Dâu tây, việt quất, nho giàu dinh dưỡng, chứa các chất chống oxy hóa tốt cho não, có thể làm chậm suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Theo nghiên cứu năm 2012 của Trường Y Harvard, Mỹ, trên hơn 16.000 phụ nữ từ 70 tuổi, người ăn khoảng hai khẩu phần dâu tây hoặc một khẩu phần việt quất mỗi tuần (mỗi khẩu phần khoảng 28 g) ít bị suy giảm tinh thần theo thời gian hơn so với người không ăn. Những người ăn nhiều quả mọng nhất đã trì hoãn suy giảm nhận thức khoảng 2,5 năm.
Ăn quả mọng giúp tinh thần minh mẫn hơn nhờ flavonoid – chất chuyển hóa trung gian của thực vật, anthocyanidin có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Hợp chất này có thể vượt qua hàng rào máu não và đến các vùng não đảm nhận nhiệm vụ học tập, ghi nhớ.
Các nhà nghiên cứu kết luận lượng anthocyanidin và tổng lượng flavonoid hấp thụ nhiều hơn từ dâu tây, việt quất làm cho tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn. Người lớn tuổi ăn nhiều quả mọng, hấp thụ flavonoid cũng giảm tình trạng này.
Năm 2022, các nhà khoa học của Trường Đại học Rush, Mỹ, thực hiện nghiên cứu trên 575 người, cho thấy hợp chất có nhiều trong dâu tây là pelargonidin giúp người ăn ít rối loạn sợi thần kinh trong não hơn.
Đặc tính chống viêm của pelargonidin làm giảm tình trạng viêm thần kinh tổng thể, giữ cho các protein tau trong não không bị gấp cuộn sai, do đó cải thiện vận chuyển các chất dinh dưỡng từ phần này sang phần khác của tế bào thần kinh não, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Những thay đổi bất thường về protein tau trong não là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh Alzheimer.
Theo các tác giả nghiên cứu, ăn khoảng 1/2 cốc dâu tây mỗi ngày có thể ăn cùng sữa chua, làm sinh tố để có lợi cho não, hạn chế nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Dâu tây và các loại quả mọng khác còn cung cấp nước hàng ngày để duy trì quá trình hydrat hóa (cung cấp nước cho các cơ quan trong cơ thể) tốt hơn, phòng mất nước, có lợi cho trí nhớ. Theo nghiên cứu năm 2017 của Trường Y Yale, Mỹ, mất nước có thể dẫn đến suy giảm cấp tính chức năng tâm thần gồm trí nhớ thị giác, trí nhớ làm việc và chức năng điều hành của não.
Ăn việt quất có thể giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng liên quan đến căng thẳng oxy hóa. Theo nghiên cứu năm 2017 của Trường Đại học Kỹ thuật Erzurum, Thổ Nhĩ Kỳ và một số đơn vị, việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho não là flavonoid. Những hợp chất này có tính oxy hóa mạnh bảo vệ các màng mỏng bao quanh tế bào não khỏi căng thẳng oxy hóa dẫn đến lo lắng và trầm cảm.
Mai Cat (Theo Everyday Health)
Độc giả đặt câu hỏi về bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp |