Trang chủDu lịchẨm thựcLoại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý...

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý “ông ăn bà vui”


Thực phẩm bồi bổ cơ thể

Lươn là một loài cá thuộc họ Synbranchidae, chiều dài thân trung bình khoảng 25–40 cm, có con dài tới 1m. Thân lươn hình trụ, da trần không vảy, thiếu vây chẵn, vây lưng nối liền với vây đuôi, vây hậu môn. 

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 1.

Các vây của lươn không có gai, mang thoái hóa thành một lỗ phía dưới đầu, đuôi vót nhọn, lưng màu nâu, bụng màu trắng hay nâu nhạt. 

Miệng lươn khá lớn, có thể kéo dài ra được, cả hai hàm đều có các răng nhỏ để ăn cá, giun, giáp xác cùng các động vật thủy sinh nhỏ khác vào ban đêm. 

Hai mắt rất nhỏ, lươn hô hấp nhờ các màng của khoang bụng và ruột, không có bong bóng.

Theo Đông y, lươn có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, ôn dương, ích tỳ, bồi bổ can thận, làm mạnh gân cốt, khử phong thấp, thông kinh mạch được dùng chữa các chứng lao lực, ho hen, tiêu khát, gân xương đau nhức, cơ thể suy nhược

Lươn rất giàu phốt pho, canxi, sắt, protid, lipid, hàm lượng vitamin B1, B2, B6, PP và D rất cao. 

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 1.

Ngoài ra, loại cá này còn có nhiều nguyên tố vi lượng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, tăng cường cơ bắp, khiến cho cơ thể nam giới khỏe mạnh và cường tráng. 

Vì vậy những món ăn chế biến từ loại cá này đều ngon và bổ, có hương vị độc đáo, như miến lươn, cháo lươn, lẩu lươn, canh lươn, lươn rán, lươn om, lươn xào thịt ba chỉ, xào sả ớt,..

Món ngon bổ dưỡng từ lươn

Súp lươn cay, miến lươn nước ngọt, lươn om chuối đậu mềm bùi, lươn xào sả ớt cay the… là những món ăn giàu dinh dưỡng, làm ấm cơ thể trong mùa đông.

Súp lươn Nghệ An

Món ăn này từng được CNN bình chọn là một trong 7 món ăn sáng ngon nhất thế giới cùng với bánh mì ngọt Mandazi của Kenya, món Kuymak của Thổ Nhĩ Kỳ, súp ngô cá da trơn của Mỹ…

Khác với các loại súp khác có độ sánh đặc, súp lươn Nghệ An lại thiên về chất. 

Lươn sau khi làm sạch thì ướp với dầu màu điều, mắm, hạt tiêu, hạt nêm, bột ớt, sa tế, hành tăm băm nhỏ, nước cốt nghệ cho thấm vị, khử tanh. 

Sau đó, phi thơm hành tăm, nghệ giã, ớt tươi cho dậy mùi rồi xào lươn đã ướp cho săn lại. Thêm nước dùng hầm từ xương lợn, nêm nếm gia vị vừa miệng là được. 

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 3.

Món ăn này khồng thể thiếu hành và rau răm. Khi ăn, chấm bánh mướt hoặc bánh mì, bánh đa Đô Lương đẫm vào súp lươn rồi xì xụp. Vị cay đằm, cái nóng lan tỏa trong từng thớ thịt lươn vừa dai vừa mềm nhanh chóng xua tan cái rét ngày đông.

Miến lươn giòn

Miến lươn nước có 2 dạng: xào mềm hoặc chiên lươn giòn. Lươn sau khi sơ chế sạch thì ướp với nước cốt hành tăm giã, mắm, bột nghệ, hạt nêm, hạt tiêu trong 30 phút. Sau đó lăn qua bột chiên giòn và đem chiên vàng giòn ruộm. 

Nước dùng miến lươn thì hầm từ xương heo cùng với xương lươn nướng lên cho thơm, thêm hành tây nướng, gừng nướng, rễ mùi cho thơm.

Khi ăn cho miến chần vào bát tô, thêm rau răm, hành lá rồi múc nước dùng nóng chan ngập, gắp lươn chiên giòn để lên trên. 

Thêm ớt chưng để tăng hương vị. Miến lươn chiên giòn nên ăn nóng luôn vì để lâu lươn chiên giòn thấm nước sẽ bị mềm, mất độ giòn xốp.

Lươn nguyên miếng màu nâu sậm giòn rụm, nước dùng trong, có vị ngọt thanh, sợi miến dai mềm. Một bát miến lươn nóng hổi phù hợp cho tiết se lạnh.

Lươn xào sả ớt

Lươn xào sả ớt cuốn hút bởi sắc – hương và vị với thịt lươn săn đậm đà, dậy mùi thơm của sả, chút the cay từ ớt, lá lốt, hành hoa. Món này ăn chơi, ăn nhậu hay ăn cùng cơm trắng đều ngon.

