Hủ tiếu Sa Đéc


Sáng sớm, trời lành lạnh, được lót dạ bằng tô hủ tiếu Sa Đéc nóng hổi thì còn gì bằng. Nước lèo trong vắt, vài miếng thịt heo, thịt nạc băm cùng với tôm, tim, gan heo phủ trên lớp hủ tiếu, kèm rau xà lách, hành, giá, hẹ… tỏa mùi hương thơm phức.

Hủ tiếu Sa Đéc- Ảnh 1.

Hủ tiếu khô Sa Đéc gây “thương nhớ” cho nhiều người

Hủ tiếu Sa Đéc gây “thương nhớ” bởi hương vị thơm ngon tuyệt vời của nước lèo đậm đà, được nấu từ rất nhiều xương ống heo. Không chỉ nước lèo, món ăn này khiến thực khách nhắc tới là thèm còn bởi sự kết hợp hoàn hảo của từng sợi hủ tiếu trắng mịn, mềm, không bở, không vị chua, có độ dai tự nhiên vừa phải, được làm từ bột gạo tươi ngon của làng nghề bột Sa Đéc hơn 100 năm tuổi.

Theo người dân TP.Sa Đéc (Đồng Tháp), trời ban cho vùng đất này nguồn nước ngọt dồi dào, không mặn, không lợ, không phèn. Nhờ đó, vùng này có chợ gạo Sa Đéc nổi tiếng khắp vùng, là điều kiện lý tưởng để nghề làm bột phát triển. Bột Sa Đéc từ lâu đã được dùng làm nguyên liệu phổ biến cho các món bánh phở, bún, hủ tiếu…, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu khắp thế giới.

Vào quán hủ tiếu Sa Đéc, có 2 loại để người ăn lựa chọn: hủ tiếu khô và hủ tiếu nước, loại nào cũng đều có sức hấp dẫn khó tả. Với hủ tiếu nước, phần quan trọng làm nên thành công là nước lèo. Với hủ tiếu khô, ngon hay dở là do bí quyết làm ra thứ nước sốt chua chua, ngọt ngọt của chủ quán.

Tùy nơi, hủ tiếu khô Sa Đéc có thể dọn ra đĩa hoặc tô. Song, nếu chủ quán là người Sa Đéc thì khi khách gọi chắc chắn sẽ được dọn ra bằng đĩa. Đĩa hủ tiếu khô bao gồm lớp giá trụng lót dưới cùng, rồi đến bánh hủ tiếu dai dai không bị lền, có thêm vài lát thịt, tim, gan, một ít hẹ sống, thêm ít đậu phộng rang… Riêng nước sốt chua ngọt, sền sệt được chế lên trên. Kèm theo đĩa hủ tiếu khô bao giờ cũng có tô nước lèo đầy hành, tiêu, vài lát thịt. Nếu muốn “sang” thì nước lèo có xương ống heo to… ngon không gì bằng. Khi ăn hủ tiếu khô, nhớ trộn đều cho hủ tiếu thấm nước sốt.

Với người sành ăn hủ tiếu Sa Đéc, nước tương ăn kèm nhất định phải là nước tương kẹo chất lượng đậm đà do các vị sư của chùa Phước Huệ (P.1, TP.Sa Đéc) sản xuất.

Theo nhiều chủ quán, dù khô hay nước, bí quyết cho ra món hủ tiếu chất lượng là phải biết trụng sợi hủ tiếu nhanh qua nước sôi, tránh trụng quá lâu, cọng hủ tiếu dễ bị nhão, đứt gãy không còn ngon.

Hủ tiếu Sa Đéc đã ăn một lần thì khó quên. Tại TP.Sa Đéc, thời nào cũng vậy, các quán hủ tiếu luôn đầy khách với giá cả rất phải chăng. Nếu “sang” thì kêu tô hủ tiếu giá vài chục ngàn đồng mỗi tô, còn bình dân thì đến quán Bà Sẩm giá chỉ 8.000 đồng/tô. Tuy nhiên, dù bình dân hay sang trọng, món hủ tiếu Sa Đéc cũng được chế biến rất ngon bởi “hậu duệ” là con cháu của các quán hủ tiếu nổi tiếng xưa như: Chí Ký, Chí Thành, Chú Cá, Văn Dĩ…

Hiện nay, các quán hủ tiếu Sa Đéc không còn gói gọn tại Đồng Tháp mà xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trong nước. Mỗi quán có một bí quyết chế biến riêng, nhưng tất cả đã làm nên thương hiệu hủ tiếu Sa Đéc nổi tiếng gần xa.

Món hủ tiếu Sa Đéc đã vào top 100 món đặc sản và top 100 quà tặng Việt Nam 2020 – 2021, do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) công bố.



