Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, công tác phòng, chống dịch COVID-19 vẫn được theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; xây dựng các văn bản đáp ứng giám sát, phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.
Từ đầu năm đến 31/12/2023 cả nước ghi nhận 99.479 ca mắc và 20 ca tử vong do COVID-19, lũy kế từ đầu dịch cả nước ghi nhận 11.624.694 ca mắc, 43.206 ca tử vong.
Từ ngày 20/10/2023 điều chỉnh bệnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang nhóm B5. Ngày 29/10/2023, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch Kiểm soát, quản lý bền vững dịch bệnh COVID-19 giai đoạn 2023-2025 .
Cũng theo Bộ Y tế, đến thời điểm 31/12/2023 sốt xuất huyết ghi nhận 170.184 trường hợp mắc, giảm 53,9% so với cùng kỳ 2022; 42 trường hợp tử vong, giảm 72,2% so với cùng kỳ năm 2022.
Bệnh tay chân miệng cũng được ghi nhận 180.983 trường hợp mắc tăng gấp 2,7 lần so với cùng kỳ 2022, 31 trường hợp tử vong (tăng 10,3 lần so với cùng kỳ 2022).
Bệnh dại ghi nhận 82 ca tử vong tăng 12 ca so với cùng kỳ 2022. Sốt phát ban nghi sởi ghi nhận 393 trường hợp mắc, tăng 35 ca so với cùng kỳ 2022.
Bạch hầu ghi nhận 55 ca mắc, 5 ca tử vong. Đậu mùa khỉ ghi nhận 121 ca mắc, 6 ca tử vong. Sốt rét 1 ca tử vong. Viêm não vi rút 8 ca tử vong.
Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 (Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 24/5/2023); trình Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Truyền thông phòng, chống tác hại của rượu, bia đến năm 2030;
Xây dựng Dự án Luật Phòng bệnh; đẩy mạnh thực hiện Chương trình sức khỏe Việt Nam, Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm, Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045.
Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng về dự phòng, nâng cao sức khỏe, chú trọng dinh dưỡng, bảo vệ, rèn luyện thể lực.