Cụ thể, Chánh thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa đã ký quyết định xử phạt hành chính số tiền 16 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Thương mại và phát triển dịch vụ Phúc Nguyễn (đơn vị cung ứng thực phẩm, chế biến phục vụ bữa ăn bán trú của học sinh Trường tiểu học Điện Biên 1) vì đã có hành vi vi phạm: Thực hiện không đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước và cống rãnh thoát nước thải khu vực nhà bếp bị ứ đọng.
Trước đó, sau bữa ăn trưa tại Trường Tiểu học Điện Biên 1, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa ngày 21/12, đầu giờ học buổi chiều cùng ngày, đã có học sinh bị nôn, giáo viên yêu cầu phụ huynh đến đưa các em về nhà.
Đến cuối buổi chiều, nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, đi ngoài. Sáng 22/12, tiếp tục có học sinh phải nhập viện với các biểu hiện đau bụng, đi ngoài, sốt. Có 9 em học sinh nhập viện điều trị, 5 em điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa, 4 em điều trị tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa.
Tuy nhiên, nhiều phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Điện Biên 1, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa cho rằng, nhà trường báo cáo số lượng học sinh có các dấu hiệu đau bụng, buồn nôn và sốt lên Phòng GD&ĐT TP Thanh Hóa chưa chính xác, ít hơn thực tế rất nhiều.
Qua thống kê đến hết ngày 26/12/2023, có 1 giáo viên và 20 học sinh phải nhập viện điều trị. Ngoài ra, còn có một số học sinh nghỉ học vào ngày 22/12 vì có biểu hiện rối loạn tiêu hóa để gia đình theo dõi, chăm sóc.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thanh Hóa đã gửi các mẫu thức ăn đi xét nghiệm, kết quả cho thấy, các mẫu thức ăn được đưa đi xét nghiệm không có độc tố và vi khuẩn. Các mẫu thức ăn an toàn, các thành phần đạt tỷ lệ trong ngưỡng cho phép.
Hà Anh