Lượng hàng về chợ tăng cao
Chợ Bình Tây (Quận 6) là khu chợ sỉ bánh kẹo lớn nhất TPHCM, những ngày cuối năm 2023, không khí mua bán tại đây trở nên nhộn nhịp hơn. Lượng hàng hoá các loại với số lượng lớn tập kết về phục vụ tối đa nhu cầu người tiêu dùng.
Ông Trương Phát – tiểu thương chợ Bình Tây – chia sẻ: “Gần Tết, người dân đến chợ mua sắm tấp nập hơn. Hàng hoá về chợ ngày một tăng, so với tháng trước tăng khoảng 50-60% tập trung ở các mặt hàng bánh kẹo, mứt, đồ khô…”.
Tương tự, tại sạp bánh kẹo của bà Ứng Thị Liên – tiểu thương chợ Bình Tây – các mặt hàng được bày bán phong phú, giá cả không tăng so với mọi năm. “Năm nay người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu hơn nên buộc mình phải làm việc với nhà cung cấp để duy trì mức giá hợp lý, thậm chí giảm giá nhiều loại mứt để hút khách” – bà Liên nói.
Thời điểm này, tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức lượng hàng hoá khá dồi dào, giá cả bình ổn. Các tiểu thương cũng kỳ vọng sức mua sẽ tăng trong dịp cao điểm mua sắm cuối năm.
“Chúng tôi vẫn đảm bảo nguồn hàng về chợ 4-5 tấn/đêm, đặc biệt vào những ngày cuối năm hàng hoá càng tăng cao. Tuy tình hình kinh tế khó khăn nhưng tôi hy vọng sức mua sẽ tăng vào những ngày gần Tết” – chị Lương Hằng – tiểu thương ngành hàng thuỷ hải sản – cho hay.
Theo đại diện các chợ đầu mối, lượng hàng về chợ đang dần bước vào cao điểm. Dự kiến vào thời điểm cận Tết, lượng hàng nhập về các chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 13.000 – 15.000 tấn/ngày.
Đảm bảo chất lượng hàng hoá, an toàn thực phẩm
Theo Sở Công Thương TPHCM, lượng nông sản cung ứng thị trường thành phố thông qua 3 chợ đầu mối đạt bình quân 7.600 tấn/ngày, gồm 800 tấn thịt gia súc, gia cầm, 1.200 tấn thủy hải sản, 5.600 tấn rau củ quả.
“Để chuẩn bị cho dịp Tết, Sở Công Thương phối hợp UBND quận, huyện, TP Thủ Đức triển khai đến Ban Quản lý các chợ, tập trung theo dõi số lượng hàng hóa ra vào chợ, tình hình giá cả. Đồng thời, nắm bắt tình hình kinh doanh và kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng của thương nhân trong chợ. Đẩy mạnh tuyên truyền, công tác kiểm tra, kiểm soát; đảm bảo hoạt động kinh doanh tại chợ thực hiện nghiêm túc quy định về niêm yết giá, hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn thực phẩm…” – ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM – cho biết.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm ở thời điểm trước và trong dịp Tết, phía Ban An toàn Thực phẩm TPHCM đã đề nghị quận, huyện và TP Thủ Đức chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.