyên nhân gia tăng số ca mắc sởi tại TP.HCM. Kết quả khảo sơ bộ các trẻ từ 1-5...

Mới nhất

23 cá nhân bị cấm giao dịch chứng khoán vì vụ thao túng cổ phiếu GKM

UBCKNN vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 23 cá nhân cho mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán dẫn đến hành vi vi phạm thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu GKM của CTCP GKM Holdings. 23 cá nhân bị cấm giao dịch chứng khoán vì vụ thao...

Chồng ung thư vòm họng, vợ sảy thai vì 1 thứ vô hình luôn có thể tồn tại trong gia đình bạn

Thứ này bị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách chất gây ung thư loại 1. ...

Sôi động giải bóng đá hữu nghị Việt Nam

Kinhtedothi - Đây là hoạt động thiết thực chào mừng 15 năm Đối tác Toàn diện Việt Nam - Australia, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 70 năm thành lập ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội. Ngày 15/11, tại Hà Nội đã diễn ra Giải giao hữu bóng đá Việt Nam – Australia 2024, do Hội...

Giá chung cư chỉ tăng không giảm, giá thuê lại ‘bất động’, điều kiện để cưỡng chế thu hồi đất

Căn hộ chung cư vẫn là “điểm nóng” của thị trường, gần 4.000 căn hộ cũ tại TP.HCM sắp được sửa chữa, cách tính mới về thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất. Với...

LHQ phàn nàn về Israel, Ngoại trưởng Mỹ vẫn khẳng định cam kết với đồng minh Trung Đông, EU tính toán ra đòn cứng

Israel vẫn đang tiếp tục chiến dịch quân sự ở Dải Gaza kể từ cuộc tấn công của Hamas vào nước này ngày 7/10/2023, bất chấp những nỗ lực giảm căng thẳng từ cộng đồng quốc tế.

Mới nhất