Trang chủDu lịchẨm thựcĐặc sản 'chân dài' được ví như thần dược phái mạnh ở...

Đặc sản ‘chân dài’ được ví như thần dược phái mạnh ở Kiên Giang


Vùng đất Hà Tiên (Kiên Giang) không chỉ nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp mà còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực đa dạng, mang đậm nét văn hóa Việt – Hoa – Khmer. Một trong những đặc sản “trứ danh” nơi đây không thể không nhắc đến chính là cà xỉu.

Cà xỉu là loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh, phần thịt mềm và ngọt. Chúng thường sống vùi mình dưới lớp bùn và xuất hiện nhiều ở vùng đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên.

Cà xỉu sống tập trung ở môi trường sông, cửa biển, nước lợ nên có phần chân dài lộ ra ngoài để dễ dàng tìm kiếm thức ăn (Ảnh: Huỳnh Trịnh Trung Âu).

Theo người dân địa phương, cà xỉu có thể thu hoạch quanh năm nhưng rộ lên nhiều từ khoảng tháng 6 đến tháng 8 dương lịch. Tuy có vẻ ngoài kém hấp dẫn nhưng loại hải sản này lại là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon, gắn bó với biết bao thế hệ người dân đất Hà Tiên.

Để làm nên món cà xỉu chất lượng, người ta phải lựa những con còn tươi, có kích thước đồng đều. Vì chúng sống dưới bùn đất nên quá trình sơ chế đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ.

Cà xỉu sau khi thu hoạch được ngâm trong nước vài tiếng cho nhả hết bùn đất rồi xả sạch lại với nước. Tiếp đến, người ta đem chúng đi ủ muối trước khi chế biến món ăn. Đây cũng là cách bảo quản cà xỉu được lâu, dùng trong thời gian dài.

Theo người dân địa phương, cà xỉu ngon, bổ nhất là phần chân dài, giòn sần sật. Chúng được ví như “thần dược”, có tác dụng tăng cường sinh lực nam giới nên trở thành món khoái khẩu của “cánh mày râu” (Ảnh: Mẹ Quê).

Để muối cà xỉu, bà con địa phương thường dùng hũ, cứ xếp một lớp cà xỉu xong lại rắc một lớp muối lên. Tùy sở thích và khẩu vị từng nhà, từng người mà có thể muối cà xỉu bằng nước muối hoặc muối hạt, thêm đường cho nhanh chua.

Việc muối cà xỉu đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và sự khéo léo. Nếu muối mặn quá, cà xỉu sẽ bị đen, còn muối nhạt thì không bảo quản được lâu.

Cà xỉu muối thường được dùng ngay sau vài tiếng để làm món ăn, giúp giữ nguyên độ tươi ngon (Ảnh: Hoàng Minh).

Một cách muối cà xỉu khác cũng được người Hà Tiên ưa chuộng, đó là muối cùng nước mắm Phú Quốc và đường, tỏi, ớt. Cà xỉu khi mua về thì đem tách râu và thân, cắt bỏ phần đầu đen trên râu để loại bùn đất rồi rửa sạch nhiều lần.

Tiếp đến, người ta trụng phần râu và thân qua nước sôi để chín vừa tới rồi đổ ra xề (nong/nia) cho nguội bớt, sau đó phơi dưới nắng gắt khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Cách làm này giúp cà xỉu khô, ráo nước, khi muối sẽ thấm đều gia vị và không bị hỏng.

Cà xỉu muối vào buổi sáng có thể dùng ngay buổi chiều. Khi thưởng thức, thực khách chỉ cần tách bỏ lớp vỏ ngoài để lấy thịt bên trong.

Cà xỉu muối có phần chân giòn, thịt mềm và béo ngậy, thấm đượm vị mặn ngọt của đường, mắm, vị cay của ớt và dậy mùi tỏi thơm,… Món này ăn kèm cơm trắng rất đưa miệng (Ảnh: Mai Thu Vân, La Tú Phương).

Ở Hà Tiên, cà xỉu còn được chế biến thành nhiều món ngon khác như cà xỉu xào, gỏi cà xỉu,… trong đó nổi tiếng nhất là mắm cà xỉu. Loại mắm này tuy còn lạ lẫm với thực khách thập phương nhưng gắn bó với biết bao thế hệ người dân nơi đây. Hương vị mắm cà xỉu được nhận xét không thua kém gì những loại mắm ngon nổi tiếng khác.

Chị Nguyễn Lý (ở TP. HCM) chia sẻ, từng vài lần thưởng thức cà xỉu ở Hà Tiên và ấn tượng ngay từ lần đầu tiên. Sau mỗi chuyến đi tới đây, chị cũng không quên mua vài hũ cà xỉu muối về dùng dần và mang tặng người quen, bạn bè.

“Cà xỉu không phải cao lương mỹ vị, thậm chí lúc mới nhìn còn thấy dè chừng nhưng ăn quen thấy rất ngon. Phần chân của cà xỉu rất giòn, ăn lạ miệng còn thịt thì mềm, béo. Món này khá giống giá bể Hải Phòng nhưng cách chế biến và hương vị hoàn toàn khác biệt”, chị Lý kể.

Mắm cà xỉu và gỏi cà xỉu lạ miệng, hút khách thưởng thức khi du lịch Kiên Giang (Ảnh: Liu Phuonk, Le Hien Triet).

Đến Kiên Giang, thực khách có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức các món cà xỉu trứ danh vùng đất Hà Tiên tại các khu chợ đông đúc hay ở quán ăn vỉa hè, nhà hàng với giá dao động từ 30.000 – 70.000 đồng/món.

Nếu mua làm quà, du khách có thể chọn món cà xỉu muối sẵn trong các hũ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh được vài tháng với giá khoảng 120.000 đồng đến 140.000 đồng/hũ.



Nguồn

Cùng chủ đề

Một tên lửa ICBM trúng nhiều đích của Triều Tiên, Mỹ-Nhật-Hàn khẩn cấp ra tuyên bố chung, HĐBA bị gọi tên

Ngày 1/11, Triều Tiên tuyên bố, nước này vừa thành công trong việc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-19 thế hệ mới vào trước đó một ngày.

Rời xa năng lượng Nga vẫn là bài toán khó, Hungary thậm chí còn muốn mua thêm, châu Âu có cách gì?

Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu chấm dứt mọi hoạt động nhập khẩu hydrocarbon từ Nga vào năm 2027. Nhưng một số quốc gia ở Trung và Đông Âu đang phải vật lộn để thỏa mãn "cơn khát" dầu khí.

Quay đầu giảm mạnh đến 2.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/11/2024 tại thị trường trong nước giảm mạnh 2.000-2.500 đồng/kg ở các địa phương trọng điểm, giao dịch trong khoảng 141.000-142.500 đồng/kg. Giá tiêu hôm nay ngày 1/11/2024, tại khu vực Đông Nam Bộ giảm mạnh 2.000 - 2.500 đồng/kg so với ngày hôm qua, giao dịch quanh mốc 141.000 -142.500 đồng/kg; giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Nông. Theo đó, giá tiêu Đắk Lắk được thu mua ở mức...

Giá vàng hôm nay, 1-11: Rơi thẳng đứng

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay giảm mạnh khi chứng khoán quốc tế đỏ sàn, lãi suất trái phiếu Mỹ nóng lên, nhà đầu tư bán ra thu về lợi nhuận. ...

Nước Mỹ giữa cuộc đua vào Nhà Trắng

Dù thay đổi ứng viên 'giữa dòng', thì ngay từ đầu cho đến lúc này, cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay vẫn luôn là cuộc bầu cử kỳ lạ, xưa nay hiếm, thậm chí có thể nói là chưa từng có. ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Thêm nho ‘trái tim mùa thu’ từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt bán với giá rẻ

Sau nho sữa, thêm một loại nho “quý tộc” được Trung Quốc mở rộng diện tích trồng. Loại nho này đang đổ bộ chợ Việt với giá siêu rẻ so với hàng Nhật Bản. Nho sữa Trung Quốc đang “làm mưa làm gió” tại thị trường Việt. Đây là giống nho nổi tiếng của Nhật Bản, được xếp vào hàng trái cây “quý tộc” vì giá đắt đỏ. Thế nhưng, chỉ vài năm gần đây, khi Trung Quốc mở rộng...

Phải bán hàng ‘cắt lỗ’, ông lớn Việt buôn xe điện Trung Quốc lỗ nặng

Ông lớn bán xe điện Trung Quốc - Ô tô TMT (TMT Motors) tiếp tục thua lỗ nặng do bán bán hàng dưới giá vốn, chi phí tài chính quá cao, hàng tồn kho lớn. Bán hàng dưới giá vốn CTCP Ô tô TMT (HoSE-TMT) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2024 với khoản lỗ gần 93 tỷ đồng so với mức lãi hơn 140 triệu đồng cùng kỳ năm trước.  Lũy kế 9 tháng, TMT lỗ gần...

Thủ tướng nêu bật công thức “nguồn lực tài chính từ Qatar, nguồn lực con người của Việt Nam”

Thủ tướng chỉ rõ công thức hợp tác "nguồn lực tài chính từ Qatar, nguồn lực con người của Việt Nam, cùng quan hệ của hai nước", nhưng để ra được sản phẩm thì phải có sự “máu lửa” của 2 Bộ trưởng. Chiều 31/10 (giờ địa phương), nhân chuyến thăm chính thức Qatar, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ truyền thông Qatar Mohammed bin Ali bin Mohammed Al Mannai. Thủ tướng cho biết,...