Source link

Cùng chủ đề

30% diện tích quýt hồng Lai Vung không cho trái do ảnh hưởng thời tiết

Thủ phủ quýt hồng Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp có diện tích khoảng 220ha, tuy nhiên do ảnh hưởng thời tiết nên 30% diện tích không cho trái. Còn anh Phan Văn Sang, ngụ xã Long Hậu, huyện Lai Vung, cho biết khi tưới...

Tuyến Cao Lãnh – Lộ Tẻ vẫn chờ cát để tăng tốc thi công

Trên công trường tuyến Cao Lãnh - Lộ Tẻ, nhà thầu đã tăng cường nhân lực, thiết bị, máy móc và tổ chức nhiều mũi thi công. Tuy nhiên, cát chưa về nên việc thi công của nhà thầu vẫn đang gặp khó. ...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Hai gói thầu đang gặp khó vì thiếu cát

Tuyến tránh thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) có tổng chiều dài hơn 14,5km với tổng đầu tư hơn 900 tỷ đồng dự kiến về đích vào cuối năm nay. ...

C.P. Việt Nam chung tay bảo tồn sếu đầu đỏ

Ngày 12/12 vừa qua, tại Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ công bố đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032. Đây là một sự kiện quan trọng nhằm bảo vệ loài chim quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời khôi phục và duy trì cân bằng sinh thái tại khu vực...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ốc nhồi ống nứa thơm ngon nức tiếng ở xứ Thanh

Anh Bùi Xuân Bình (SN 1987) là một trong những người chế biến món ốc nhồi ống nứa ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Trước đây anh Bình chuyên nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhận thấy việc chỉ bán ốc như thế này không mang lại kinh tế cao, anh đã nảy ra ý tưởng chế biến ốc nhồi ống nứa để cung cấp cho các cửa hàng thực phẩm sạch. Món ốc nhồi ống...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Cùng chuyên mục

Loại rau “nhân sâm” báu vật sức khỏe, chớ bỏ lỡ trong mùa đông này

Trong số rất nhiều nguyên liệu bồi bổ sức khỏe mùa đông có một báu vật được mệnh danh là "nhân sâm của các loại rau". Nó có mùi thơm nhẹ, vị giòn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và kích thích cảm giác thèm ăn. ...

Đặc sản Hải Phòng vẻ ngoài giống cát, khách nhìn dè chừng ăn lại khen ngon

Dù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận. Con ruốc (hay ruốc sông) là động vật giáp xác có kích thước nhỏ xíu như hạt cát, được tìm thấy nhiều ở khu vực bãi triều ven sông nước lợ thuộc Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương, song phổ biến hơn cả...

Đặc sản ở Gia Lai chan nước đen ngòm, khách quen ăn 2 bát vẫn thèm

Dù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm. Bún cua thối (hay còn gọi là bún mắm cua, bún thối) là một trong những đặc sản nức tiếng, gây tò mò từ tên gọi đến hình thức, mùi vị ở phố núi Pleiku, tỉnh...

Đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, ‘đưa cơm’ cực kỳ trong ngày lạnh

GĐXH - Cá là thực phẩm có nhiều dưỡng chất cho cơ thể, chế biến được nhiều cách khác nhau. Trong ngày lạnh bạn có thể tham khảo để đổi vị cho cả nhà với 3 món cá kho thơm ngon, hấp dẫn dưới đây. ...

Mới nhất

Xây dựng tổ khuyến nông cộng đồng thành lực lượng chủ lực của ngành nông nghiệp ở cơ sở

Do là tổ chức mới hình thành nên các tổ khuyến nông cộng đồng chưa thể vận hành và hoạt động "trơn tru" ngay được; một số nơi còn chưa rõ...

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Sydney

(ĐCSVN) - Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao các hội đoàn tại Australia có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước, đóng góp quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và đoàn kết dân tộc. Thứ trưởng đã ghi nhận và cảm ơn những ý kiến đóng góp, tâm tình...

Ngân hàng tăng trưởng nhờ ứng dụng nền tảng tương tác

DNVN - Quá trình chuyển đổi của Techcombank thiết lập nên tiêu chuẩn cho quá trình hiện đại hóa mảng ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp, cho thấy các chiến lược lấy khách...

Ung thư đại trực tràng, ai cần tầm soát sớm?

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng cũng có thể điều trị và chữa khỏi tới hơn...

Số phận TikTok tại Mỹ được định đoạt vào ngày 10/1/2025?

Tòa án Tối cao Mỹ sẽ lắng nghe kháng cáo của TikTok vào ngày 10/1/2025, hơn một tuần trước hạn chót yêu cầu ứng dụng thoái hết vốn Trung Quốc nếu không muốn bị cấm. Theo luật có hiệu lực từ ngày 19/1/2025, ứng dụng TikTok sẽ bị cấm tại Mỹ nếu không thoái hết vốn Trung Quốc. Một ngày...

Mới nhất