Uống quá nhiều rượu bia sẽ gây ra những tác động bất lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Về lâu dài, rượu bia sẽ gây tổn thương gan, vấn đề tim mạch, suy yếu miễn dịch và tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, theo chuyên trang Eating Well (Mỹ).
Về ngắn hạn, rượu bia có thể gây táo bón và tác động tiêu cực đến hệ tiêu hoá. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này gồm:
Mất nước và mất chất điện giải
Một trong những nguyên nhân chính của táo bón khi uống rượu bia là mất nước và chất điện giải. Trên thực tế, rượu bia là chất lợi tiểu, có nghĩa là làm cơ thể tăng bài tiết nước tiểu và dẫn đến mất nước. Khi cơ thể bị mất nước, phân có thể trở nên cứng hơn và khó tống ra ngoài, dẫn đến táo bón.
Để giúp ngăn ngừa táo bón, điều cần thiết là uống nhiều nước trong khi uống rượu bia. Cách tốt là cứ uống mỗi một ly bia, rượu thì hãy uống thêm một ít nước. Cơ thể đủ nước và chất điện giải sẽ giúp phân không bị cứng và ngăn ngừa hiệu quả táo bón.
Thay đổi hoạt động ruột
Uống nhiều rượu bia sẽ gây ra những thay đổi tiêu cực với hoạt động đường ruột. Rượu bia sẽ làm giảm nhu động ruột, khiến phân khó đi qua ruột. Tình trạng này có thể dẫn đến táo bón. Để ngăn ngừa điều này, cách tốt là bổ sung chất xơ vào chế độ ăn bằng trái cây, rau củ.
Lượng chất xơ này giúp phân đi qua ruột dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải uống nhiều nước vì nếu ăn nhiều chất xơ mà uống ít nước thì sẽ dễ gây táo bón.
Ảnh hưởng đến hệ thần kinh
Rượu bia cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, làm gián đoạn quá trình tiết hoóc môn vasopressin. Đây là loại hoóc môn giúp cơ thể giữ lại chất lỏng và ngăn ngừa mất nước. Khi thiếu hoóc môn này, cơ thể sẽ đào thải nước quá nhiều, dẫn đến táo bón.
Để ngăn ngừa tình trạng này, cách tốt là tránh uống quá nhiều rượu bia, đồng thời uống nhiều nước. Ngoài ra, ăn các loại thực phẩm có lợi cho đường ruột như chuối, gạo, táo và bánh mì cũng góp phần giúp giảm bớt táo bón, theo Eating Well (Mỹ).