Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3), cho biết trong dịp tết, theo truyền thống, nhiều gia đình sẽ chuẩn bị thật nhiều đồ ăn, trái cây, bia, rượu,… để mong một năm trọn vẹn, tốt đẹp hơn. Đây là dịp tuyệt vời để các gia đình quây quần bên nhau, cùng thưởng thức những món ăn ngon và tận hưởng không khí hân hoan.
Nhưng đó cũng có thể là khoảng thời gian mà mọi người dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định do không kiểm soát được những thói quen ăn uống, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Sau đây là một số thói quen ăn uống có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh và gây hại cho sức khỏe mà chúng ta cần lưu ý trong dịp tết này.
Ăn quá nhiều thức ăn giàu chất béo, cay, chua
Những món ăn chế biến từ thịt nhiều mỡ, dầu mỡ và thức ăn chiên rán có thể khiến cho bữa ăn ngày tết ngán ngấy, gây gánh nặng cho tiêu hóa và có thể làm tăng lượng chất béo không lành mạnh trong cơ thể, tăng cholesterol máu, có thể dẫn đến vấn đề tim mạch. Các tình trạng khác như bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày có thể tái phát trong dịp tết do việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo và cay hoặc có tính axit.
Ăn, uống quá nhiều các món nhiều đường, đồ ngọt, đồ uống có gas và nước ngọt
Ngày tết mỗi nhà đều đầy ắp bánh mứt, kẹo dẻo và nước giải khát có gas,… Đây là những thực phẩm chứa hàm lượng đường cao. Ăn uống quá nhiều những thứ này có thể gây tăng đột ngột đường huyết sau ăn, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và là một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát, béo phì.
Bên cạnh đó, những thực phẩm này còn làm cho vi khuẩn có hại trong khoang miệng hoạt động mạnh gây hại cho răng, đặc biệt ở trẻ nhỏ, dễ dẫn đến sâu răng.
Tiêu thụ thức ăn nhiều muối, thực phẩm muối chua, thực phẩm chế biến sẵn
Ăn các món chứa nhiều muối có thể gây tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Người lớn tuổi, người béo phì, người mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh thận,… không nên ăn nhiều các món chứa nhiều muối, thực phẩm muối chua, các món chế biến sẵn và lượng muối tiêu thụ trung bình mỗi ngày nên khoảng 5 gram.
Thực phẩm đã qua chế biến thường chứa nhiều muối nitrat và nitrit, nhiều chất bảo quản và phụ gia không lành mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ tiêu hóa.
Ăn ít hoặc không ăn rau xanh và chất xơ
Ngày tết mọi người thường chuẩn bị mâm cơm với toàn thịt mà rất ít rau xanh hoặc thậm chí bỏ quên rau xanh. Rau xanh chứa một lượng lớn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, chất xơ. Ăn nhiều rau xanh, chất xơ sẽ góp phần hạn chế hấp thu chất béo. Việc không đảm bảo đủ lượng rau xanh và chất xơ trong chế độ ăn sẽ làm cơ thể thiếu chất, có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây những vấn đề đường ruột và tăng nguy cơ táo bón.
Uống nhiều rượu bia và sử dụng cà phê, nước ngọt có chứa caffein quá mức
Uống rượu bia, nước ngọt để chúc tết nhau là một phần văn hóa lâu đời của người Việt. Tuy nhiên chúng ta nên sử dụng hạn chế, không nên lạm dụng và sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nếu muốn bảo vệ sức khỏe, tránh ngộ độc. Tiêu thụ quá nhiều chất kích thích có thể gây ảnh hưởng xấu tới các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan, và gây những rối loạn tâm thần, hoang tưởng, có thể dẫn đến tình trạng mất kiểm soát khi lái xe, thậm chí ngộ độc rượu gây nguy hiểm tính mạng.
Uống ít nước
Không uống đủ nước khiến cơ thể dễ cảm thấy mệt mỏi, thiếu nước, đau đầu, chóng mặt, quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tim mạch, thận, gan… Vì vậy, đừng quên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình trong những ngày nghỉ tết.