Đến hẹn lại lên, từ ngày 20 đến 22 tháng Chạp, người dân 3 làng Bái Trúc, Tân Cổ, Tân Hậu (thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) lại hối hả thả lưới, thu hoạch cá chép đỏ phục vụ người dân dịp Tết ông Công, ông Táo.
Người dân địa phương cho biết, nghề nuôi cá chép đỏ có từ xa xưa. Thông thường, từ tháng 8 Âm lịch, người nuôi bắt đầu thả cá giống, đến giữa tháng Chạp là vào vụ thu hoạch.
Đã có nhiều năm trong nghề nuôi cá chép đỏ, bà Lê Thị Thái (thôn Bái Trúc, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương) cho biết năm nay gia đình bà dự kiến xuất bán ra thị trường hơn 3 tấn cá. Đến ngày 21 tháng Chạp, toàn bộ số cá đã được các thương lái đặt hàng.
Hiện gia đình bà Thái xuất bán cá chép đỏ cho thương lái ở trong và ngoài tỉnh.
Theo bà Thái, năm nay chất lượng cá tốt mà giá bán không cao như mọi năm. Hiện giá dao động 80.000-100.000 đồng/kg.
Những ngày này, người dân làm nghề nuôi cá chép đỏ đang hối hả vào vụ thu hoạch. Từ đầu giờ sáng đến cuối ngày, các thương lái tấp nập về đây để mua, gom cá.
Trước ngày ông Công, ông Táo, người dân địa phương vét ao, kéo lưới, dồn bắt cá cho vào một khuôn lưới nhỏ, đợi thương lái tới lấy hàng.
Trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ, cá chép sẽ được đóng vào bao nước lớn, có bơm khí oxy.
Theo thống kê, trên địa bàn thị trấn Tân Phong có hơn 300 hộ dân nuôi cá chép đỏ. Do cá chép đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều năm qua, địa phương thường xuyên tạo điều kiện cho bà con tích lũy quỹ đất, chuyển từ diện tích chuyên trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản để nâng cao thu nhập.