Trang chủDu lịchẨm thựcNấm đắng xào lòng heo

Nấm đắng xào lòng heo


Loại nấm này mọc nhiều ở miền sơn cước thuộc các tỉnh miền Trung. Chúng thường có màu tím nhạt và tai tròn, mọc nhiều sau những cơn mưa đầu mùa. Đến mùa nấm mọc, từ mờ sáng người dân í ới rủ nhau đội đèn pin đến những rẫy keo tìm nhổ nấm.

Hương vị quê hương: Nấm đắng xào lòng heo- Ảnh 1.

Nhổ được nhiều nấm, rửa sạch, cho vào nồi luộc sơ cùng một ít muối. Sau đó, vớt ra để nguội rồi cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi ni lông bảo quản trong tủ lạnh ăn dần mà không sợ hư.

Theo nhiều tài liệu, ăn nấm đắng có thể giúp chữa mỏi mệt, cảm cúm, nhức đầu và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giã rượu. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nên những món ăn được chế biến từ nấm đắng luôn được ưa thích.

Nấm đắng mới nhổ về đem gọt sạch phần chân nấm, có thể chẻ đôi hoặc chẻ ba, đem ngâm vào nước muối hoặc luộc sơ qua nước sôi để nấm nhả bớt vị đắng rồi mới chế biến. Cách nào thì nấm vẫn luôn béo ngậy.

Rất nhiều món hảo hạng được chế biến từ nấm đắng nhưng ưa thích nhất vẫn là món nấm xào lòng heo, vừa lạ miệng vừa béo bổ. Lòng heo chọn loại mới mổ, rửa sạch, tao với dầu ăn cho lòng vừa chín, sau đó mới cho phần nấm đã chuẩn bị vào. Nấm đắng khi xào thì tai nấm uốn cong, phơi bụng trắng ngần, mới nhìn thôi đã ứa nước miếng.

Xào lòng với nấm sao cho hai nguyên liệu này vừa quyện với nhau, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp và thưởng thức. Hấp dẫn nhất của món ăn này là sự hòa quyện của các nguyên liệu và gia vị, làm cho món ăn tăng độ khoái khẩu. Dùng bánh tráng nướng xúc hoặc ăn cùng cơm nóng, kiểu nào cũng chắc chắn ngon!



Source link

Cùng chủ đề

Loại đặc sản nấm tràm căng tròn, béo núc ních càng đắng càng ngon, hễ mưa là mọc lên

Những nụ nấm tràm căng tròn, béo núc ních màu nâu tím đằm thắm khi ăn càng đắng càng ngon, vì sau đó sẽ ngọt hậu. Vị giác ấy đang giúp nhiều người tại các huyện thị và TP Huế có thu nhập lên...

Giống hến nhưng không phải là hến, con đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ này phải đến An Giang mới được thưởng...

An Giang - mảnh đất miền Tây sông nước, nơi thiên nhiên hào phóng ban tặng những sản vật phong phú. Khi nhắc đến An Giang, không thể không kể đến món lía Tân Châu, một đặc sản dân dã nhưng đầy quyến rũ, tựa như...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Danh sách những địa điểm check-in độc đáo tại Thái Lan dành cho giới trẻ

SEA LIFE Bangkok Ocean World SEA LIFE Bangkok Ocean World là một trong những thủy cung lớn nhất...

Những khu vườn view đẹp ở Mỹ lý tưởng để tham quan vào mùa thu

Vườn bách thảo Brooklyn Vườn bách thảo Brooklyn nằm tại trung tâm thành phố New York, là một...

Bài đọc nhiều

"Phở Nam Định" được ghi tên vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bên cạnh phở Nam Định, tri thức dân gian mỳ Quảng cũng nằm trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong đợt công bố này. Như vậy tới thời điểm hiện tại, về ẩm thực, Việt Nam đang có tổng cộng 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm Phở Nam Định, tri thức dân gian mỳ Quảng, nghề làm nước mắm Nam Ô,...

Mì Quảng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Giải thích cho việc công nhận di sản này chỉ gói gọn trong phạm vi TP Huế mà không phải toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Hải lý giải rằng di sản phi vật thể tri thức này thuộc về nhóm cộng đồng chứ không phải thuộc về quốc gia, dân tộc.Khi làm hồ sơ, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh...

Lạ mắt, ngon miệng với món đậu hũ bao bố

Không chỉ sở hữu vẻ ngoài bắt mắt, từng...

Vì sao một vận động viên Olympic lại khiến mọi người thèm ăn phomai Italy?

Và sau vinh quang của Villa tại Olympic Paris, những bức ảnh của cô và phomai parmesan đã được lan truyền rộng rãi trở lại trên Internet. Trong một bức ảnh, nữ vận động viên thể dục dụng cụ xinh đẹp này mặc trang phục thể thao bó sát, ngồi trên một đống bánh phomai khổng lồ trong tư thế xoạc chân điển hình của thể dục dụng cụ. Trong những bức...

Cùng chuyên mục

Mỳ Quảng được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Ngày 9/8/2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2327/QĐ-BVHTTDL công bố đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia đối với “Tri thức dân gian mỳ Quảng tỉnh Quảng Nam.” Mỳ Quảng được chế biến từ gạo xay, tráng thành từng chiếc bánh rồi dùng dao thái sợi để chế biến món ăn. Món mỳ này thường có màu...

Phở Hà Nội là Di sản quốc gia: Quán nào đông nghẹt, khách xếp hàng lấy số?

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia món phở Hà Nội. Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã trình hồ sơ đề nghị ghi danh tri thức dân gian phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tính đến năm 2023, trên địa bàn Hà Nội có gần 700 cửa hàng...

Phở Hà Nội là Di sản văn hóa quốc gia: Quán nào khiến khách xếp hàng dài lấy số?

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia món phở Hà Nội. Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã trình hồ sơ đề nghị ghi danh tri thức dân gian phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tính đến năm 2023, trên địa bàn Hà Nội có gần 700 cửa hàng...

Phở Hà Nội trở thành Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia

Trước đó, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã trình hồ sơ đề nghị ghi danh tri thức dân gian phở Hà Nội vào danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.Theo hồ...

Thực đơn chỉ 3 món nấu đơn giản nhưng rất ngon

1. Thịt băm sốt khoai tâyChuẩn bị nguyên liệu...

Mới nhất

Giải vô địch bóng chuyền nam, nữ tỉnh Yên Bái năm 2024 diễn ra từ ngày 27/8

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giải vô địch Bóng chuyền nam, nữ tỉnh Yên Bái năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 30/8 tại Nhà thi đấu đa năng huyện Trấn Yên. ...

Quảng Nam lần đầu tổ chức Lễ hội ớt A Riêu

Cạnh đó, đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các xã, thị trấn và Khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang sẽ diễu hành, rước vật thiêng (ớt A Riêu) từ cổng chính lên đến khu vực Quảng trường Sông Ngân (nằm trong khu du lịch).Ngoài ra, huyện Đông Giang còn tổ chức các...

Liên tiếp ca bệnh tử vong do liên cầu khuẩn

Nam bệnh nhân sinh sống tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên vừa tử vong do nhiễm khuẩn liên cầu lợn sau gần 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Theo điều tra dịch tễ, tối 6/8, ông N.V.H (sinh năm...

Mới nhất