Chú ý sau khi lọc thịt lươn, tuyệt đối không rửa lại vì sẽ làm món ăn bị tanh và mất chất bổ từ máu lươn. Nếu thích vị cay đậm hơn thì thêm ớt chỉ thiên. Rắc thêm chút hành phi nếu thích để tăng hương vị cho món ăn. Thay lá lốt bằng rau răm tùy theo khẩu vị.

Lươn om chuối đậu

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 2.

Nguyên liệu:
– Lươn đồng: 2 con vừa, làm sạch nhớt, lọc bỏ xương.
– 80g thịt vai giòn xay, xay rồi trộn với chút bột năng, hạt nêm và lá lốt băm nhỏ. Cuộn chả lá lốt chiên.
– 1 miếng ba chỉ, quay cháy cạnh

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 3.

– 1 bìa đậu cắt nhỏ chiên nồi chiên không dầu vàng.
– Vài quả chuối tiêu xanh tước vỏ, cắt miếng luộc sơ.
– 2 quả cà chua bổ múi cau
– Gia vị, mẻ, giấm táo, rau thơm:hành, mùi tàu, tía tô, lá lốt, tỏi đập dập

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 4.

Cách làm:
– Lươn cắt từng đoạn, cho chả lá lốt vào giữa, cuộn lại, dùng dây chỉ cố định, cho chút dầu ăn vào chảo, áp chảo cho vàng đều. 

– Xào thơm cà chua, đậu, chuối, cho tiếp thịt ba chỉ + lươn vào xào thơm, cho chút mắm+ nước lọc mẻ vào nấu tới khi cà chua mềm.

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 5.

– Thêm nước đun sôi để nguội đủ ăn, đậy nắp nồi om lửa nhỏ 20-30 phút.

– Tiếp theo nêm nếm vừa ăn, cho thêm 1 thìa giấm táo hoặc bỗng rượu cho thơm, cuối cùng cho rau thơm các loại, tỏi vào là xong.

Món lươn om chuối đậu rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày lạnh giá:

Loại cá toàn nhớt trông thì sợ nhưng là thực phẩm quý "ông ăn bà vui" - Ảnh 6.

*Một số món ăn và hình ảnh do Fb Loan Trần thực hiện. 



Nguồn

Cùng chủ đề

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

5 cách chế biến lạ miệng với món rau mùa đông ‘vua của các loại rau’ giúp ngừa ung thư, kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Loại rau mùa đông này rất thích hợp với người muốn giảm cân, ngừa ung thư. Dưới đây là gợi ý 5 cách chế biến với loại rau này, giúp kéo dài tuổi thọ, bạn có thể tham khảo. ...

Đội mưa chờ thưởng thức cả trăm món với đủ vị ‘ngọt, bùi, cay đắng’

TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm nản lòng thực khách muốn thưởng thức các món ngon đường phố "ngũ vị Sài Gòn" vừa khai mạc tại Công viên văn hóa Đầm Sen. Bởi nơi đây không chỉ có cả trăm món ngon với đủ “ngọt, bùi, cay đắng”, mà các tín đồ còn được khám phá món ăn qua từng giai đoạn lịch sử. TPO - Cơn mưa lớn bất chợt nhưng không làm...

Loại rau mùa đông được ví ‘rau hoàng đế’, đem chế biến 4 cách này lạ miệng, bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

GĐXH – Đây là loại rau phổ biến trong mùa đông được ví là ‘rau hoàng đế’ giúp dưỡng tim, hạ huyết áp, tốt cho người ho lâu ngày. Bạn hãy thử chế biến 4 cách này vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ. ...

Loại hạt nhỏ thơm cực giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt

Loại hạt này có nguồn chất xơ tốt, không chứa đường, giàu protein, magie, khoáng chất, axit béo không bão hòa, người bệnh tiểu đường có thể dùng như là món ăn vặt, giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Hai gói thầu đang gặp khó vì thiếu cát

Tuyến tránh thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) có tổng chiều dài hơn 14,5km với tổng đầu tư hơn 900 tỷ đồng dự kiến về đích vào cuối năm nay. ...

Cận cảnh đoàn xe buýt điện phục vụ metro số 1 cập bến TP.HCM

150 xe buýt điện của 17 tuyến kết nối các nhà ga metro số 1 đã có mặt tại TP.HCM, sẵn sàng vận hành chở khách khi tuyến metro chính thức hoạt động. ...

Vì sao Đồng Nai dư hơn 940 tỷ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành?

Các phần việc đã cơ bản hoàn thành nhưng Đồng Nai dư hơn 940 tỷ đồng của dự án bồi thường giải phóng mặt bằng. Tỉnh sẽ lập thủ tục hủy dự toán, nộp lại ngân sách Trung ương. ...

Thời tiết bất lợi làm chậm tiến độ thi công nâng cấp hai tuyến đường bộ khu vực ĐBSCL

Tính hết tuần đầu tháng 12/2024, tiến độ thi công hai dự án Cao Lãnh - Lộ Tẻ và Lộ Tẻ - Rạch Sỏi chưa đáp ứng kế hoạch do bất lợi về thời tiết. ...