Samsung trước bờ vực khủng hoảng

Samsung đối mặt cuộc khủng hoảng cận kề khi doanh số smartphone sụt giảm, bị SK Hynix vượt lên trong lĩnh vực chip nhớ và lợi nhuận bộ phận bán dẫn giảm 40% so với cùng kỳ. “Triều đại” 12 năm trong lĩnh vực smartphone lung lay Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc là 1 trong 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu duy nhất chứng kiến ​​lượng hàng xuất xưởng giảm trong quý 3 năm nay,...

Bài đọc nhiều

Top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội, khách nên thử vào mùa đông

Bún mọc là món ăn lý tưởng để thưởng thức trong những ngày trời se lạnh, vừa nóng hổi vừa ngon. Cùng khám phá top 5 quán bún mọc ngon ở Hà Nội mà du khách nên thử khi đến mùa đông. Xem nhanh: Quán bún mọc măng tiết ở phố Cầu Đông Quán bún mọc gà Hàng Ngang Quán bún mọc sườn Thuỷ Quán bún mọc 57 Hàng Lược Quán bún mọc ngõ chợ Khâm Thiên Quán bún mọc măng tiết ở phố...

Món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt mà du khách mang cả xô, chậu tới mua

GĐXH - Không chỉ đam mê món ăn Việt, chàng trai châu Phi Lindo còn khiến nhiều người phải 'mắt chữ A, mồm chữ O' vì bán hai món ăn Việt 'siêu chạy', nhiều vị khách còn mang cả xô, chậu tới mua mang về. ...

Khách Tây sung sướng khi tìm thấy món ngon ở Hà Tĩnh, ăn liền 2 bát

Tìm thấy món ngon có giá chỉ 25.000 đồng ở một quán ăn tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh), vị khách Tây thừa nhận rất vui, ăn liền 2 bát. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm...

Bún bò bờ kè Hoàng Sa: Quán lề đường mà muốn ăn phải xếp hàng, bán đúng 2 tiếng đóng cửa

Mỗi ngày, quán chỉ bán đúng 2 tiếng, nhưng từ nửa tiếng trước, nhiều người đã chọn xong chỗ ngồi, 'order' ngay một tô thập cẩm đừng quên chén tóp mỡ sa tế! Cộng đồng mạng không ngớt lời khen ngợi quán bún này...

Cùng chuyên mục

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube cá nhân có hơn 820.000 lượt theo dõi. Anh sống ở TPHCM được khoảng 10 năm và thường xuyên chia sẻ...

Cách chọn chè tiết lộ cách bạn thể hiện mình ra sao

GĐXH - Thứ nguyên liệu bạn không thích ăn kèm chè 'bật mí' mức độ nổi tiếng của bạn trong đám đông, cũng như cách bạn thể hiện chính mình trong tập thể. ...

Hình dáng chiếc bánh bạn chọn làm, dự đoán may mắn bạn sắp có

GĐXH - Hình dáng của chiếc bánh dự đoán may mắn bạn gặt hái được trong tương lai gần. ...

Món bún ngon, giòn lạ miệng ở Hải Phòng, không phải ai cũng biết

Bún ngâm Hải Phòng có giá khoảng 30.000 đồng/bát, có nhiều đồ ăn kèm như tôm, bề bề, chả lá lốt, chả cá,… Sợi bún to, giòn, hòa quyện cùng nước dùng ngọt thanh, đậm đà vị tôm. Ở Hải Phòng, bún ngâm không nổi tiếng như bánh đa cua hay bún cá cay nhưng vẫn là một trong những món ăn được người dân yêu thích. Nhiều thực khách phương xa có thể chưa từng nghe tên bún ngâm nhưng...

Mua cà chua núm 5 hay 6 cánh và cách khử độc cho cà chua bị ép chín bằng hóa chất đơn giản nhất

GĐXH - Cà chua tươi chín tự nhiên bổ dưỡng, nhưng loại núm có 5 hay 6 cánh mới ngon, làm sao nhận biết cà chua bị ép chín bằng hóa chất và cách khử độc đơn giản nhất là gì? ...

Mới nhất

Liên minh châu Âu điều tra Temu về các sản phẩm bất hợp pháp

(CLO) Cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu (EU) muốn đảm bảo hàng hóa của nền tảng mua sắm trực tuyến Temu “đáp ứng các tiêu chuẩn của EU...

Loạt chính sách đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 11

(Dân trí) - Những quy định mới về giám sát hoạt động của CSGT, hỗ trợ hợp tác xã, giao dịch mua cổ phiếu, xử phạt luật sư, thành lập hội… sẽ có hiệu lực thi hành từ tháng 11. Các hình thức giám sát CSGT Từ 15/11, Thông tư 46/2024 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số...

Khách Tây đạp xe từ Quảng Bình đến Huế, thử đặc sản trứ danh, khen ngon hơn phở

Vị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”. Dustin Cheverier (SN 1988, đến từ Mỹ) là một trong những nhà sáng tạo nội dung khá nổi tiếng ở Việt Nam với kênh YouTube...

Mới nhất