Khi sắp xếp, tinh gọn thì chế độ, chính sách phải cao hơn hiện hành

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, chế độ, chính sách với cán bộ, công chức, người lao động khi sắp xếp, tinh gọn phải có tính nhất quán, kế thừa các chính sách đã có từ trước đến nay và cao hơn chính sách hiện hành. ...

Bài đọc nhiều

Gạo Việt đạt giải ngon nhất thế giới năm 2023

Gạo ST25, thương hiệu Gạo ông Cua của Việt Nam, đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15, tổ chức ở Philippines năm nay. Đây là lần thứ hai gạo ST25 đăng quang ngôi vương gạo ngon nhất thế giới tại hội thi danh giá này. Lần đầu tiên là năm 2019. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo được gửi đến. Giải nhì đợt...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Chú ơi, thế sang năm chú có quay lại đây nấu phở tiếp không?

Anh Nguyễn Tiến Hải, chủ thương hiệu Phở S, một trong ba 'nhà phở' mang Phở yêu thương đến với Làng Nủ và bà con xã Phúc Khánh, Bảo Yên, Lào Cai - đúng Ngày của phở 12-12 vừa qua. Anh Hải đã viết những cảm xúc của mình khi trở về... ...

Món ăn trường thọ, siêu thực phẩm Nhật dùng mỗi ngày được chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ

Vì sao natto là siêu thực phẩm trường thọ của người Nhật? Michiko Tomioka là chuyên gia tuổi thọ, nhà dinh...

Bao người Làng Nủ lần đầu ăn phở

Những công nhân đang xây dựng Làng Nủ mới (huyện Bảo Yên, Lào Cai) như quên hết mệt nhọc khi ăn phở. Còn các em học sinh Làng Nủ thì ước ngày nào cũng có phở để ăn. ...

Cùng chuyên mục

Khách Hàn ghé quán 40 năm ở Đà Nẵng, hết lời khen món bún trứ danh

Lần đầu nếm thử món bún từng được Michelin bình chọn ở Đà Nẵng, 2 vị khách Hàn nhận xét hương vị vừa lạ vừa quen nhưng ngon, ấn tượng nhất là miếng chả cá đậm đà. Trong chuyến du lịch Đà Nẵng cách đây vài tháng, Yozzzuum (đến từ Hàn Quốc) cùng chồng là Jo Bong-dal dành nhiều thời gian khám phá ẩm thực địa phương, từ những món bình dân cho đến món được Michelin Guide gợi ý. Trong...

Loại rau củ quen thuộc khi nấu chín lượng dinh dưỡng tăng gấp nhiều lần ăn sống

Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ. ...

Loại rau mùa đông vừa đắng vừa ngọt nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới, giúp bổ phổi, ngừa ung thư,...

GĐXH – Loại rau mùa đông có vị vừa đắng vừa ngọt này nằm trong top 10 loại rau tốt nhất thế giới. Rau có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng chỉ cần bạn đem xào tỏi cũng đưa cơm. Chất dinh dưỡng của rau giúp bổ phổi, ngừa ung thư. ...

Lần tiên đầu tổ chức Liên hoan ẩm thực các món ăn chế biến từ cây chè

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết, đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức. Ngày 16/12, tại thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức...

Loại quả giàu vitamin giúp thanh nhiệt giải độc, nấu chín hay trộn gỏi đều ngon

Đây là loại quả nhiều nước và chất xơ, giàu vitamin, tươi mát, thơm ngon, có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cơ thể, đứng đầu trong thực đơn giảm cân, giải nhiệt, chế biến được nhiều món ngon. ...

Mới nhất

Thượng tướng Lê Huy Vịnh tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng

(Bqp.vn) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024), sáng 17/12, Đoàn công tác Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn...

Mối nguy hại nghiêm trọng đối với não bộ trẻ em

Nicotine là một chất kích thích mạnh, có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của não bộ, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nicotine trong thuốc lá điện tử: Mối nguy hại nghiêm trọng đối với não bộ trẻ emNicotine là một chất kích thích mạnh, có thể ảnh hưởng sâu sắc...

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín TP. Hồ Chí Minh

Nhân dịp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS TP. Hồ Chính Minh đến thăm Thủ đô Hà Nội, chiều 17/12, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón và gặp Đoàn đại biểu tại trụ sở UBDT. Cùng tiếp đón Đoàn có...

Chuyển giao kết quả thí điểm hệ thống cơ sở dữ liệu rừng và vùng trồng cà phê tuân thủ…

Hội thảo do Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế (Bộ NN-PTNT) và Bà Trần Quỳnh Chi, Giám đốc ngành hàng Dầu cọ và Cà phê, IDH đồng chủ trì. Đại diện Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU), Bộ Ngoại giao Hà Lan, Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO),...

Mới nhất